Thương lái dàn cảnh trộm tôm: Mất trắng cả tấn

(Thị trường) - Mặc dù ông Quang chặn xe tải để yêu cầu cân lại tôm nhưng nhóm thương lái lại cho xe vọt đi mất.

Liên quan đến vụ thương lái gian lận dàn cảnh trộm tôm, sáng ngày 2/6, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Công an tỉnh Cà Mau xác nhận và cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang điều tra, xử lý vụ việc.

Theo đó, ngày 1/6, ông Nguyễn Minh Quang, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết, khi  thu hoạch ao tôm, nhóm thương lái đến kéo lên chỉ cân được hơn 900kg.

Trong khi 10 ngày trước đó, trong quá trình chuyển tôm ông Quang cân được đến 2,4 tấn.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Quang kể: "Chúng tôi biết ngay là họ đã chiếm đoạt hơn 1 tấn tôm của tôi dù chưa biết họ lấy bằng cách nào. Chúng tôi tổ chức chặn các xe tải để cân lại. Họ nói để tấp xe vào lề nhưng sau đó lại bất ngờ cho xe vọt đi mất".

Thuong lai dan canh trom tom: Mat trang ca tan
Hai người kéo trộm một giỏ tôm lớn từ hồ bị camera an ninh của anh Lê Duy Châu quay lại. Ảnh: TNO

Trước ông Quang có 6 người khác đến trình báo với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau về việc bị mất tôm.

Những người này báo bị các nhóm thương lái "hô biến" từ 1 tấn đến 10 tấn tôm khi thu hoạch. Trong những nhóm thương lái bị các nạn nhận này tố cáo có một vài nhóm trùng nhau.

Trước đó, ngày 7/5, anh Lê Duy Châu ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi bán tôm cho thương lái, nhưng số tôm hao hụt rất lớn so với tính toán của anh mà không rõ nguyên nhân. Sau đó, anh Châu xem lại camera an ninh của gia đình thì phát hiện hành vi trộm tôm của thương lái.

Hình ảnh camera an ninh cho thấy nhóm thương lái cố tình dàn cảnh, dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ tôm và thân người chặn tầm nhìn của người bán, rồi kéo trộm tôm dưới hồ. Số tôm này lập tức hòa trộn vào số tôm đã cân mua rồi chuyển ra xe.

Cũng theo hình ảnh camera an ninh, nhóm thương lái đã trộm 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 - 50 kg. Anh Châu báo với cơ quan công an là mình đã bị mất khoảng 5 tấn tôm.

Đồng thời anh cũng trình báo việc camera an ninh đã bị gián đoạn khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại hồ thứ 2 vì bị mất nguồn điện.

Đến khi nhóm thương lái kéo xong hồ tôm thứ 2, nguồn điện mới có lại và lúc này camera chỉ quay được cảnh họ thu dọn đồ đạc để ra về.

Công an huyện Đầm Dơi vào cuộc điều tra và bước đầu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 nghi phạm gồm: Đỗ Huệ Tánh (38 tuổi, ngụ H.Đông Hải, Bạc Liêu), Lê Văn An (37 tuổi) và Võ Văn Thạnh (26 tuổi, cùng ngụ H.Hòa Bình, Bạc Liêu) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản tại hồ tôm của anh Châu.

Thuong lai dan canh trom tom: Mat trang ca tan
Bị can Đỗ Tuệ Tánh, Lê Văn An và Võ Văn Thành (từ trái sang). Ảnh: PLO

Theo điều tra ban đầu, Tánh thông qua một công ty ở phường 8 (TP.Cà Mau) để bán tôm cho một tập đoàn thủy sản lớn ở tỉnh Cà Mau. Tổng số tôm bán được là 5 tấn, với số tiền 500 triệu đồng. Hiện Công an huyện Đầm Dơi tiếp tục lấy lời khai của Tánh, An và Thạnh để mở rộng điều tra vụ án.

Được biết từ khi nhóm của Tánh hoành hành, các thương lái làm ăn chân chính ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhóm này thường xuyên đưa giá cao để vào được đầm tôm sau đó tìm cách vừa mua vừa trộm.

Thùy Dung

Thứ Ba, 02/06/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện