Rau đổ cho bò ăn, chợ ế ẩm nhưng hàng quán vẫn tăng giá

(Thị trường) - Những ngày qua, nhiều nông dân tại Đức Trọng – Lâm Đồng phải ngậm ngùi đổ bỏ rau củ trồng được cho bò ăn tới mức “bò cũng phát ngán”. Tại TP.HCM giá rau củ tương đối ổn định nhưng hàng quán vẫn đua nhau tăng giá.

Chị Lê Thị Quyền (vợ anh Huỳnh Ân, thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đổ bỏ cà rốt cho bò ăn - Ảnh: P.Thành
Chị Lê Thị Quyền (vợ anh Huỳnh Ân, thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đổ bỏ cà rốt cho bò ăn - Ảnh: P.Thành

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ cho biết, trước Tết các loại rau củ vẫn được thương lái mua tại vườn với giá ổn định dao động khoảng 8.000 đồng/kg cà chua, 12.000-15.000 đồng/kg cà rốt. Sau tết, giá các loại rau củ rớt thảm hại khi thương lái mua 500 đồng/kg cà chua loại đẹp nhất và 1.500-3.000 đồng/kg cà rốt.

“Không phải riêng tôi, nhiều bà con cũng rơi vào cảnh lao đao như thế này. Giá như vậy không đủ trả tiền công lao động nên không còn cách nào khác chúng tôi phải hái dần cho bò ăn” – một nông dân cho hay.

Thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng) những ngày này ảm đạm, bên cạnh hình ảnh những ruộng rau hoang tàn, héo rũ, cà chua chín rục rơi rụng dưới gốc là những đống cà rốt, su su, xà lách... đổ bỏ nham nhở.

Bà Đinh Thị Lụa, nông dân ở đây, giọng chua xót: “Cho bò ăn cà rốt, cà chua, xà lách riết từ tết đến giờ đến nỗi bò ngán không muốn ăn”.

 Là người có sáu năm trồng cà chua, bà Lụa kể chưa có năm nào như năm nay, giá cả xuống thấp tệ hại. Gần 2 sào cà chua của bà giờ không muốn bán, chỉ hái dần cho bò ăn, bò nhà ngán thì mang cho bò của người quen. “Cứ nghĩ rau Đà Lạt có tiếng, có thương hiệu nên trồng sẽ bán được, nào ngờ...” - bà Lụa thở dài.

Do giá thu mua tại nguồn giảm mạnh nên rau củ khi về đến TP.HCM cũng giảm giá. Ghi nhận của phóng viên tờ Vnexpress tại một số chợ ở TP HCM, giá các loại thực phẩm tương đối ổn định. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), nhóm hàng rau dao động quanh mức 10.000-15.000 đồng/kg. Cà rốt Đà Lạt giảm 5.000 đồng so với trước Tết. Súp lơ xanh cận Tết có giá 35.000 đồng, nay giảm còn 20.000 đồng/kg.

Chị Hằng, tiểu thương chợ Thị Nghè chia sẻ, giá thực phẩm cũng như rau củ khó  có thể tăng giá trong những ngày tới. Đặc biệt rau xanh, nguồn cung dồi dào mà sức mua lại yếu nên giá giảm mạnh. Bình thường một ngày chị Hằng bán được hơn tạ rau xanh, nhưng nay ngồi từ sáng đến tối cũng chỉ bán được vài chục kg.

Chợ ế ẩm, giá thực phẩm không tăng, nhưng các hàng quán vẫn tăng giá sau Tết. Cụ thể, tại quán bánh canh trên đường Hoàng Diệu (quận 4), trước đây giá một tô bánh canh sườn chỉ 25.000 đồng, nay đắt thêm 5.000 đồng. Bánh canh thập cẩm trước Tết còn 30.000 đồng, nay tăng lên 35.000 đồng một tô. Hủ tiếu, cháo lòng mỗi tô cũng đắt thêm 5.000 đồng.

Quán phở Trang trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) cũng tăng giá từ 28.000 đồng một tô lên 30.000 đồng. Quán bún bò trên đường Phan Đăng Lưu cũng đắt thêm 5.000 đồng, thay vì trước Tết giá 25.000 đồng một tô.

Quán cơm bình dân trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) hay Điện Biên Phủ cũng vậy, sau Tết mỗi đĩa cơm tại quán tăng thêm 3.000-5.000 đồng. Đĩa cơm sườn trước đây 20.000 đồng nay  25.000 đồng, cơm bò xào  28.000 đồng nay lên 30.000 đồng...

Không chỉ quán cơm bình dân, phở hay bánh canh, đồ ăn sáng như xôi, bánh mỳ cũng tăng 2.000-3.000 đồng một phần.

Tại xe đẩy xôi ở ngã tư trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), trước Tết bán 10.000 đồng một gói xôi nhưng nay đã đắt thêm 2.000 đồng, bánh mỳ thịt ở đây cũng tăng lên 12.000 đồng một ổ thay vì 10.000 đồng như trước.

Theo lý giải của các chủ cửa hàng, hiện nay, giá điện nước liên tục tăng, chi phí vận chuyển, nhân công cũng tăng theo, nên theo thông lệ cứ đầu năm là phải tăng giá để bù đắp chi phí.

Đăng Cường (tổng hợp)

Thứ Tư, 26/02/2014 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện