Thương lái dàn cảnh trộm tôm: Chiêu bài trả giá cao

(Thị trường) - Lãnh đạo xã Tạ An Khương cho rằng, do nhóm thương lái trả giá cao hơn nên chủ đầm mới đồng ý bán tôm cho họ.

Xung quanh xôn xao vụ thương lái dàn cảnh trộm tôm, ngày 2/6, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) cho biết, những thương lái này đều là người ở tỉnh Bạc Liêu, không phải người địa phương.

"Do những thương lái trả giá cao hơn nên các chủ đầm mới bán cho họ. Việc này cơ quan công an đang làm nên tôi cũng không rõ việc mua bán này có hồ sơ giữa bên mua và bên bán hay không.

Tuy nhiên, tôi nghĩ có thể giữa 2 bên chỉ trao đổi với nhau trên điện thoại rồi đến mua trực tiếp. Nếu xem trên đoạn video mà camera ghi lại thì hình thức gian lận của nhóm này rất có tổ chức", lãnh đạo xã Tạ An Khương cho biết.

Theo vị lãnh đạo xã này, từ trước đến nay, ở địa phương chưa từng xảy ra tình trạng như trên.

Trước đó, theo trình báo của anh Lê Duy Châu ngụ xã Tạ An Khương, vào ngày 7/5 vừa qua, gia đình anh tiến hành thu hoạch tôm. Vào thời điểm này, một camera an ninh gắn trên các trụ điện gần đầm tôm đã ghi lại được cảnh thương lái kéo tôm. Khi xem lại các camera, anh cho rằng các thương lái đã thực hiện hành vi trộm tôm với số lượng lớn.

Thuong lai dan canh trom tom: Chieu bai tra gia cao
Nhóm thương lái bị tố trộm tôm ở gia đình anh Châu. Ảnh cắt từ clip.

Cũng theo hình ảnh camera an ninh, nhóm thương lái đã trộm 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 - 50 kg. Anh Châu báo với cơ quan công an là mình đã bị mất khoảng 5 tấn tôm.

Đồng thời anh cũng trình báo việc camera an ninh đã bị gián đoạn khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại hồ thứ 2 vì bị mất nguồn điện.

Đến khi nhóm thương lái kéo xong hồ tôm thứ 2, nguồn điện mới có lại và lúc này camera chỉ quay được cảnh họ thu dọn đồ đạc để ra về.

Cũng theo anh Châu, do gia đình  ít người nên thời điểm thu hoạch tôm, anh đi vòng ngoài, trong khi nhóm người của thương lái cố tình bày bố trận địa kéo, cân, mua tôm gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ đựng tôm và thân người chặn tầm nhìn của chủ rồi kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm nhanh chóng được trộn vào số tôm đã cân mua, và chuyển ra xe.

Được biết, Công an huyện Đầm Dơi vào cuộc điều tra và bước đầu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 nghi phạm gồm: Đỗ Huệ Tánh (38 tuổi, ngụ H.Đông Hải, Bạc Liêu), Lê Văn An (37 tuổi) và Võ Văn Thạnh (26 tuổi, cùng ngụ H.Hòa Bình, Bạc Liêu) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản tại hồ tôm của anh Châu.

Theo điều tra ban đầu, Tánh thông qua một công ty ở phường 8 (TP.Cà Mau) để bán tôm cho một tập đoàn thủy sản lớn ở tỉnh Cà Mau. Tổng số tôm bán được là 5 tấn, với số tiền 500 triệu đồng. Hiện Công an huyện Đầm Dơi tiếp tục lấy lời khai của Tánh, An và Thạnh để mở rộng điều tra vụ án.

Được biết từ khi nhóm của Tánh hoành hành, các thương lái làm ăn chân chính ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhóm này thường xuyên đưa giá cao để vào được đầm tôm sau đó tìm cách vừa mua vừa trộm.

Không chỉ trường hợp của anh Châu, ngày 1/6, ông Nguyễn Minh Quang, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi cũng cho biết, khi thu hoạch ao tôm, nhóm thương lái đến kéo lên chỉ cân được hơn 900kg.

Trong khi 10 ngày trước đó, trong quá trình chuyển tôm ông Quang cân được đến 2,4 tấn.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Quang kể: "Chúng tôi biết ngay là họ đã chiếm đoạt hơn 1 tấn tôm của tôi dù chưa biết họ lấy bằng cách nào. Chúng tôi tổ chức chặn các xe tải để cân lại. Họ nói để tấp xe vào lề nhưng sau đó lại bất ngờ cho xe vọt đi mất".

Thùy Dung

Thứ Tư, 03/06/2020 07:40

Sự Kiện