Việt Nam nhập khẩu nông sản lớn từ Campuchia

(Thị trường) - Trong 8 tháng năm 2021, Campuchia bất ngờ trở thành thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn nhất với kim ngạch gần 3 tỷ USD.

Theo Bộ NN-PTNT, 8 tháng năm nay, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản ước khoảng 28,8 tỷ USD, tăng trên 44% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 17,8 tỷ USD, tăng 57,7%

Campuchia bất ngờ trở thành thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn nhất, với kim ngạch đạt 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần. Đứng thứ hai là Mỹ với kim ngạch xuất khẩu là 2,7 tỷ USD, chiếm 9,3% thị phần.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn thứ 3, chiếm chiếm 7,3% tổng giá trị nhập khẩu nông sản 8 tháng năm 2021 của nước ta.

Những mặt hàng nông sản Campuchia xuất khẩu nhiều nhất sang Việt Nam phải kể đến hạt điều, thóc, củ sắn tươi, đậu xanh, trái cây...

Cụ thể, Campuchia xuất khẩu nhiều nhất hạt điều sang Việt Nam, chiếm tới 72,2% giá trị xuất khẩu nông sản của Campuchia sang Việt Nam.

Viet Nam nhap khau nong san lon tu Campuchia
Năng suất hồ tiêu của Campuchia luôn đứng đầu khu vực

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng năm 2021, lượng điều nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 2,03 triệu tấn, kim ngạch đạt gần 3,05 tỷ USD, giá trung bình 1.499 USD/tấn, tăng 160,2% về lượng, tăng 207% về kim ngạch và tăng 18% về giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong số các thị trường nhập khẩu, thì nhập khẩu từ Campuchia tăng đột biến, đưa Campuchia trở thành nhà cung cấp hạt điều lớn nhất cho Việt Nam. Trong 7 tháng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia gần 1,1 triệu tấn hạt điều, kim ngạch hơn 1,83 tỷ USD, tăng 455,9% về lượng, tăng 632% về kim ngạch.

Giá nhập khẩu từ Campuchia cũng tăng mạnh 31,7%, đạt 1.678,6 USD/tấn.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, cùng với điều, trong 8 tháng năm nay, Campuchia cũng đã xuất sang Việt Nam 2,38 triệu tấn thóc,  tăng 1,1 triệu tấn, tương đương tăng 85,93% so với cùng kỳ năm 2020.

Với củ sắn tươi, Campuchia xuất sang Việt Nam 355.550 tấn, chiếm 75,7% tổng lượng xuất khẩu sắn của nước này, còn lại là xuất sang Thái Lan. Hạt tiêu Campuchia xuất sang Việt Nam chiếm gần 100% với sản lượng 24.476 tấn.

Các sản phẩm khác như đậu xanh xuất khẩu sang Việt Nam 23.230 tấn, tăng 5 lần so với cùng kỳ 2020. Đậu tương, ngô xuất sang Việt Nam cũng chiếm số lượng lớn hơn nhiều so với sang các nước khác.

Với mặt hàng trái cây như chuối, bưởi, xoài tươi, mứt xoài tươi cũng được xuất sang Việt Nam với số lượng lớn.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Campuchia đang là một quốc gia có sức cạnh tranh mạnh mẽ về nông sản trong khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân chính là do người dân ở quốc gia này trồng nông sản cho năng suất cao và chất lượng ngày càng cải tiến nên được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Điển hình như hồ tiêu, dù nông dân trồng hồ tiêu của Campuchia ít thâm canh so với nông dân Việt Nam, nhưng năng suất của họ luôn đứng đầu khu vực với 6,4 tấn một ha, còn năng suất của Việt Nam chỉ bằng một nửa quốc gia láng giềng này. Khoảng 95% lượng hồ tiêu thu hoạch mỗi năm của Campuchia dành cho xuất khẩu, và hai nước đang mua hồ tiêu của họ là Việt Nam và Thái Lan.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cũng từng nhận định, trong trung và dài hạn, ngành hồ tiêu Campuchia sẽ có những bước phát triển vượt bậc nhờ khả năng mở rộng diện tích, năng suất cao và quan trọng hơn là quốc gia này có đủ điều kiện sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ.

Năm 2020, ông Nguon Lay, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Hồ tiêu Kampot (KPPA) từng cho biết: Chúng tôi đã thấy sự gia tăng xuất khẩu vào năm ngoái khi mở rộng sang thị trường Hàn Quốc. Sản lượng hồ tiêu dự kiến đạt khoảng 100 tấn cho vụ mùa 2020".
Campuchia cũng đang đẩy mạnh nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng cao khác.

Tổng thư kí Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF), ông Lun Yeng cho biết bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu gạo của nước này vẫn duy trì tăng trưởng ổn định trong năm 2020.

Sự tăng trưởng trong xuất khẩu gạo có thể là do sự gia tăng nhu cầu lương thực toàn cầu khi người tiêu dùng lo ngại về sự bùng phát của virus corona và dự trữ thực phẩm, ông Yeng nhận định.

Minh Thái

Thứ Ba, 14/09/2021 08:03

Sự Kiện