Sốt Phi điệp đột biến: Lộ chiêu lừa một nhóm bán lan

(Thị trường) - Nhóm đối tượng tìm mua cây lan Phi điệp xanh, sạch rồi dùng keo gắn hoa lên cây để quảng cáo bán với giá cả trăm triệu đồng.

Ngày 15/8/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy - Hòa Bình xác nhận, đơn vị đang tạm giữ một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán phong lan Phi điệp đột biến trên địa bàn.

"Hiện các đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do nhận thấy thời gian qua có nhiều thương vụ giao dịch lan Phi điệp đột biến được thổi giá tiền tỷ gây sốt dư luận, nhóm này đã bàn với nhau đặt mua cây lan có bề ngoài giống cây lan đột biến rồi dùng keo hoặc gắn bông hoa của cây lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng lên thân để rao bán trên mạng với giá trị hàng chục, hàng trăm triệu đồng" - vị lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy cho biết.

Ngay sau khi bán được những giò lan với giá trị cao, nhóm này lập tức làm mọi cách cắt đứt liên lạc với người mua. Nhiều người khi biết mình bị lừa đã tìm đến tận nơi ở của nhóm này ở huyện Lạc Thủy nhưng không gặp được nên đã làm đơn tố giác lên cơ quan chức năng.

Sot Phi diep dot bien: Lo chieu lua mot nhom ban lan
Nhóm đối tượng cùng tang vật lan Phi điệp đột biến lừa đảo chiếm đoạt tài sản 166 triệu đồng tại cơ quan công an huyện Yên Thủy.

Vào cuộc điều tra, công an huyện Yên Thủy xác định, nhóm đối tượng này từ địa phương khác đến thuê nhà trên địa bàn vào đầu tháng 7/2020.

Đến ngày 16/7/2020, sau khi chúng đăng tải bán lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, có khách tên Lê.T.Th., tại Hà Nội đã liên hệ hỏi mua.

Khi con mồi cắn câu, ngay lập tức chúng hướng dẫn anh Th. đến địa chỉ vườn lan chúng đã thuê sẵn để cho khách xem cây và thực hiện giao dịch với số tiền 166 triệu đồng.

Ngay sau khi giao dịch thực hiện thành công, bọn chúng đã chia nhau số tiền lừa được của khách rồi “biến mất”, cắt đứt mọi thông tin, liên lạc với nạn nhân.

Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy - Công an huyện Yên Thủy cho biết: "Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói chung hiện nay đã rất phức tạp, nhưng đấu tranh với đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán hoa lan thì thật sự khó khăn.

Bởi các đối tượng mua bán, dao dịch thông qua mạng xã hội là chủ yếu và thỏa thuận với nhau. Trong khi, về cơ sở pháp lý, công tác quản lý, định giá trị về từng loại hoa lan hiện nay chưa có...".

Liên quan đến các vụ lừa đảo thông qua bán lan Phi điệp đột biến, Công an huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An cũng đang điều ra 11 đối tượng đến từ Hòa Bình có hành vi lừa đảo hàng tỷ đồng từ những cuộc giao dịch phong lan.

Nhóm đối tượng này từ Hòa Bình đến huyện Quỳnh Lưu thuê nhà làm giàn trồng lan, làm các sự kiện mua bán lan đột biến với giá trị nhiều tỉ đồng, nhưng thực chất lan mà các đối tượng này đưa ra giao dịch không phải là lan đột biến gen.

Ngoài ra, các đối tượng này còn có dấu hiệu tung hô, thổi giá lan để lừa những người chơi lan nhẹ dạ, cả tin sập bẫy. Nhóm đối tượng này còn lên các trang mạng xã hội để rao bán lan đột biến, nhưng khi người chơi lan mua về, cây ra hoa không đúng như cam kết.

Theo lời khai ban đầu, toàn bộ số hoa lan đột biến đều được chúng mua về từ Trung Quốc với giá rất rẻ, chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng một chậu lớn.

Thêm công an nhiều tỉnh vào cuộc điều tra thổi giá lan phi điệp

Ngày 14/8/2020, Công an tỉnh Bình Phước đã có văn bản cảnh báo dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch, mua bán lan đột biến gen.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, thông tin về các cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến với giá tiền tỷ thường rất mập mờ, thông tin về người bán và người mua không được kiểm chứng; giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi Lan tham gia.

Có thể nhận thấy việc “thổi giá” lan Phi điệp đột biến gen đã được các nhóm đối tượng chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng và có hệ thống, ví dụ như: các đối tượng trong một nhóm thổi phồng giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ dẫn dụ để người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại (cũng là đối tượng trong nhóm) với giá cao hơn, quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết hoặc hám lợi chạy theo mua thì nhóm này rút, không mua lại nữa, hậu quả là người mua cuối cùng này đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng không bán được cho ai.

Hoặc trong trường hợp khác: Việc giao dịch, mua, bán, trao đổi chỉ là hình thức, diễn ra giữa các đối tượng trong cùng một nhóm, đến khi bán được cho người ngoài nhóm thì các đối tượng này ăn chia, hưởng lợi.

Bên cạnh đó, các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp về sau; việc mua, bán với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước, đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, thời gian qua tại một số huyện, thị xã, thành phố cũng đã diễn ra những giao dịch, mua bán lan đột biến gen”với giá trị từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng và cũng được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội;

Việc đầu tư, kinh doanh lan đột biến gen đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia, trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bè để đầu tư, nhưng khi đã bỏ số tiền lớn ra để mua nhưng không bán được cho ai hoặc thị trường lan bị “vỡ” thì sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn; tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua; chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Trước đó, Công an tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ, Lâm Đồng cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến tương tự như trên.

>>Trái đắng lan Phi điệp đột biến: Lời thú nhận sốc

 

Ngọc Bảo

Chủ Nhật, 16/08/2020 07:46

Sự Kiện