Bác đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay Trịnh Xuân Thanh

(Pháp đình) - VKS kiến nghị HĐXX không chấp nhận việc khắc phục thay khoản tiền 13 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh theo đề xuất của ông Đào Kiều Lâm.

Sáng 28/9, phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, chuyển sang phần tranh tụng, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội đề nghị mức án với các bị cáo.

Đối với kháng cáo của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương về việc xin giữ lại lô đất 3.400m2 ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), không gán làm tài sản bồi thường cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đại diện VKS cho rằng Công ty Mai Phương thực chất của Trịnh Xuân Thanh song nhờ bố đẻ đứng tên chủ sở hữu kiêm người đại diện theo pháp luật.

Công ty này sau đó chuyển nhượng cho vợ ông Thanh để qua đó hợp thức hóa quyền sở hữu mảnh đất 3.400m2 ở Tam Đảo, mua bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC.

Bac de nghi boi thuong 13 ty dong thay Trinh Xuan Thanh
Bị cáo và những người liên quan tại toà.

VKS nhận định lô đất trên được nhận chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc của PVC đã bị Trịnh Xuân Thanh sử dụng trái pháp luật. Do đó, PVC là chủ thể có quyền sử dụng hợp pháp thửa đất trên. Tòa án cấp sơ thẩm quyết định trả lại cho PVC là phù hợp.

Từ đó, đại diện VKS cho rằng, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của Cty Mai Phương về việc xin được lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên và việc bồi thường hơn 13 tỷ đồng thay cho ông Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng.

Trước đó, tại phiên tòa chiều ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) bất ngờ đề nghị bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Đổi lại, ông Lâm đề nghị HĐXX tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

Trong phần trình bày, ông Lâm cho rằng, PVC thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên án thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC. Giám đốc Công ty Mai Phương cho biết ông đã mua lô đất trên với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp của ông.

"Chúng tôi tha thiết đề nghị HĐXX phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện này của chúng tôi, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên trả lại mảnh đất trên cho công ty chúng tôi nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình theo quy định của pháp luật" - ông Lâm nói và xác nhận, Cty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại hơn 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2009 dự án Ethanol Phú Thọ được phê duyệt xây dựng tại huyện Tam Nông, Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng. Theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, PVB không tổ chức đấu giá mà chỉ định thầu trái luật cho liên danh của PVC của Trịnh Xuân Thanh. Dự án sau đó bị ngưng trệ, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Về dân sự, ông Đinh La Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh hơn 143 tỷ đồng, Vũ Thanh Hà 100 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại và hai đồng phạm khác (không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do mắc bệnh hiểm nghèo) mỗi người bồi thường 10 tỷ đồng.

Thu Thủy

Thứ Ba, 28/09/2021 13:49

Sự Kiện