Thêm bằng chứng thương lái Trung Quốc phá kinh tế Việt Nam

(Thị trường) - Giá banh lông ở Kiên Giang đang xuống thấp chỉ bằng 1/8 giá thương lái Trung Quốc đưa ra ban đầu mà vẫn không có người mua.

Tại cảng An Thới (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), ông Nguyễn Văn Hiếu - một chủ vựa mua banh lông - cho biết: “Hôm nay (8/6) giá chỉ còn 110.000 đồng/kg. Với giá mua như thế này ngư dân chắc chắn sẽ lỗ. Một số ngư dân phải trữ lại hàng, chờ giá lên”.

Cũng theo ông Hiếu, từ lúc bắt đầu khai thác con banh lông, giá giảm từng ngày, chưa có lần nào lên giá. Việc ngư dân trữ hàng chờ giá lên là rất mạo hiểm. Đó là chưa kể các chủ vựa ép giá bằng cách chỉ mua con banh lông loại lớn, đẹp, còn loại nhỏ, xấu thì mua rất rẻ.

Thương lái Trung Quốc ngừng thu mua banh lông khiến ngư dân sống dở chết dở
Thương lái Trung Quốc ngừng thu mua banh lông khiến ngư dân sống dở chết dở

Tình hình thực tế cho thấy một số ngư dân bắt đầu dừng khai thác banh lông. Ông Nguyễn Tính - một ngư dân - cho biết: “Giá banh lông xuống thấp quá, ngư trường lại khan hiếm nên tôi quyết định nghỉ. Biết trước thế này tôi chẳng đầu tư cào banh lông chi cho mệt!”.

Cách đây khoảng 6 tháng, thương lái Trung Quốc đã núp bóng các tiểu thương Việt Nam tìm mua con banh lông với giá cao ngất ngưởng 800.000 đồng/kg ở các cửa biển Cà Mau, Kiên Giang.

Sau khi tạm ngưng, thương lái Trung Quốc lại tiếp tục thu mua nhưng với giá thấp hơn, khoảng 320.000 - 340.000 đồng/kg, rồi rớt xuống 70.000 - 120.000 đồng/kg. Hiện tại, không còn thương lái nào thu mua nữa khiến ngư dân "sống dở chết dở".

Con banh lông có hình dạng như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn, lâu nay ngư dân hầu như không khai thác con này.

Ông Hồ Kim Bá - một ngư dân kỳ cựu tại An Thới - cho rằng để bắt được banh lông, phải dùng các họng cào có gai sắt bới tung đáy biển làm đục nước, khiến nhiều loại cá trở nên khan hiếm vì mất chỗ cư ngụ, sinh sản.

TS Nguyễn Văn Long - Viện Hải dương học tại Nha Trang - cũng nhận định việc cào xới đáy biển như vậy thì chắc chắn toàn bộ hệ sinh thái tầng đáy bùn dưới biển sẽ bị phá hủy.

“Chưa kể bùn bị khuấy lên sẽ theo các dòng hải lưu trôi tấp vào các rạn san hô làm biến dạng môi trường sinh thái của hàng ngàn loài sinh vật biển khác” - TS Long lo ngại.

Nông dân sập bẫy 'con banh lông' của thương lái Trung Quốc

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/06/2014 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện