Trung Quốc bình tĩnh san bằng khoảng cách kinh tế Mỹ

(Thị trường) - Thành công chống Covid-19 tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ.

Ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 6% và cam kết tạo thêm nhiều việc làm tại các thành phố trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần hồi phục sau một năm chịu nhiều gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Mục tiêu trên được nêu trong Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc mà Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày tại Kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại, tức Quốc hội - NPC) khóa XIII.

Trước đó, năm 2020, Trung Quốc không đặt mục tiêu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do những bất ổn khó lường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Trong năm nay, Trung Quốc đạt tăng trưởng GDP 2,3% và là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới đạt tăng trưởng dương.

Trung Quoc binh tinh san bang khoang cach kinh te My
Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 6% trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần hồi phục.

Ngoài mục tiêu tăng trưởng kinh tế, báo cáo cũng đề cập các mục tiêu khác mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2021 gồm tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng khoảng 3%, thấp hơn mức 3,5% từng đặt ra cho năm 2020 và thâm hụt ngân sách khoảng 3,2% GDP, thấp hơn mức 3,6% của một năm trước.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cam kết tạo thêm 11 triệu việc làm tại các thành phố trong năm 2021, cao hơn mức 9 triệu việc làm đưa ra năm 2020.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% của Trung Quốc được đưa ra khi nước này gần như kiểm soát được đại dịch Covid-19, trong khi số ca nhiễm mới nCoV cũng giảm mạnh những tuần gần đây ở các quốc gia có nền kinh tế lớn như Mỹ và Ấn Độ.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 8% trong năm nay.

Trung Quốc dường như đang kỳ vọng phục hồi kinh tế đáng kể sau năm 2020, khi những bất ổn từ đại dịch Covid-19 khiến chính phủ nước này lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ.

Trung Quốc năm ngoái ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 2,3%, thấp hơn nhiều so với con số 6% hoặc cao hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn được đánh giá có nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong các nền kinh tế lớn, là cường quốc tăng trưởng dương duy nhất khi kinh tế Mỹ giảm 3,5%, Liên minh châu Âu (EU) giảm 7,4% và kinh tế toàn cầu sụt giảm 4,3%.

Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 đã tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh được cho là đang khởi đầu năm 2021 mà không còn phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị quyết liệt nhất, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn và một loạt thách thức với phương Tây như vấn đề Hong Kong, Tân Cương, có thể vẫn là rào cản cho sự phát triển của Trung Quốc.

Đối với nền kinh tế Mỹ, đầu tháng 2/2021, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ đại dịch vào giữa năm 2021, sớm hơn so với dự đoán mà cơ quan này đưa ra hồi năm ngoái, và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 4,6% trong năm nay. 

CBO có dự báo lạc quan hơn về kinh tế Mỹ so với dự báo được đưa ra trước đó vào tháng 7/2020 vì tình hình suy thoái không nghiêm trọng như dự đoán và vì giai đoạn phục hồi ban đầu đã diễn ra sớm hơn và mạnh hơn dự đoán.

Trong khi đó, vào đầu năm, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay với kỳ vọng ông Biden - với sự hậu thuẫn từ Quốc hội do Đảng Dân chủ của ông nắm đa số - sẽ chi mạnh để hỗ trợ các tiểu bang, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế, người thất nghiệp và các hộ gia đình.

Vài năm trở lại đây, giới chuyên gia nhiều lần dự báo về một thời điểm Trung Quốc sẽ "soán ngôi" nền kinh tế lớn nhất thế giới của Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư Nomura mới đây, nếu đồng Nhân dân tệ tăng giá hơn nữa và ở mức khoảng 6 Nhân dân tệ đổi 1 USD, nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2026. Dự báo này được đưa ra dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó ước tính GDP danh nghĩa của Trung Quốc đạt 7,9% trong năm 2025 và sẽ còn tăng nữa, và dựa trên giả định rằng kinh tế Mỹ sẽ thụt lùi so với mức trước đại dịch.

Vào tháng 12/2020, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) dự báo Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ vào năm 2028 nếu ảnh hưởng kinh tế của Covid-19 kéo dài.

An Nhiên

Thứ Sáu, 05/03/2021 14:13

Sự Kiện