WB, Úc hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD sau covid-19

(Thị trường) - Thách thức tới đây của Việt Nam, cũng như của Úc, là lan tỏa thành công từ lĩnh vực y tế sang lĩnh vực kinh tế

Đây là khoản hỗ trợ bổ sung mà WB và Chính phủ Úc thống nhất mở rộng hợp tác chiến lược tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19.

WB, Uc ho tro Viet Nam 5 trieu USD sau covid-19
Bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam và Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam ký kết khoản viện trợ bổ sung trị giá 5 triệu AUD trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác chiến lược Chính phủ Úc – Nhóm Ngân hàng Thế giới. Ảnh: ĐSQ Úc

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, “Khoản hỗ trợ bổ sung này sẽ góp phần giải quyết những thách thức trước mắt và các nhu cầu quan trọng của Việt Nam trong giai đoạn hậu covid-19 như phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập thương mại, đổi mới sáng tạo. Chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam khôi phục tiềm năng của mình theo cách thức nhanh chóng và bền vững nhất.”

“Việt Nam có thể tự hào về những thành tích đã đạt được trong khống chế đại dịch covid-19. Thách thức tới đây của Việt Nam, cũng như của Úc, là lan tỏa thành công từ lĩnh vực y tế sang lĩnh vực kinh tế,” bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho hay.

Mặc dù kiểm soát tốt covid-19, nhưng dịch bệnh này đã ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam, đặc biệt là về kinh tế. Trước khi diễn ra đại dịch, dự báo tăng trưởng quý I của Việt Nam là 6,5% nhưng kết quả chỉ đạt 3,8%. Để giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của đại dịch covid-19, Chính phủ Việt Nam sẽ cần xác định các lĩnh vực và hoạt động tạo việc làm, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng dài hạn như cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục.

WB, Uc ho tro Viet Nam 5 trieu USD sau covid-19

Để giải quyết tình trạng thâm hụt vốn nhân lực cho đại dịch covid-19, khoản vốn bổ sung này sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện an sinh xã hội. Khoản vốn bổ sung cũng sẽ nhắm tới các hoạt động phục hồi kinh tế, bao gồm đẩy nhanh các khoản đầu tư nhằm đẩy mạnh hội nhập thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân nâng cao khả năng kháng cự trước các cú sốc trong tương lai thông qua cải cách cơ cấu, và tận dụng kỹ thuật số nhằm giảm chi phí giao dịch cho chính phủ, người dân và doanh nghiệp.

Hoạt động này là một phần của cam kết 10,5 triệu AUD từ Chính phủ Úc cho nỗ lực phục hồi sau covid-19 của Việt Nam, đã được bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc thảo luận với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng vào ngày 5/6/2020 vừa qua.

Toàn bộ 5 triệu AUD thuộc khoản tài chính từ Chính phủ Úc, được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý và bổ sung cho Chương trình Hợp tác Chiến lược Chính phủ Úc – Nhóm Ngân hàng Thế giới – Giai đoạn 2 (ABP2) nhằm hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chính sách.

Được ký kết từ tháng Tư năm 2017, chương trình ABP2 có mục tiêu hỗ trợ các chương trình cải cách trọng tâm của Việt Nam, với mong muốn tạo ra ảnh hưởng tích cực cho hàng triệu người dân Việt Nam và hỗ trợ quốc gia này đạt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

  • Khánh Nguyên

Thứ Năm, 25/06/2020 09:59

Sự Kiện