Vườn cây ông Phan Văn Vĩnh, vài năm nữa có giá?

(Thị trường) - Người chăm sóc cây cho ông Phan Văn Vĩnh nhận định, trong vài năm nữa vườn cây của ông Vĩnh sẽ có giá trị cao.

Sinh ra trên vùng đất cây cảnh thuộc tỉnh Nam Định nên ông Phan Văn Vĩnh vốn có niềm đam mê cây từ thủa thiếu thời.

Đến khi về hưu năm 2017, vườn cây cảnh của ông Vĩnh tại căn nhà trên đường Hùng Vương - TP. Nam Định cũng được nhiều người biết tới với nhiều cây sanh, tùng... có giá trị.

Là người từng mua cây của ông Vĩnh, nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam Nguyễn Văn Oai chia sẻ: "Thời gian khá lâu, tước thời điểm bác Vĩnh bị bắt, tôi có mua của bác hai cây với giá vài tỷ đồng. Do thời điểm đó giá cây mua vào cao nên tôi mua cây sanh cổ với giá 1,6 tỷ đồng, vậy nhưng giờ dòng sanh cổ không được nhiều người chuộng nữa, hết thời nên muốn bán với gíá 160 triệu đồng cũng khó.

Cây sanh tôi mua hồi đó đắt là ở cây cổ chứ thực tế cũng không có gì nổi bật. Còn bác Vĩnh, công việc chính của bác khi đó là làm công an nên chỉ khi nào cuối tuần bác mới xuống thăm nom vườn cây và giao lưu nói chuyện với người trong hội.

Bác Vĩnh có niềm đam mê cây chứ không phải kinh doanh buôn bán cây. Vậy nên bác cũng chưa từng giao bán cây. Nếu ai muốn mua thì sẽ đến hỏi, cảm thấy thích thì bác bán không thì thôi".

Vuon cay ong Phan Van Vinh, vai nam nua co gia?
Ông Vĩnh bên cây bàng lá đỏ nổi tiếng của mình.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Oai nhận định, bác Vĩnh sinh ra ở vùng đất có truyền thống cây cảnh nên đam mê từ lâu. Tuy nhiên công việc chính của bác không phải là cây cối, do đam mê nên bác mua về để chơi chứ không hẳn kinh doanh.

"Qua tiếp xúc với con người này, tôi thấy bác rất bình dân, giản dị chứ không kênh kiệu thể hiện phân biệt đẳng cấp, vai vế. Thực tế nếu trong hội có những người kênh kiệu như vậy thì không được vào nhóm chơi cây đâu. Phải những ai vô tư, dễ gần thì mới được vào nhóm" -nghệ nhân Oai cười nói.

Theo anh H.C (người đang chăm sóc cây cho ông Vĩnh) kể: "Thực tế bác Vĩnh không có cây nào giá tới 10 tỷ đồng cả, cây sanh trục hoành là của tôi nhưng nhiều người vẫn nhầm tưởng đó là cây của bác Vĩnh. Hiện tại tôi đang sở hữu 4 cây như vậy.

Trước lúc bác Vĩnh bị bắt, bác có bán được cây bàng lá đỏ. Thực tế cây này không có giá trị nhiều, họ mua là mua bởi thương hiệu. Trước nhiều người đồn đoán nhận định cây này có giá trị tỷ nọ tỷ kia nhưng khi bán thì chưa được 2 tỷ đồng. Để có được cây bàng lá đỏ được nhiều người biết đến, tôi đã khống chế để lá bàng ra trái vụ. Thay vì cắt đúng mùa thì tôi cắt sớm đi để sang mùa khác lá bàng chuyển thành màu đỏ trong khi những cây bàng khác vẫn có lá xanh".

Theo anh H.C tiết lộ, số lượng cây của ông Vĩnh không nhiều. Về giá trị các cây, tiên lượng phải vài năm nữa mới có giá trị cao.

"Hiện tại các cây của bác đang được hoàn thiện. Việc gì cũng phải có giai đoạn của nó. Phải cắt chỉnh sửa từng đoạn một rồi lại đợi thời gian chỉnh sửa tiếp chứ không phải làm là làm được luôn.

Thường tạo dáng cây cối do tôi phụ trách nên chính bác Vĩnh cũng không biết cây của bác đang được chỉnh sửa như thế nào. Khi tôi lên thăm, bác Vĩnh cũng hỏi về những tác phẩm đó nhưng tôi cũng bảo hiện chưa hoàn thiện và cần thời gian, nhưng trong vài năm nữa những cây này sẽ đem lại giá trị cao" -anh H.C nhận định.

Trước đó, liên quan tới đường dây đánh bạc ngàn tỷ, ông Phan Văn Vĩnh đã nhận án 9 năm tù giam về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Đồng thời, tuyên phạt 100 triệu đồng về hình phạt bổ sung.

Thu Thanh

Thứ Tư, 05/05/2021 13:42

Sự Kiện