Xem xét mở cửa thị trường du lịch quốc tế

(Thị trường) - Thủ tướng giao Bộ VH-TT-DL nghiên cứu, đánh giá thông tin báo nêu về việc mở cửa đón du khách quốc tế và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Văn phòng Chính phủ ngày 5/3 đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá thông tin báo nêu về việc mở cửa đón du khách quốc tế và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó, chia sẻ trên báo chí, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vaccine Covid-19 là cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam. Hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp đối thủ.

Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực hiện còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Xem xet mo cua thi truong du lich quoc te
Việt Nam xem xét mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế. Ảnh minh họa

Cũng trong ngày 5/3, tại buổi tọa đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, mới đây Bộ VH-TT-DL đã họp bàn về việc mở cửa đón khách quốc tế. Tuy nhiên, việc này sẽ tiến hành từng bước một, xét theo những tiêu chí như: lựa chọn thị trường an toàn, đi tour trọn gói; có cam kết đã tiêm vắc xin, cách ly y tế…

“Đại dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp du lịch trong nước gặp nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng của Bộ VH-TT-DL đang triển khai các biện pháp tháo gỡ và mong ngành du lịch đồng lòng cùng nhau vượt qua. Tôi tin rằng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu du lịch sẽ bùng nổ và tương lai của ngành du lịch trong những năm tới sẽ rất sáng lạn”, bà Hương cho biết.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng cho rằng, với nhiều quần thể du lịch khép kín đã được đầu tư trên cả nước hiện nay, các bộ, ngành nên sớm kiến nghị Chính phủ ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí để sớm khởi động lại du lịch ở những vùng an toàn.

Trong khối ASEAN, Thái Lan đang tính tới việc mở cửa thị trường du lịch với những ai có "hộ chiếu Covid", tức đã tiêm vaccine, vì thế ông Nguyễn Mạnh Tiến khuyến nghị khởi động lại ngành du lịch càng sớm càng tốt.

Được biết cả nước hiện có 2.300 doanh nghiệp lữ hành và khoảng 3.000 cơ sở lưu trú du lịch. Ngành du lịch và các dịch vụ liên quan thời gian qua đã bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid-19.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 06/03/2021 07:36

Sự Kiện