Học sinh tự tử chứng minh trong sạch: Công an trần tình

(Pháp luật) - Trưa ngày 19/8, Lê Hoàng Triệu Khang (15 tuổi), trú tại  thôn 12, xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng) đã treo cổ tử tự sau khi làm việc với lực lượng công an xã Đam B’ri vì bị nghi lấy trộm số tiền 5 triệu đồng ở nhà ông Đầu Văn Nhậu (ngụ cùng thôn với em Khang).

Theo thông tin từ ông Trần Thiện Thuật -Trưởng Công an xã Đam B’ri - cung cấp, vào chiều ngày 18/8, lực lượng công an xã đã nhận được tin báo từ người nhà ông Nhậu cho biết sự việc em Lê Hoàng Triệu Khang đang ở nhà ông Nhậu thú nhận đã trộm số tiền 5 triệu đồng đi tiêu xài.

Ngay sau đó, ông Thuật đã điều ông  Đinh Quang Vinh (công an viên) xuống nhà ông Nhậu để tìm hiểu sự việc, khi xuống tới nơi, ông Vinh đã thấy em Khang cùng với ông Nguyễn Phúc Khanh (công an thôn 12) đang có mặt ở đó.

Thấy ông Nhậu có hành động bất bình trước sự việc mình bị mất tiền trong nhà, có thể xảy đến xô xát nên ông Vinh đã đề nghị đưa Khang về trụ sở công an xã Đam B’ri giải quyết sự việc.

"Trong quá trình đưa cháu Khang lên cơ quan công an làm việc, lực lượng chức năng cũng đã nhờ người báo cáo sự việc cho người nhà em Khang được biết và yêu cầu lên trụ sở công an để giám hộ vì em Khang chưa đủ tuổi vị thành niên.

Em Khang đến trụ sở công an được một lúc thì chị Hồng, mẹ em Khanh cũng có mặt. Lúc này, lực lượng công an xã mới tiến hành ghi lời khai của em Khang chứ không phải là đã lấy lời khai từ trước đó như báo chí đã nêu", ông Thuật nói.

Theo ông Thuật, tại cơ quan công an thì Khang có khai nhận là đã lấy cắp 5 triệu đồng từ nhà ông Nhậu nhưng khi về nhà thì Khang lại phủ nhận chuyện lấy trộm số tiền lớn này.

Những bằng chứng mà phía công an có được cũng chưa đủ khẳng định Khang có lấy trộm tiền nhà ông Nhậu hay không.

Bức thư tuyệt mệnh Lê Hoàng Triệu Khang để lại trước khi tự tử (Ảnh TTO).
Bức thư tuyệt mệnh Lê Hoàng Triệu Khang để lại trước khi tự tử (Ảnh TTO).

Trong khi sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra thì vào trưa ngày 19/8, Khang đã treo cổ tử tự.

Ông Lê Quốc Phong (chú của Khang) kể lại: "Tôi có trấn an và bảo cháu về nhà ăn uống, nghỉ ngơi. Không ngờ chưa đầy 30 phút sau đó cháu đã nghĩ quẩn mà treo cổ tự tử”.

Trước khi chết, Khang để lại một bức thư tuyệt mệnh. Bức thư được viết vội, dài vỏn vẹn hơn 120 từ. Nội dung thư ghi rõ: “Con làm việc này để chứng minh con không lấy 5 triệu của bác Nhậu...”.

Ông Nguyễn Duy Thiện, trưởng thôn 12, cho biết: “Công an xã tới làm việc với cháu Khang nhưng thôn không hay biết. Kể cả việc dẫn cháu về xã để lấy lời khai họ cũng không hề thông báo cho chúng tôi. Đến khi sự việc thương tâm xảy ra, chúng tôi mới biết trước đó cháu Khang bị công an lấy lời khai”.

Vấn đề này, ông Thuật cho rằng: "Với nghiệp vụ của chúng tôi không nhất thiết phải báo cáo toàn bộ sự việc cho chính quyền thôn. Khi có kết luận điều tra thì lúc đó mới báo cáo cụ thể cho trưởng thôn được rõ".

Trong khi đó, chị Hồng (mẹ em Khang) cũng cho biết: “Tôi thấy các chú công an quát tháo, dọa sẽ đưa cháu ra tạm giam ở công an thành phố và báo vụ việc với nhà trường. Tôi cũng hoảng nên chẳng nói được gì, chỉ xin là nếu cháu có ăn cắp thật thì cho tôi được bồi thường số tiền và cho cháu về để tiếp tục đi học. Không ngờ sự việc xảy đến như thế này...".

Tuy nhiên, ông Thuật khẳng định: "Không có chuyện công an xã đánh đập, quát tháo em Khang để tạo sức ép tâm lý buộc em Khang phải nhận lỗi. Thông tin từ mẹ em Khang phản ánh như thế là không chính xác".

Không có mặt

Ông Thuật cũng cho biết thêm, hôm Khang được đưa lên cơ quan lấy lời khai, ông Thuật không có mặt tại trụ sở làm việc vì bận chuyện gia đình và hôm đó cũng vào chủ nhật. Sự việc được ông Thuật nắm bắt thông qua "cấp dưới" thuật lại.

Hiện toàn bộ hồ sơ sự việc đã được công an xã Đam B’ri chuyển lên công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra.

"Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác định được ai là người đã lấy trộm số tiền 5 triệu đồng từ nhà ông Nhậu", ông Thuật nói.

Việt Thành 

Thứ Sáu, 23/08/2013 15:48

Sự Kiện