Trầu bà đột biến giá vài trăm triệu: Chiêu thổi giá cũ

(Thị trường) - Trước cơn sốt trầu bà đột biến được bán với giá cao, một đại gia cây cảnh cho rằng đây là chiêu thổi giá cũ.

Thời gian gần đây, thị trường lại nóng lên với cây kiểng monstera (cây trầu bà Nam Mỹ) khi giá mỗi cây có thể lên đến từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Một nhà vườn ở Huế cho biết: "Thời gian gần đây nhiều người đến cửa hàng để tìm mua cây trầu bà đột biến, không riêng gì cây đột biến mà những cây trầu bà bình thường cũng được nhiều người mua hơn.

Có người khách kể đã có trong tay cây trầu bà đột biến với giá trị cao nhưng vẫn mua thêm cây trầu bà thường về trồng xem có ra đột biến không.

Bản thân tôi bán cây tôi cũng nghĩ đột biến chỉ là số lượng ít chứ không có nhiều, còn bỏ ra số tiền lớn để mua thì không nên. Chỉ có những ai thích phô trương thích bóng bảy mới mua thôi. Thực tế mà nói đó chỉ là những trò ảo chứ không thật".

Theo chủ nhà vườn nhận định, ban đầu người ta sốt lan đột biến, sau khi thị trường lan trầm xuống thì chuyển sang cây trầu bà đột biến. Không những vậy, sau khi thị trường sốt với dòng lan đột biến thì nhiều khách tìm đến hỏi mua những loại cây đột biến, không cần biết giá trị bao nhiêu nhưng cứ đột biến là họ chuộng.

Từ một người chơi lan đột biến và đang chuyển đổi sang trồng trầu bà đột biến, anh T.V.H chia sẻ:  "Trầu bà đột biến có hai loại, một loại đột biến tự nhiên và đột biến nhân tạo. Dòng đột biến nhân tạo sẽ có số lượng nhiều nên giá thấp hơn với đột biến tự nhiên.

Ở nước ta có khí hậu nhiệt đới nên những cây đột biến sẽ nhiều, không riêng gì cây trầu bà. Tuy nhiên về thể chất thì những cây trầu bà trong nước không lớn như những cây trầu bà nước ngoài. Cây trầu bà Nam Mỹ có tên tiếng anh là monstera (quái vật) nên họ sẽ chuộng cây ở nước ngoài hơn bởi thân hình to khỏe.

Với dòng trầu bà đột biến này khi bán cũng tương đương với giá của lan đột biến. Nếu lan tính theo kie, cm thì trầu bà cũng tính theo lá. Ngoài ra để định giá trầu bà đột biến cũng cần nhiều yếu tố như cây còn tính rừng không, bị lai tạo ít và cây khỏe mạnh. Ngoài ra để chính xác phải cần có nhiều chuyên gia am hiểu nhận định chứ mình không tự đánh giá được".

Trau ba dot bien gia vai tram trieu: Chieu thoi gia cu
Cây trầu bà Nam Mỹ (Monstera), trong đó có dòng với tên gọi Mint, được nhiều người chơi cây cảnh "săn lùng" ráo riết.

Theo anh H chia sẻ, trầu bà đột biến đang được nhiều người săn lùng, giá trên thị trường đang ở khoảng vài trăm triệu 1 cây, có cây giá tiền tỷ.

"Ở miền Bắc ít người biết đến trầu bà đột biến nhưng ở miền Nam, nhiều người đang săn lùng dòng cây này.

Bản thân tôi đang kinh doanh lan nhưng xu hướng đang chuyển dần sang trầu bà đột biến. Hiện tôi  đang chăm sóc vài cây trầu bà và tìm hiểu dần, nếu có đi sâu sẽ làm chắc chắn chứ không thể không biết mà bán được" -anh H khẳng định.

Đánh giá về dòng cây này, một đại gia cây cảnh nói: "Thời gian gần đây nhiều người có xu hướng chuyển từ kinh doanh lan sang cây cảnh nhưng do dịch bệnh nên giao dịch chưa thực hiện được.

Hai tháng trước, thị trường miền Nam có nhiều sôi động bởi cây trầu bà đột biến. Nhiều người săn lùng mua bán giao dịch với giá vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng/cây.

Nhìn qua có thể thấy đây là chiêu kích cầu, thổi giá giống như nhóm đối tượng lừa đảo làm với lan đột biến trước đó. Họ vẫn dùng chiêu bài cũ là bỏ nhiều tiền ra mua sau đó kích lên để bán.

Về bản chất những cây trầu bà đột biến chỉ lạ chứ không có giá trị. Trước đó trầu bà mọc ở nhiều nơi và cho không ai lấy. Nếu chiêu thổi giá thành công, nhiều người gom tiền mua rồi sẽ có ngày nhiều người mất trắng bởi bán sẽ chẳng ai mua".

Thanh Thanh

Thứ Ba, 15/06/2021 13:33

Sự Kiện