Tiêu dùng tỉnh lẻ - động lực mới cho kinh tế Trung Quốc

(Thị trường) - Nhu cầu tiêu dùng của bộ phận cư dân ở các huyện, xã tăng nhanh đang tạo động lực mới cho ngành tiêu dùng Trung Quốc.

Anh Uông Tùng, người dân thôn Tài Nguyên, thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây vừa mua một chiếc xe ô tô 5 chỗ mới cách đây không lâu. Nhờ chính sách khuyến nông của chính phủ, người dân thôn Tài Nguyên đã phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch, đời sống cũng ngày một khấm khá hơn.

Tieu dung tinh le - dong luc moi cho kinh te Trung Quoc
Người dân đến nhận hàng mua qua mạng tại Trạm dịch vụ thương mại điện tử thôn Trương Vu, tp Hoài Bắc, tỉnh An Huy.

Dưới sự giúp đỡ của các chuyên viên nông nghiệp thành phố Quý Khê, anh Uông Tùng đã mạnh dạn đầu tư triển khai mô hình trồng dưa lưới. Tới nay mỗi năm thu nhập của gia đình anh đạt khoảng 150.000 Nhân dân tệ (hơn 500 triệu đồng).

Trung Quốc hiện có hơn 2000 huyện và 35000 xã.và thị trấn. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng của bộ phận cư dân ở các huyện, xã không ngừng tăng, phong trào mua sắm tiêu dùng phát triển mạnh tại khu vực này đang tạo động lực mới cho ngành tiêu dùng Trung Quốc.

Khoảng cách thu nhập giữa người dân thành thị và người dân vùng thôn quê Trung Quốc đang dần được thu hẹp. Năm 2020, thu nhập  khả dụng bình quân của người dân nông thôn là 17131 Nhân dân tệ (khoảng 60 triệu VNĐ), tốc độ tăng thu nhập cao hơn người dân thành thị 2,6%. Mức chi tiêu bình quân đầu người tại nông thôn đạt 13713 Nhân dân tệ (gần 50 triệu đồng), tốc độ tăng trưởng cao hơn khu vực thành thị 5,9%.

Tieu dung tinh le - dong luc moi cho kinh te Trung Quoc
Người dân chọn mua hàng cho dịp lễ tết tại chợ bán buôn thị trấn Thủy Biên , huyện Hiệp Giang, tỉnh Giang Tây.

Năm 2020, doanh số bán lẻ khu vực nông thôn Trung Quốc đạt 1790 tỷ nhân dân tệ, tăng 8,9% so với năm 2019. Tiêu dùng cho ngành dịch vụ và mua sắm online của khu vực nông thôn cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Số liệu từ diễn đàn thương mại điện tử Pinduoduo cho thấy, trong năm 2020 lượng đơn hàng có giá trị 500 Nhân dân tệ trở lên từ khu vực huyện, xã đã tăng tới 79% , trong đó doanh số hàng dệt may, điện tử, đồ dùng ngoài trời… tăng tới 140%.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện cũng là nguyên nhân quan trọng giúp các dịch vụ, hàng hóa chất lượng cao dễ tiếp cận khu vực tỉnh lẻ và nông thôn hơn. Tính đến cuối năm 2019, hệ thống đường sá nông thôn Trung Quốc đạt hơn 4 triệu km, nhiều thôn xã đã hoàn thành 100% bê tông hóa đường nông thôn.

Hệ thống chuyển phát nhanh đến nay đã phủ 95% số huyện trên toàn quốc. Năm 2020, đã có 2120 trung tâm dịch vụ thương mại điện tử và trung chuyển hàng hóa cấp huyện, 137 nghìn trạm dịch vụ thương mại điện tử cấp thôn được thành lập mới tại Trung Quốc.

Thanh Thanh

Thứ Ba, 09/03/2021 07:24

Sự Kiện