Rau bẩn vào siêu thị Big C, Ocean Mart, Co.oop Mart

(Thị trường) - Lợi dụng giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn để thu gom các loại rau có nguồn gốc khác nhau cung cấp cho siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Là cách sản xuất và tiêu thụ rau an toàn đã làm bị đoàn kiểm tra gồm thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội phát hiện.

Nơi đây là một trong những địa điểm từ lâu nay đã được coi là vùng chuyên sản xuất rau an toàn cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội như Big C Garden, hệ thống siêu thị Ocean Mart (số 4 Láng Hạ), Công ty cổ phần Đầu tư Myway, siêu thị Co.opMart và nhiều bếp ăn của các công ty lớn khác trên địa bàn.

Rau ban vao sieu thi Big C, Ocean Mart, Co.oop Mart
Rau được bày bán trong siêu thị do các hợp tác xã rau an toàn cung cấp thực chất được thu gom từ các chợ đầu mối

Một  HTX thừa nhận, khi các đơn vị phân phối có nhu cầu đặt hàng, một số chủng loại rau không sản xuất được tại Bắc Hồng sẽ đi thu gom ở các nơi như bí xanh, dứa, quả và ngọn su su... song HTX cũng chỉ là đơn vị thu mua hộ. Đây là hành vi lợi dụng danh hiệu nhãn mác vùng sản xuất rau an toàn để thu lời bất chính.

Theo tìm hiểu của PV báo SGGP, mặc dù đã được đoàn kiểm tra lập biên bản, nhắc nhở nhưng vi phạm tại HTX này vẫn tái diễn. Ghi nhận tại siêu thị Ocean Mart trên đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) cho thấy, nhiều chủng loại rau của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng vẫn được bày bán, đặc biệt ngọn rau su su được gói trong các túi có bao bì dưới tên nhà cung cấp trên.

Trước đó, báo Đất Việt cũng đã có loạt bài điều tra về việc các siêu thị tại Hà Nội "đổi đời" cho rau bẩn, không rõ nguồn gốc từ các chợ đầu mối vào siêu thị dưới dạng rau an toàn để bán với giá cao.

Cụ thể, các siêu thị Le’s Mart, Minh Hoa, Citimart… trong một thời gian dài đã nhập rau, củ, quả từ Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm (địa chỉ tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) nhưng công ty này lại mua rau từ chợ đầu mối sau đó mang về đóng gói, dán tem giả làm rau củ quả được trồng tại xã Vân Nội.

Bà Hiền - mẹ vợ của Nguyễn Hưng Bình, người điều hành công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm cho biết: "Phần lớn lượng rau xuất cho siêu thị mỗi ngày là được mua ở chợ Vân Trì. Vì đây là chợ đầu mối rau lớn của Hà Nội, rau từ khắp các nơi được mang về đây do đó có nhiều chủng loại rau hơn ở chợ này”.

Bình cho biết, khi các siêu thị có nhu cầu mua các loại rau trái vụ, gia đình còn nhập những lô hàng Trung Quốc về đóng gói, gắn tem trồng từ xã Vân Nội rồi bán cho các siêu thị.

Nếu đơn hàng từ các siêu thị quá lớn, lượng rau thu mua được từ các chợ đầu mối chưa đủ thì tầm hơn 1h sáng, gia đình Bình lái một chiếc xe tải dạng 1 tấn tới các chợ đầu mối khác để tiếp tục thu mua một lượng lớn rau trôi nổi trên thị trường rồi đóng gói, lên đời cho rau tại chỗ.

Ngay sau đó, những loại rau này lập tức được giao cho các siêu thị ngay trong đêm dưới dạng hàng rau an toàn, sản xuất từ Vân Nội.

Hà Anh

Thứ Bảy, 03/05/2014 14:13

Sự Kiện