Vụ bắt 19 thương lái trộm tôm: 'Lấy thân người...chặn tầm nhìn'

(Thị trường) - Theo anh Châu, do nhóm thương lái dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ đựng tôm và thân người chặn tầm nhìn nên anh không biết.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ dàn cảnh trộm tôm, sáng ngày 8/7, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 người về tội trộm cắp tài sản và 5 người về tội không tố giác tội phạm.

Những bị can này liên quan đến đường dây trộm tôm xảy ra ở nhiều xã trong huyện Đầm Dơi.

Theo cơ quan điều tra, nhóm thương lái cầm đầu đường dây trộm tôm có hộ khẩu ngoại tỉnh nên phải phối hợp cùng công an bên tỉnh Bạc Liêu lần ra manh mối. Vụ án đang tiếp tục mở rộng và cơ quan điều tra sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một số nghi can.

Trước đó, anh Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) đến cơ quan công an trình báo và cung cấp đoạn video ghi lại cảnh thương lái mua tôm và dàn cảnh trộm tôm của gia đình anh.

Vu bat 19 thuong lai trom tom: 'Lay than nguoi...chan tam nhin'
Cảnh trộm tôm được camera an ninh ghi lại.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, vào ngày 7/5, anh Châu tổ chức bán tôm cho thương lái, nhưng lượng tôm bị hao hụt rất lớn (theo trình báo của anh Châu khoảng hơn 5 tấn) và anh Châu không biết nguyên nhân. Sau khi xem lại các camera an ninh gắn trên các trụ điện, anh Châu phát hiện thương lái dàn cảnh để lấy trộm tôm.

Cũng theo hình ảnh camera an ninh, nhóm thương lái đã trộm 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 - 50 kg.

Đồng thời anh cũng trình báo việc camera an ninh đã bị gián đoạn khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại hồ thứ 2 vì bị mất nguồn điện.

Đến khi nhóm thương lái kéo xong hồ tôm thứ 2, nguồn điện mới có lại và lúc này camera chỉ quay được cảnh họ thu dọn đồ đạc để ra về.

Cũng theo anh Châu, do gia đình  ít người nên thời điểm thu hoạch tôm, anh đi vòng ngoài, trong khi nhóm người của thương lái cố tình bày bố trận địa kéo, cân, mua tôm gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ đựng tôm và thân người chặn tầm nhìn của chủ rồi kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm nhanh chóng được trộn vào số tôm đã cân mua, và chuyển ra xe.

Nói về việc này, lãnh đạo xã Tạ An Khương cho biết: "Do những thương lái trả giá cao hơn nên các chủ đầm mới bán cho họ".

Vu bat 19 thuong lai trom tom: 'Lay than nguoi...chan tam nhin'
3 trong 14 bị can có hành vi Trộm cắp tài sản.

Được biết, không chỉ  trường hợp của anh Châu, ngày 1/6, ông Nguyễn Minh Quang, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi cũng cho biết, khi thu hoạch ao tôm, nhóm thương lái đến kéo lên chỉ cân được hơn 900kg.

Trong khi 10 ngày trước đó, trong quá trình chuyển tôm ông Quang cân được đến 2,4 tấn.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Quang kể: "Chúng tôi biết ngay là họ đã chiếm đoạt hơn 1 tấn tôm của tôi dù chưa biết họ lấy bằng cách nào. Chúng tôi tổ chức chặn các xe tải để cân lại. Họ nói để tấp xe vào lề nhưng sau đó lại bất ngờ cho xe vọt đi mất".

Thùy Dung

Thứ Tư, 08/07/2020 11:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện