Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn

(Pháp luật) - Sau 6 ngày xảy ra sự việc, sáng ngày 18/5, chị Lê Thanh Nga (19 tuổi, HKTT tại tổ 21, Cụm 3, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những nạn nhân của gần 20 côn đồ lao vào nhà bà Lê Thị Hợp hành hung đã xin phép bác sĩ ở bệnh viện Xanh Pôn cho về điều trị tại nhà để tranh thủ học tập, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, mặc dù sức khỏe vẫn còn rất yếu.

“Thấy ăn thì đến, thấy đánh thì đi”

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Thanh, hàng xóm của bà Hợp kể lại: "Khoảng 10h30 ngày 12/5, khi gia đình tôi đã chuẩn bị dọn hàng và đóng cửa đi ngủ thì bỗng nhiên nghe thấy tiếng lộn xộn, to tiếng bên nhà bà Hợp, tôi có chạy ra xem thì thấy có 3 thanh niên lạ mặt đang ẩu đả với những người trong gia đình bà rồi chúng bỏ đi. Nhưng chỉ khoảng 5 phút sau, một đám thanh niên đi trên 8 chiếc xe máy cầm theo gậy gộc, dao kiếm đỗ trước cửa nhà bà Hợp, chẳng cần nói năng gì, chúng xông thẳng vào nhà bà, cứ gặp ai là đánh, chém…”.

Anh Thanh cho biết thêm, khi sự việc xảy ra, bà Hợp hốt hoảng kêu la thảm thiết khiến mọi người chạy ra rất đông nhưng không ai dám vào vì sợ chúng đánh oan.

“Trời đã về khuya, nhiều nhà đã đóng cửa đi ngủ nhưng do sự việc gây náo động cả vùng nên mọi người ra xem đông lắm, đứng chật kín cả một quãng đường nhưng chẳng ai dám vào mà đứng ở phía bên kia đường. Lúc ấy sợ quá, tôi cũng chỉ đứng cùng mọi người, mong chờ lực lượng chức năng đến giải quyết”, anh Thanh nói. 

Căn nhà bà Hợp, nơi xảy ra sự việc.
Căn nhà bà Hợp, nơi xảy ra sự việc.

Ngồi bên cạnh anh Thanh là ông Hà Văn Bảy, người dân ở khu này cũng lên tiếng xác nhận: “Thấy côn đồ manh động chém cái Nga bất tỉnh ngay trước cửa nhà, người nhân viên bán điện thoại ở đấy lao vào can ngăn cũng bị chúng xúm lại đánh cho bất tỉnh nên chẳng ai dám vào vì sợ không phải đầu cũng phải tai. Cháu bảo, thấy ăn thì đến, thấy đánh thì đi chứ ai chạy vào làm gì. Trong tình huống ấy chỉ có lực lượng chức năng mới có thể giải quyết được”.

Nói về hành động của người nhân viên bán hàng điện thoại lao vào nhà bà Hợp can ngăn bị đám côn đồ đánh cho bất tỉnh, chị Vũ Thị Hạ - người bán hàng gần nhà bà Hợp cho biết: “ Trêu ghẹo người ta, bị người ta phản ứng lại mà cũng gọi cả nhóm đến đánh đập cả nhà người ta là sai rồi, gặp chuyện bất bình như thế thì ai cũng bức xúc nhưng một thân một mình, trên tay không có thứ gì lao vào giữa nhóm côn đồ can ngăn như thế là hành động dại dột…”.

Chị Hạ phân tích tiếp: “Lúc ấy tôi chứng kiến thấy bọn chúng hung hăng lắm, có nhiều người định chạy lại can ngăn nhưng chúng đe dọa chém bất cứ người nào lại gần. Không những thế chúng còn lớn tiếng quát bà Hợp: Mày gọi công an, bố mày bắn chết! Đến công an chúng còn chẳng sợ huống chi là dân thường, lao vào lúc ấy chúng đánh cho…”.

“Trong đám người đứng xem có cả CSHS phường”

Theo lời bà Hợp, bà là người dân gốc ở vùng này, mọi hoạt động trong tổ dân phố, phường, xã gia đình bà đều tham gia đầy đủ. Trong những năm sống ở đây, gia đình bà chưa điều qua tiếng lại, chưa xảy ra cãi vã với ai, đồng thời cũng là một trong những Gia đình văn hóa đầu tiên trong tổ dân phố nơi bà sinh sống. Sự việc bị nhóm côn đồ đến truy sát vào tối ngày 12/5 khiến cho bà Hợp hết sức bất ngờ và phẫn nộ.

Bà Lê Thị Hợp, kể chuyện với PV.
Bà Lê Thị Hợp, kể chuyện với PV.

“Gia đình tôi chung sống hòa thuận với mọi người thế mà bỗng nhiên xảy ra chuyện chì vì phản ứng lại lời trêu ghẹo của bọn chúng. Tôi chỉ băn khoăn một điều là sự việc xảy ra trong thời gian lâu, khoảng  một tiếng đồng hồ nhưng không thấy lực lượng chức năng đến giải quyết mặc dù đồn công an phường chỉ cách đó chưa đến 400m. Chỉ đến khi đám côn đồ thỏa thê đập phá rồi bỏ đi thì lực lượng công an mới đến lập biên bản, lấy lời khai…”, bà Hợp bức xúc nói.

Bà Hợp cho biết thêm: “Không chỉ có sự việc xảy ra với gia đình bà mà từ trước đến giờ trong vùng cũng đã xảy ra nhiều vụ xô xát, ẩu đả nhưng có một điều trùng hợp lạ lùng là chỉ đến khi mọi việc diễn ra xong xuôi, những tên côn đồ đã bỏ đi hết thì công an mới đến hiện trường giải quyết…

Mấy hôm trước, có người nói với tôi rằng, trong số những người đứng bên kia đường nhìn nhóm côn đồ đánh gia đình tôi còn có cả lực lượng cảnh sát hình sự phường nhưng họ cũng không tỏ thái độ gì mà chỉ đứng nhìn vào. Sự việc xảy ra ở nhà tôi đã được 6 ngày nhưng cũng chưa thấy tổ chức địa phương đến hỏi thăm, động viên…”.

Về khẳng định đấy là lực lượng cảnh sát hình sự phường, bà Hợp cho rằng: “Nhiều nhà ở đây đều là dân gốc, sống đã lâu năm nên những người dân trong tổ là ai, công tác ở đâu ai cũng biết rõ và quen mặt. Vì thế họ nhận ra đấy là lực lượng cảnh sát hình sự phường…”.

Nghe bà Hợp xác nhận trong những người đứng xem có cả cảnh sát hình sự phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội):

 

Lý giải cho hành động khó hiểu của những người được cho là lực lượng cảnh sát hình sự phường, bà Hợp nói: “Có lẽ họ sợ vào bị nhóm côn đồ đánh nên mới không dám can ngăn!”.

Tổ trưởng tổ dân phố 21: “Họ chẳng báo gì cho tôi cả”

Bà Phương Thị Lý, tổ trưởng tổ 21, cụm 3, phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi cách nhà bà Hợp chỉ chừng 100m nhưng khi xảy ra sự việc đã vào buổi khuya, với lại nhà tôi ở trong ngõ nên không biết sự việc. Lực lượng chức năng của phường cũng không báo gì cho tôi biết cả, tôi chỉ được kể lại thông qua những người dân quanh vùng…”.

Theo lời bà Lý, tổ 21 nơi bà làm tổ trường là một trong những tổ mẫu mực của phường Xuân La khi có 70/82 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa của phường xét trên những tiếu chí như: Con cái chăm ngoan, học giỏi, tham gia đầy đủ các công tác, đóng góp mà chính quyền đề ra, tham gia đầy đủ các chương trình từ thiện, toàn dân đoàn kết,….Những người ở dãy nhà bà Hợp sinh sống cũng có đủ những tiêu chuẩn đó nên đều được xét là Gia đình văn hóa.

“Sự việc người dân vô cảm đứng nhìn gia đình nhà bà Hợp bị nhóm côn đồ truy sát thực ra cũng là điều dễ hiểu. Nếu là tôi thì tôi cũng làm như họ vì lao vào lúc ấy chẳng giúp được gì mà lại làm thiệt đến thân mình. Trên địa bàn không chỉ có sự việc nhà bà Hợp mà người dân trong vùng chỉ đứng nhìn, tháng trước ở khu vực chợ Xuân La cũng có vụ tương tự khi cả nhóm côn đồ lao đến đánh, chém một chủ cửa hàng nhưng những người chứng kiến cũng chỉ biết đứng nhìn hoặc bỏ chạy toán loạn…”, bà Lý cho biết.

Trả lời về thắc mắc của bà Hợp khi chưa thấy cơ quan đoàn thể trong tổ đến thăm hỏi, động viên, bà Lý xác nhận: “Đúng là cho đến thời điểm này (sáng ngày 18/5) chúng tôi chưa đến thăm gia đình bà Hợp vì chưa nhận được thông báo chính thức từ lực lượng chức năng phường. Tôi sẽ lưu ý vấn đề này và sẽ tổ chức thăm gia đình bà Hợp trong thời gian tới đây”.

Bà Hồng - Chi Hội trưởng Chi Hội phụ nữ tổ 21, cụm 3, phường Xuân La cũng xác nhận: "Bà Hợp là thành viên của chi hội phụ nữ. Khi xảy ra sự việc, tôi cũng không nhận được tin báo của cơ quan chức năng và cũng chưa tổ chức thăm nom gia đình bà Hợp vì do chúng tôi đang chờ cho gia đình bà Hợp ổn định, đứa con gái đi viện về rồi sẽ tới hỏi thăm".

Sáng ngày 18/5, PV báo Đất Việt đến Công an phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) để liên hệ về vụ việc nhóm côn đồ hành hung cả nhà bà Lê Thị Hợp, trú tại tổ 21, cụm 3, phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) vào tối ngày 12/5 nhưng chiến sĩ công an viên trực ban cho biết: "Hôm nay là ngày nghỉ nên không có trưởng công an phường ở đây.

Hiện tại, vụ việc chúng tôi đã chuyển lên công an quận Tây Hồ điều tra và xử lý. Nếu muốn cung cấp thông tin, chúng tôi phải có sự chỉ đạo của cấp trên, đây là nguyên tắc trong ngành công an".

Việt Thành

Thứ Hai, 20/05/2013 15:18

Sự Kiện