Bác sĩ bị tố hiếp dâm: Tòa quyết định trả hồ sơ

(Pháp đình) - TAND TP.Huế đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị cáo Phương vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội.

Sáng ngày 1/12/2020, HĐXX TAND TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương (35 tuổi) trong vụ án “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật".

Nguyên nhân HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung là do thiếu chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương.

Chủ tọa phiên tòa yêu cầu, giám định viên bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo Kết luận giám định số 6906 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung, âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ.

Bac si bi to hiep dam: Toa quyet dinh tra ho so
Chủ tọa phiên tòa tuyên trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan đến bị cáo Lê Quang Huy Phương.

Bên cạnh đó, tòa yêu cầu giám định lại thương tích của chị Dương Huỳnh Thu T. (bị hại trong vụ án) tại thời điểm bị thương tích do căn cứ xác định tỉ lệ thương tích chưa rõ ràng. Một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cho cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tòa yêu cầu cơ quan điều tra cần tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 khu chung cư Đống Đa - TP. Huế cho đến khi bị hại ra về và chất vấn giữa bị hại và bị cáo về những mâu thuẫn trong vụ việc.

Trước đó, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương đã đưa ra các căn cứ khẳng định bị cáo Phương không phạm tội như cáo buộc.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng việc Phương có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay hoàn toàn dựa theo hướng điều tra thiếu khách quan của cơ quan điều tra.

Theo luật sư, suốt quá trình điều tra lấy lời khai, toàn bộ hồ sơ tài liệu đều thể hiện cơ quan điều tra, VKSND đã không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho Phương mà đều đi theo hướng buộc tội.

Đối với giám định thương tích về mắt, luật sư Hòe cho biết quy trình để kiểm tra, đánh giá thị lực là phải đo thị lực. Vậy nhưng phương pháp đo ở đây không được nêu trên kết luận.

Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX không công nhận kết quả giám định kết luận việc chị T. mất 31% thị lực. Từ việc bác sỹ không đo thị lực của chị Thủy dẫn đến sai lệch hoàn toàn hồ sơ vụ án.

Về băng ghi âm, luật sư Hòe cho biết, HĐXX đã hỏi giám định viên, giám định viên cũng khẳng định trong trường hợp bổ sung thêm người, phương tiện kĩ thuật có thể giám định lại được.

Như vậy, giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an còn chưa làm rõ được hành vi phạm tội của Phương.

Bac si bi to hiep dam: Toa quyet dinh tra ho so
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại tòa.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - người cùng tham gia bào chữa cho bị cáo Phương, nói: Trong tài liệu họ thu thập được ở Trung tâm giám định dân sự còn có việc chị T. và Phương nói chuyện với nhau rất bình thường, còn cười.

Đặc biệt còn có hành vi bị hại nữ còn sờ vào bộ phận nhạy cảm của người nam coi như bình thường, hoàn toàn không bị cưỡng ép. “Nếu xem băng ghi âm là tài liệu cơ bản để buộc tội hiếp dâm, chúng ta phải xem cường độ, thái độ của hai bên để đánh giá”, luật sư nói và cho rằng tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi khách quan đến đâu thì buộc đến đó.

Đối với bản ghi âm, luật sư Hướng cho biết các luật sư đưa ra một cơ quan độc lập để giám định thì thấy có mâu thuẫn, có trên 2.000 từ còn thiếu so với bản giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Theo luật sư Hướng, những từ còn thiếu này vô cùng có lợi cho Phương để chứng minh không phạm tội, vậy nhưng Bản giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an còn thiếu 2.000 từ, điều này không khách quan.

Khánh Hưng

Thứ Ba, 01/12/2020 14:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện