Quảng Ninh và KKT Vân Đồn nhận chính sách đặc thù

(Thị trường) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh và Khu kinh tế Vân Đồn.

Theo đó, Thủ tướng cho phép Quảng Ninh thành lập Công ty đầu tư tài chính nhà nước để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng.

Quảng Ninh tham vọng thành đô thị quốc tế vào năm 2050
Quảng Ninh tham vọng thành đô thị quốc tế vào năm 2050

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc phát triển khu công nghiệp Việt Hưng trở thành khu công nghiệp chuyên sâu trên cơ sở mô hình các khu công nghiệp chuyên sâu tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quảng Ninh cũng được xem xét hỗ trợ nguồn vốn để tập trung đầu tư các công trình trọng điểm như Đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái; cảng biển Hải Hà; Dự án Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, Dự án Bảo vệ môi trường Vịnh Bái Tử Long.

Ưu tiên vận động các nguồn vốn ODA và vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội, các công trình dịch vụ tiện ích công cộng cần thiết như: Dự án Bảo vệ môi trường thành phố Hạ Long; phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

Đồng thời, tỉnh cũng được xem xét hỗ trợ đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đối với một số công trình hạ tầng quan trọng của Tỉnh.

Cơ chế, chính sách đặc thù cho Khu Kinh tế Vân Đồn

Đối với Khu Kinh tế (KKT) Vân Đồn, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung KKT này vào danh sách các nhóm KKT ven biển để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2015.

Ngoài các ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành KKT Vân Đồn được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù như: Ưu tiên huy động vốn ODA để đầu tư cho một số dự án kết cấu hạ tầng quan trọng trong KKT; được ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa không quá 50% vốn đối ứng cho một dự án ODA của trung ương đầu tư trên địa bàn nhưng địa phương cam kết bố trí vốn đối ứng.

Nhà đầu tư Úc “nhắm” siêu dự án casino Vân Đồn

Trước đó, Quảng Ninh đã có Tờ trình Chính phủ xin cơ chế ưu đãi đặc thù. Quan điểm của Bộ Công Thương, nhìn chung, các kiến nghị về cơ chế, chính sách của tỉnh Quảng Ninh đã “vượt khung” của quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, việc tạo cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư cùng là cần thiết.

Song, ý kiến chung là làm gì để thu hút được đầu tư trong bối cảnh khó khăn là câu chuyện Quảng Ninh cần tính toán cụ thể.

Thái An

Thứ Ba, 27/01/2015 07:21

Sự Kiện