Tạm ngưng nhập hàng dệt may vào EU: Khẳng định nóng

(Thị trường) - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định, EU không có quyết định hay ý định nào để ngăn cấm hàng hóa Việt Nam vào thị trường này.

Liên quan tới thông tin EU ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam được nhiều tờ báo trong nước đăng tải, tối 20/3, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam giải thích, đó chỉ là quyết định của cá nhân các doanh nghiệp. Dịch bệnh Covid-19 đã tạo nên những khó khăn trong việc bán hàng, dẫn đến việc hoãn, giảm đơn hàng. Phía EU nhấn mạnh, sẽ đối thoại với Việt Nam để có giải pháp thận trọng và tốt nhất.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước dẫn nguồn tin Hội Dệt may – Thêu đan TP.HCM cho biết, thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam là Mỹ vừa có thông báo ngưng nhập hàng may mặc từ Việt Nam trong 3 tuần tới. Các nhà nhập khẩu từ EU cũng thông báo ngưng nhập hàng dệt may trong vòng 1 tháng.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc, Mỹ và EU, các đối tác nhập khẩu tại các nước này đã giảm từ 30-50% lượng đơn hàng.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may – Thêu đan TP.HCM cho biết, việc đóng cửa tạm thời của 2 thị trường lớn nhất sẽ khiến cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do đặc thù của ngành sản xuất dệt may là sản xuất theo mùa.

Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện nay các doanh nghiệp chỉ còn trông chờ vào thị trường Nhật và ASEAN, tuy nhiên các thị trường này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may.

Tam ngung nhap hang det may vao EU: Khang dinh nong
Doanh nghiệp dệt may Việt Nam rất lo lắng khi Mỹ và EU tạm ngưng nhập hàng

Trong khi đó, ở thị trường trong nước gần như cũng bị tê liệt với lượng tiêu thụ sụt giảm đến hơn 80%. Nhiều cơ sở may mặc quy mô nhỏ kiểu hộ gia đình là hội viên của Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động.

Về nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, ông Việt cho biết, hiện đã có khoảng 50% doanh nghiệp dệt may, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đã chủ động được nguồn nguyên liệu do một số bạn hàng Trung Quốc đã chuyển được một phần nguyên liệu còn lại từ năm trước. Một phần nguyên liệu các doanh nghiệp đã chuyển sang nhập từ Thái Lan với giá cao hơn khoảng 15%.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp sản xuất gia công vẫn chưa giải quyết được khó khăn về nguồn nguyên liệu. Một số doanh nghiệp đã phải bắt đầu cho công nhân nghỉ việc luân phiên để duy trì sản xuất. Khả năng chi trả lương chờ việc của các doanh nghiệp cũng chỉ có  thể duy trì được trong vòng từ 2-3 tháng.

"Nếu đến hết tháng 4 tới, đối tác nhập khẩu của hai thị trường EU và Mỹ vẫn chưa thể nhập hàng vì do Covid-19 thì nguy cơ nhiều người lao động tại nhiều nhà máy buộc phải nghỉ làm toàn thời gian là hoàn toàn có thể xảy ra", Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời ông Việt dự báo, và cho biết hiện doanh nghiệp sản xuất đang rất lo lắng.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2019, riêng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt 61,35 tỷ USD, tăng 29,1% so với năm 2018 và chiếm 23,2 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm ngoái.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam như dệt may, điện thoại, máy vi tính, dày dép, đồ gỗ… đều có sự hiện diện ở Mỹ.

Đặc biết, từ rất nhiều năm qua, thị trường Mỹ có sự áp đảo về thị phần với nhóm hàng dệt may xuất khẩu.

Đơn cử như năm 2019, xuất khẩu dệt may vào Mỹ đạt 14,85 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018 và chiếm đến 45,2% kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước.

Những tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, Mỹ vẫn duy trì là thị trường lớn nhất giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có được sự tăng trưởng khá.

Cùng với Mỹ, EU cũng là đối tác xuất khẩu quan trọng hàng đầu ở Việt Nam.

Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thành viên EU (28 nước, thời điểm nước Anh chưa rời khối-PV) đạt 56,39 tỷ USD, chiếm gần 11% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt 41,48 tỷ USD, dù giảm 1% so với năm 2018 nhưng vẫn chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong khi nhập khẩu của Việt Nam là 14,91 tỷ USD, tăng 7,4%, chiếm 5,9% kim ngạch cả nước.

Như vậy, trong quan hệ thương mại với EU, nước ta đang có được mức xuất siêu đang kể là 26,57 tỷ USD vào năm ngoái.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, những thị trường của các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều có sự xuất hiện của các thành viên EU.

Điển hình như nhóm hàng lớn nhất là điện thoại và linh kiện với kim ngạch đạt 12,36 tỷ USD, dù giảm 7,1% so với năm 2018 nhưng EU vẫn chiếm tới 24% kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nhóm hàng máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 5,06 tỷ USD, cũng giúp EU nằm trong nhóm các thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Ngoài ra, hàng loạt các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam đều đang duy trì được kim ngạch hàng tỷ USD trong năm ngoái tại EU như: Dệt may; giày dép; nông sản; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng…

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 20/03/2020 19:45

Sự Kiện