Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tại tòa

(Pháp đình) - Ngày 12/5, Tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác đã đưa ra phán quyết.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án đối với bị cáo Trần Văn Minh (17 năm tù), phạt 10 năm đối với bị cáo Văn Hữu Chiến (giảm 2 năm so với cấp sơ thẩm) vì đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất “vàng”.

HĐXX tuyên bắt tạm giam bị cáo Minh và Chiến tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng, HĐXX nhận thấy cơ quan điều tra đã thu thập nhiều văn bản có chữ ký của bị cáo Minh và Chiến.

Bat tam giam hai cuu Chu tich Da Nang tai toa
Các bị cáo được ngồi nghe HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án. Ảnh: Zing

Cụ thể, từ năm 2006 - 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, hai bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai.

Cả hai đã đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn. Giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng.

Qua đó, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi, gây thiệt hại tài sản Nhà nước trên 22.000 tỷ đồng.

Bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Minh thực hiện những sai phạm trên. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, đã khắc phục được một phần thiệt hại.

Căn cứ tài liệu, hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo, HĐXX xét thấy đủ cơ sở xác định bị cáo Minh và Chiến đã vi phạm các quy định của pháp luật như bản án sơ thẩm kết luận. Do đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo này.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo địa phương này để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo Vũ còn chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan.

Những bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho một số người.

HĐXX tuyên họ mức án từ 12 tháng tù đến 6 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Trong đó có bị cáo được giảm 12 tháng tù so với án sơ thẩm.

Các bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) và Lê Anh Tuấn (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) đều bị tuyên 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, được HĐXX cho nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội.

Ngoài ra, bị cáo này khẳng định không phạm hai tội danh như cáo buộc, nói rất đau buồn khi từng có công với Đà Nẵng nhưng nay bị đưa ra xét xử, không chỉ ông mà còn nhiều người khác. Các bị cáo khác đều đã lớn tuổi, có người bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Tiếp đến, bị cáo Văn Hữu Chiến cũng đề nghị tuyên ông vô tội, không phạm tội như quy kết. Bản thân ông cùng các bị cáo khác đều mong muốn xây dựng TP Đà Nẵng hiện đại hóa trước năm 2020 chứ không có ý định câu kết trục lợi.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình chỉ là người đi mua, việc bán nhà công sản hay giá cả, chủ trương cho chuyển đổi là việc của cán bộ nhà nước. Bản thân cũng không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không có cơ sở quy kết là đồng phạm.

Bị cáo Vũ đề nghị tuyên thật nặng nếu phạm tội và hãy trả tự do nếu không chứng minh được hành vi. Bị cáo cũng đề nghị xử lý cơ quan tố tụng làm sai lệch hồ sơ, song chủ tọa ngắt lời, nhắc hãy trình bày những gì liên quan vụ án.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/05/2020 10:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện