Vụ đổ ngao hai cùi xuống biển: 'Không phải bị ép giá'

(Thị trường) - Do bảo quản không tốt, ngao bị há mồm, nhả nước và bị chết nên ngư dân mới đổ ngao hai cùi xuống biển.

Liên quan đến đoạn clip ngư dân đổ ngao hai cùi xuống biển, sáng ngày 21/9, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, hoàn toàn không có chuyện thương lái ép giá quá thấp khiến ngư dân phải đổ xuống biển.

"Do trong quá trình thu hoạch, ngao được đựng trong rổ nhưng không có nước, phơi nắng trên thuyền trong quá trình chờ vận chuyển vào bờ nên ngao bị há mồm, nhả nước và bị chết nên ngư dân mới đổ đi.

Tuy nhiên, hành vi đổ ngao chết xuống biển cũng sẽ bị xử phạt vì làm ô nhiễm môi trường biển", đại diện lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết.

Theo vị đại diện này, thực tế tại thời điểm này, ngao hai cùi cũng đang có giá rẻ, chỉ bằng 1/4 giá mọi năm. Nếu ngư dân bảo quản tốt thì thương lái vẫn mua.

Vu do ngao hai cui xuong bien: 'Khong phai bi ep gia'
Ngư dân thu hoạch ngao hai cùi. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip về việc ngư dân huyện Vân Đồn buộc phải đổ bỏ ngao hai cùi vừa thu hoạch xuống biển.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND huyện Vân Đồn vào cuộc, làm rõ.

Qua xác minh cho thấy, người có hành động đổ ngao trong clip là ông Nguyễn Văn Chiến (ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn). Hộ ông Nguyễn Văn Chiến có nuôi ngao hai cùi tại khu vực phía Tây Nam Đảo Hoi thuộc xã Bản Sen. Trước khi thu hoạch, Ông Chiến cũng đã tìm hiểu thị trường và thỏa thuận với thương lái mua ngao khi thu hoạch xong sẽ chuyển về bờ để bán.

Về tình trạng các hộ dân nuôi ngao hai cùi trên địa bàn đang gặp khó khăn, UBND huyện Vân Đồn cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị ảnh hưởng trong đó có việc tiêu thụ ngao, sản lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Để ổn định tình hình kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân nuôi trồng thủy hải sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, UBND huyện đang phối hợp với Sở Công Thương triển khai một số giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đồng thời định hướng người dân không nuôi ồ ạt làm mất cân đối cung cầu.

Mai Thùy

Thứ Hai, 21/09/2020 13:37

Sự Kiện