Xung đột thương mại Trung-Mỹ: Sự ngây thơ của Tổng thống Trump

(Thị trường) - Khó xảy ra việc Trung Quốc bán số trái phiếu Mỹ khổng lồ, nhưng Mỹ có thể phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nếu Trung Quốc muốn mạnh tay.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo giới phân tích, việc áp mức thuế 25% lên hàng chục tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của đối phương mới chỉ là màn dạo đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đã chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại trường kỳ.

Trong bài viết trên Bloomberg ngày 13/4, tác giả Michael Schuman nhận định rằng, nỗi lo về việc Trung Quốc sẽ bán số trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà họ nắm giữ có thể là vô căn cứ và Trung Quốc có một thứ vũ khí bí mật khác áp dụng với các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc.

Nhận xét rủi ro đối với các doanh nghiệp này là đáng kể, tác giả Michael Schuman nói rằng, Trung Quốc có thể tác động mạnh đến nhiều doanh nghiệp Mỹ, từ Apple đến General Motors hay Starbucks.

Dù các hãng này có thương hiệu nổi tiếng, có nhiều hoạt động kinh doanh lớn và kết nối mạnh mẽ với người tiêu dùng Trung Quốc, họ vẫn có thể đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nếu Bắc Kinh thực sự muốn mạnh tay với Tổng thống Trump.

Xung dot thuong mai Trung-My: Su ngay tho cua Tong thong Trump
Tổng thống Mỹ công bố quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: New York Times.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ngành ô tô, các hãng này bị buộc phải sản xuất tại Trung Quốc theo chính sách thương mại của nước này.

Ở các ngành khác, bản chất kinh doanh khiến doanh nghiệp phải gần gũi với người tiêu dùng Trung Quốc. Dù vì lý do gì, thuế quan cũng sẽ có tác động rất nhỏ đến hoạt động của các hãng này.

General Motors là một ví dụ điển hình. Hãng chỉ nhập khẩu 150 chiếc Camaro từ Mỹ vào Trung Quốc trong năm nay, phần doanh số còn lại mà hãng này cùng đối tác của họ bán được, tức hơn 986.000 chiếc xe trong quý 1/2018, được sản xuất trên đất Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc thực sự muốn gây áp lực cho doanh nghiệp như General Motors, họ phải thực sự sử dụng các biện pháp khác ngoài rào cản nhập khẩu.

Một vũ khí mạnh hơn và có khả năng tàn phá là một cuộc tẩy chay các sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc đã sử dụng các chiến dịch như vậy trong những tranh chấp trong quá khứ và đôi chúng có hậu quả thảm khốc.

Cách đây 6 năm, giữa lúc căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản dâng cao trong vấn đề đảo tranh chấp, Trung Quốc đã sử dụng phương tiện truyền thông của nhà nước và để người biểu tình tấn công ô tô và doanh nghiệp Nhật Bản. Doanh số Toyota, Honda và Nissan theo đó đều giảm sút.

Gần đây hơn, Trung Quốc cố gắng gây áp lực để Hàn Quốc dỡ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ mà Bắc Kinh xem là mối đe dọa. Trung Quốc chặn các ngôi sao K-pop đến Đại lục, nhiều doanh nghiệp thì tẩy chay sản phẩm Hàn Quốc. Không ít công ty xứ Hàn bị tàn phá bởi áp lực trên.

Năm 2015, Hyundai Motor là thương hiệu ô tô du lịch phổ biến thứ ba Trung Quốc với 5% thị phần, song năm ngoái, thị phần Hyundai hạ xuống còn 3,1%, đứng thứ 11 trong danh sách phổ biến.

Có ý kiến cho rằng các công ty Mỹ có thể phản kháng, bởi xét cho cùng, những công ty Mỹ đang sử dụng rất nhiều nhân công Trung Quốc: GM (bao gồm cả liên doanh) có 58.000 nhân công ở Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc trước đây từng chỉ ra rằng họ sẵn sàng chấp nhận những chi phí như vậy để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Trong chiến dịch chống hàng Hàn Quốc trước đây, Kia Motors Corp. đã giảm thời gian làm việc và chi trả cho các nhân viên Trung Quốc khi doanh số bán hàng giảm sút.

Trong tranh chấp hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa dùng biện pháp tẩy chay nói trên, có thể là vì họ muốn thể hiện động thái của mình chỉ tương ứng với những gì nhận được từ phía Mỹ.

Song vì sự mất cân bằng trong thương mại Mỹ - Trung, Bắc Kinh bị giới hạn nếu chỉ ứng phó với biện pháp của ông Trump bằng thuế đáp trả. Nếu chính quyền Trung Quốc chọn cách nhắm đến công ty Mỹ, họ có thể kích động các cuộc biểu tình và tẩy chay.

Theo Bloomberg, tác động sẽ đáng kể và đây nên là mối quan tâm nghiêm túc của các doanh nghiệp Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra với GM nếu doanh số bán hàng tại Trung Quốc - chiếm hơn 40% tổng doanh thu - giảm tương đương với Toyota vào năm 2012. Hoặc nếu Starbucks mở cửa hàng mới ở Trung Quốc mỗi 15 tiếng song lại bị người biểu tình kéo đến gây rối.

Hy vọng mọi thứ sẽ không tệ đến mức đó. Song Tổng thống Trump cùng các cố vấn của ông rõ ràng là ngây thơ khi bước vào trận đấu với một đất nước có khả năng tập hợp sự ủng hộ từ công chúng hơn là ông Trum có thể có ở một nước Mỹ chia rẽ, dân chủ. Đây là điểm mà nhà đầu tư nên thực sự lo nghĩ, bài báo viết.

An Nhiên

Chủ Nhật, 15/04/2018 14:18

Sự Kiện