Điều tra lọt tội phạm liên quan Đường Nhuệ: ĐBQH nói gì?

(Pháp đình) - VKSND Tối cao làm quyết liệt, đúng thẩm quyền của mình trong vụ án liên quan đến Đường nhuệ khi mở rộng điều tra việc bỏ lọt tội phạm.

Ngày 10/6/2020, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội bày tỏ sự đồng tình trước thông tin VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) ở Thái Bình, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Ông Nhưỡng cho biết, VKSND Tối cao đang làm đúng chức trách, quyền hạn của mình.

"Khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, VKSND Tối cao nhận thấy có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm của cơ quan điều tra nên việc khởi tố thêm đối tượng liên quan và điều tra việc bỏ lọt tội phạm của cơ quan điều tra Công an huyện Vũ Thư - Thái Bình là điều đương nhiên. Đó là điều bình thường!

Việc điều tra những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm cũng là bước để xác minh xem có cán bộ đã bảo kê cho Đường nhuệ hay không, đồng thời đây cũng là cơ hội để minh oan cho cán bộ điều tra nếu như kết quả điều tra cho thấy không có đủ căn cứ chứng minh" - ông Nhưỡng nói.

Dieu tra lot toi pham lien quan Duong Nhue: DBQH noi gi?
Chân dung Đường nhuệ.

Theo ông Nhưỡng, vụ án liên quan đến Đường nhuệ được dư luận cả nước quan tâm, Chính phủ và Bộ Công an cũng vào cuộc chỉ đạo làm rõ. Điều này không chỉ vì hành vi của Đường nhuệ đáng lên án mà còn có cả sự nghi ngờ của người dân về việc có cán bộ "bảo kê" cho Đường nhuệ lộng hành.

Chính vì vậy, kết quả điều tra sau quyết định của VKSND Tối cao như nào cần được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình công khai rõ để dư luận theo dõi, giám sát.

Trước đó, ngày 9/6/2020, nhiều tờ báo trong nước đăng tải thông tin, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến băng nhóm của Đường nhuệ, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Theo đó, kết quả cho thấy, từ năm 2018, băng nhóm Đường nhuệ gây thương tích cho anh Trần Ngọc Hoàng nhưng không bị xử lý hình sự.

Tài liệu thể hiện, tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến trắng", con nuôi của Đường "Nhuệ") và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ôtô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) yêu cầu nộp 3 triệu đồng/tháng để được bảo kê.

Chúng còn ra điều kiện, xe của anh Hoàng chỉ được đưa đón khách sau 15h hằng ngày, song anh này không đồng ý.

Ngày 22/5/2018, Tiến trắng cùng một số đàn em của bố nuôi đã đến nhà và dùng dao chém nhiều nhát làm Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân.

Sau vụ việc này, Đường nhuệ đến nhà đưa cho nạn nhân 130 triệu đồng và yêu cầu không đi giám định thương tích. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, VKSND Tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 11/06/2020 07:45

Sự Kiện