Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo những gì?

(Pháp đình) - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo với 5 nội dung về tội danh và trách nhiệm bồi thường.

Ngày 4/1, luật sư Trần Việt Hùng xác nhận với Đất Việt: thân chủ của ông là bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã gửi đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại cho mình với 5 nội dung vào ngày 15/1.

Thứ nhất, tại dự án 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, luật sư Trần Việt Hùng cho biết, bị cáo Chiến kêu oan vì cho rằng đây là đất dự án của Công ty Daewon. Việc này được ghi trong thỏa thuận nguyên tắc ký kết giữa Công ty Daewon và UBND TP Đà Nẵng ngày 16/11/2006, TP Đà Nẵng không thể lấy đất của nhà đầu tư mang đi đấu giá.

Theo kháng cáo, việc Viện kiểm sát cho rằng đất này phải đấu giá, việc các bị cáo không cho đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng.

Cuu Chu tich Da Nang Van Huu Chien khang cao nhung gi?
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến. Ảnh: Tuổi trẻ

Thứ hai, kháng cáo cho rằng việc quy kết ông Chiến phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015 là không đúng bởi hành vi này xảy ra trước năm 2015, không có giá trị hồi tố, trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành luật hình sự.

Thứ ba, việc giảm giá 10% tiền nộp của bên mua trong thời hạn 30 hoặc 60 ngày là chủ trương chung của TP Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, HĐND TP đồng ý, tập thể đồng ý.

Việc này Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước biết, rất nhiều cơ quan biết, vì đây là chính sách công khai diễn ra cách đây 15 năm. Ông Văn Hữu Chiến chỉ là người thi hành quyết định của chủ tịch TP theo quy định tại Luật tổ chức HĐND và UBND. Vì vậy, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại quy kết này.

Thứ tư là việc xác định giá trị thiệt hại. Nếu phạm tội ở giai đoạn nào thì phải xác định thiệt hại ở giai đoạn đó, không thể lấy kết quả giám định năm 2018 để áp vào năm 2006, 2007 và quy kết bị cáo bồi thường là không hợp lý.

Thứ năm, theo kháng cáo, khi làm Phó Chủ tịch UBND TP, bị cáo Văn Hữu Chiến có ký bán 2 căn nhà thì nhà đất công sản số 16 Bạch Đằng có công văn của Bộ trưởng Bộ Công an. Ông Chiến đã báo cáo ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy khi đó và ông Trần Thọ cũng đồng ý giao căn nhà 16 Bạch Đằng đó cho Công ty của Vũ nhôm. Sau đó, năm 2014, ông Chiến nghỉ hưu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ quyết định giá bán.

Cũng trong ngày 4/2, nhiều tờ báo dẫn thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, ngoài ông Chiến, 19 bị cáo còn lại đã có đơn kháng cáo.  

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011) kháng cáo kêu oan và khẳng định mình làm đúng chủ trương của TP.

Tương tự, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Cty Cổ phần Bắc Nam 79... làm đơn kháng cáo kêu oan và cho rằng mình chỉ là người đi mua nhà, đất, nếu thấy giá hợp lý sẽ bị cáo mua còn việc quyết định bán hay không là việc của lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Trước đó, chiều 13/1, ông Văn Hữu Chiến bị TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị phạt 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) lĩnh 5 năm tù, ông Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) lĩnh 6 năm.

Trong 16 bị cáo còn lại, tòa sơ thẩm đã miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng).

Minh Thái

Thứ Tư, 05/02/2020 09:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện