Xe Nga ra mắt người dùng Việt: Những đơn hàng đáng giá

(Thị trường) - Xe UAZ của Nga vào Việt Nam lần này chắc chắn được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu có hạn ngạch 350 xe, sang năm tới sẽ là 500-800 xe.

Dưới sức "nóng" của dòng xe Nga chuẩn bị vào Việt Nam thời gian tới với mức giá ưu đãi đặc biệt, Đất Việt đã thử đặt một chiếc xe UAZ tại Auto K.

Nhân viên bán hàng tên Linh cho biết, hiện xe vẫn chưa về Việt Nam chính thức nên chưa thể báo giá cụ thể cho khách hàng.

Anh Linh nói: "Đến giữa tháng 10, khi UAZ có triển lãm tại Triển lãm Ô tô Quốc tế 2016 và đại diện chính thức của hãng này sang Việt Nam, mức giá sẽ được tính toán cụ thể hơn".

Theo nhân viên này, nói riêng về mức tiêu hao năng lượng, xe ô tô dùng hộp số sàn sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn song để tính toán con số cụ thể thì Auto K chưa thể tiết lộ.

Xe Nga ra mat nguoi dung Viet: Nhung don hang dang gia
UAZ về Việt Nam chắc chắn được hưởng miễn thuế nhập khẩu.

Trao đổi thêm với ông Tô Đình Lâm, Giám đốc Công ty CP đầu tư và XNK ô tô Hà Nội, thương hiệu Auto K (Công ty Auto K) cho hay, hiện nay xe vẫn chưa về đến Việt Nam, xe chưa qua Hải quan nên chưa thể cụ thể về giá xe.

"Xe Nga chắc chắn được miễn thuế ở Việt Nam. Có 3 loại xe được hưởng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu là xe du lịch, xe tải và xe bus của Nga. Về xe tải của Nga là xe tải hạng nặng, bus của Nga là bus 12 chỗ trở xuống. Trong các sản phẩm của công ty nhập về lần này đã có SUV và Pickup, được hưởng đầy đủ các ưu đãi", ông Lâm khẳng định.

Dẫu hưởng thuế nhập khẩu 0% nhưng xe Nga khi giao chìa khóa tới tay khách hàng vẫn phải chịu các khoản thuế khác và phí doanh nghiệp phải bỏ ra.

"Xe Nga về Việt Nam vẫn chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT), các loại phí vận chuyển, kho bãi... vẫn sẽ được tính vào giá thành. Bộ Công thương chỉ hỗ trợ duy nhất khoản thuế nhập khẩu cho xe Nga", Giám đốc Công ty Auto K cho biết.

Theo ông Lâm, hiện nay Auto K đã được nhận các đơn đặt hàng 50 chiếc xe UAZ Hunter từ Bộ Công An, Tập đoàn Điện lực đặt 12 chiếc xe bus (10 chỗ), còn dòng xe cá nhân "mỗi ngày không dưới 10 cuộc điện thoại" gọi tới để hỏi giá và xe.

"Theo đặt hàng, Auto K đang cố gắng nhập nguyên chiếc trong khoảng 300- 500 xe dân dụng (UAZ Patriot, UAZ Pickup). Xe lắp ráp trong khoảng 1.500-2.500 xe/năm. Sau triển lãm, Auto K mới có điều kiện và thời gian để tập trung vào mảng bán hàng hơn.

Hiện nay, dù có nhiều người đã hứa hẹn đặt cọc chờ xe nhưng Auto K không thể đặt trước vì giá xe vẫn chưa được quyết định cụ thể. Thêm nữa, nếu hết hạn ngạch được miễn thuế nhập khẩu (350 xe) thì hãng vẫn phải bán với giá xe không được hưởng ưu đãi. Những người đã đặt hàngtrước, chắc chắn phải ưu tiên. Sang năm sau, Auto K có dự định xin tăng hạn ngạch xe nhập khoảng từ 500-800 xe để phục vụ trong nước", ông Lâm cho hay.

Được biết, Auto K đã phối hợp với Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (VinaMotor) có nhà máy lắp ráp ở Bắc Giang. Hiện phía Nga đã chuyển giao công nghệ dần sang Việt Nam và đang đào tạo cán bộ tại đó.

"Cuối năm nay, Vinamotor và Tập đoàn UAZ sẽ phải làm việc tích cực hơn để tăng tỉ lệ nội địa hóa trong năm tới tăng lên ít nhất 10% và dần tăng lên mức 40% trong năm tới", ông Lâm khẳng định.

Trong đầu năm sau, xe SUV của Nga đã bắt đầu được lắp ráp tại Việt Nam và các hỗ trợ cho người tiêu dùng Việt sẽ rất nhiều. Công suất của nhà máy là 10 xe/ngày.

Video: Clip UAZ Patriot lội nước, đo offroad UAZ-469, UAZ-452, UAZ Hunter 4x4

Cúc Phương

Thứ Năm, 06/10/2016 14:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện