Sự thật cá hồi Sa Pa rớt giá thảm

(Thị trường) - Ông Quý cho biết, mặc dù hiện tại giá cá hồi Sa Pa có giảm hơn trước nhưng cũng không xuống đến mức giá 125-130.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, trên các chợ mạng nhiều tiểu thương đồng loạt rao bán cá hồi Sa Pa (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) với giá rẻ chỉ khoảng 125-130.000 đồng/kg.

Để tìm hiểu về nguyên nhân cá hồi Sa Pa giảm giá mạnh, ngày 10/1, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Loan, chủ trại nuôi cá hồi ở Bản Khoang, Sa Pa cho biết: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá cá hồi đã giảm hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, không có chuyện mức giá xuống quá thấp như phản ánh. Dù có giảm, chúng tôi cũng bán giá 180.000 đồng/kg đối với người mua sỉ tại hồ, còn giá bán lẻ vẫn là trên 200.000 đồng/kg".

Theo chị Loan, giá cá hồi Sa Pa 125-130.000 đồng/kg là cá hồi ngất, còn cá tươi sống chưa bao giờ rớt giá đến như vậy.

Su that ca hoi Sa Pa rot gia tham
Cá hồi Sa Pa mặc dù có giảm giá nhưng không xuống đến mức 125-130.000 đồng/kg

"Nói chung năm nay, người nuôi cá hồi như chúng tôi đều phải chịu lỗ, nhà nào bán được nhiều lắm thì hòa vốn chứ không có lãi như mọi năm. Trung bình mỗi một con cá so với mọi năm chúng tôi mất gần 100.000 đồng, trong khi đó, mỗi hồ nuôi hàng nghìn con thì thiệt hại rất nhiều", chị Loan chia sẻ thêm.

Nói thêm về việc này, sáng cùng ngày, cũng trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Quý, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho rằng, không có chuyện giá cá hồi Sa Pa rớt giá thê thảm như phản ánh từ 125-130.000 đồng/kg.

"Giá rẻ nhất các chủ hồ bán tại trại nuôi cũng từ 160-180.000 đồng/kg. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các mặt hàng nông sản có giảm một chút nhưng không giảm giá thê thảm quá mức.

Đặc biệt khi có dịch Covid-19, vấn đề nhập tiểu ngạch gần như không có, các nhà hàng, người dân địa phương tiêu thụ cá hồi Sa Pa còn nhiều hơn. Giá cá hồi Sa Pa có giảm hơn ngoài ảnh hưởng của dịch, một phần nữa là do một số hộ nuôi cá mới, có thể thiếu kinh nghiệm chăm sóc hoặc nhập giống cá chưa đạt chất lượng nên cá có trứng sớm. Khi cá có trứng thì thịt cá sẽ gầy, không còn đỏ tươi nên giá có giảm hơn", ông Quý cho biết.

Cũng theo ông Quý, thời điểm tháng 4/2020 dư luận cũng phản ánh cá hồi Sa Pa giảm sâu, không có người tiêu thụ, cần được giải cứu nhưng khi Phòng kinh tế phối hợp rà soát và đề nghị Sở Công thương tỉnh Lào Cai có biện pháp mời gọi doanh nghiệp đến để mua hỗ trợ bà con nhưng người nuôi cũng không bán giá dưới 180.000 đồng/kg.

"Cá hồi Sa Pa được phát triển 15 năm nay rồi, hầu hết người nuôi đều có kinh nghiệm trong việc chăm sóc, điều tiết các lứa gối nhau, không để xảy ra tình trạng dư thừa sản lượng.

Hiện chúng tôi cũng đang bắt đầu thực hiện làm các món ăn có thương hiệu riêng của cá hồi Sa Pa. Định hướng giai đoạn mới sẽ không tăng về cơ sở và diện tích nuôi cá hồi Sa Pa mà chỉ duy trì các cơ sở như hiện tại, tập trung chế biến các sản phẩm cá nước lạnh", ông Quý chia sẻ thêm.

Thu Hoài

Thứ Hai, 11/01/2021 07:46

Sự Kiện