Cái kết của hai cựu cán bộ CA nhận hối lộ

(Pháp đình) - Hai cựu cán bộ công an huyện Thanh Trì bị tuyên phạt tù vì nhận hối lộ để thả tội phạm ma túy.

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án cựu Trung úy Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi) 7 năm tù và cựu Trung tá Phạm Xuân Tiến (42 tuổ) 7 năm 6 tháng tù cùng về tội "Nhận hối lộ". Cả hai bị cáo này đều đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Theo cáo trạng, trưa 27/4/2016, tổ công tác Y3/141 Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yên, thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã kiểm tra xe ô tô taxi, thì phát hiện, thu giữ 2 gói ma túy trên người hành khách Tạ Duy Thanh (ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội)  và một gói ma túy trong vỏ bao lá ở dưới gầm ghế phụ.

Tổ công tác đã thu giữ tang vật giao cho Đồn công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau đó, vụ việc được Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì thụ lý theo thẩm quyền.

Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc Tạ Duy Thanh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cai ket cua hai cuu can bo CA nhan hoi lo
Hai bị cáo Tiến và Dũng tại tòa

Khi giải quyết vụ án, Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) phải đưa số tiền 150 triệu đồng để cho đối tượng Tạ Duy Thanh về nhà.

Phạm Xuân Tiến là người trực chỉ huy Đội, chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo, quản lý cán bộ và duyệt đề xuất trước khi báo cáo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì, nhưng Tiến đã chỉ đạo Nguyễn Tiến Dũng là cán bộ cấp dưới yêu cầu chị Đôn Thị Ly phải đưa số tiền 150 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Tiến Dũng khi được Phạm Xuân Tiến chỉ đạo đòi tiền trái quy định pháp luật, đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà còn tích cực thực hiện.

Tại tòa, hai bị cáo phủ nhận cáo trạng khi cho rằng họ không nhận hối lộ 150 triệu đồng của chị Ly để bỏ qua, không xử lý người thân của người phụ nữ này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Tiến cho rằng không chỉ đạo Dũng ép gia đình Tạ Duy Thanh (bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ ma túy) phải đưa 150 triệu đồng để thả tự do cho nghi phạm.

Bị cáo cho rằng, đã bị ép cung song không có căn cứ chứng minh việc này.  Trong khi đó, tại cơ quan điều tra, khi tố cáo Dũng vòi tiền, chị Ly đã cung cấp bản ghi âm nói chuyện giữa hai người, thể hiện việc phải đưa 150 triệu đồng để Thanh được về.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ xác định 2 bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã có hành vi đòi hối lộ và nhận tiền để cho Tạ Duy Thanh không bị xử lý hình sự tội phạm về ma túy.

Hành vi của hai bị cáo Tiến và Dũng đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ," gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống tội phạm về ma túy.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người đã đưa tiền hối lộ cho 2 bị cáo.

Bảo Trang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện