Quả vải Việt Nam mở cửa thị trường Nhật Bản thế nào?

(Thị trường) - Tờ Nikkei Asian Review đánh giá, cơ hội lớn nhất của người nông dân trồng vải thiều Việt Nam năm nay là mở cửa được thị trường Nhật Bản.

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật vừa có bài viết về trái vải thiều Việt Nam. Theo tờ báo này, Việt Nam là nước trồng vải thiều lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và chỉ đứng thứ hai, sau Madagascar, về xuất khẩu trái cây.

Vải thiều trồng ở Việt Nam được biết đến với hương thơm và vị ngọt đậm đà, với chất lượng được mô tả là "đẳng cấp hàng đầu" bởi một số người sành rượu tại một triển lãm thương mại quốc tế tổ chức tại Hà Nội vào năm ngoái.

Năm nay, một cơ hội lớn đã mở ra cho người nông dân trồng vải ở Việt Nam, đó là xuất khẩu quả vải thiều sang Nhật Bản. Một người trồng vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang nói với phóng viên Nikkei: "Giá buôn năm nay rất cao. Năm ngoái là một vụ mùa bội thu nhưng lại ế, vậy là chúng tôi đành để thối".

Qua vai Viet Nam mo cua thi truong Nhat Ban the nao?
Vải thiều Việt Nam được bán tại một siêu thị Aeon ở Tokyo vào tháng trước. Giá mỗi hộp vải là 498 yên (4,7 USD). Ảnh: Nikkei

Vải thiều tươi rất khó tìm thấy ở Nhật Bản. Hầu hết trái cây được bán ở đây là đông lạnh. Trước đây, các kế hoạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã bị chững lại sau khi người trồng Việt Nam không đáp ứng được các yêu cầu về kiểm dịch liên quan đến nông nghiệp.

Nhưng điều đó đã thay đổi. Bộ Nông nghiệp cả hai nước đã xác nhận sự an toàn của vải thiều được trồng tại 19 trang trại được chỉ định ở Bắc Giang. Quả vải được phê duyệt đáp ứng các tiêu chuẩn canh tác nhất định và tiêu chí sau thu hoạch, chẳng hạn như khử trùng bằng methyl bromide.

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Nhật Bản. Tấn vải đầu tiên đã đến Nhật Bản vào tháng trước và được phân phối bởi các nhà bán lẻ, trong đó có Aeon.

Một hộp khoảng 10 quả vải được bán với giá khoảng 500 yên (4,7 USD) tại các siêu thị Aeon, cao gấp gần 10 lần so với giá bán lẻ khoảng 30.000-50.000 đồng (1,3-2,2 USD) mỗi kg tại Hà Nội.

Cũng theo Nikkei, thương mại nông nghiệp và thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản đã tăng vọt kể từ khi hai nước tham gia hiệp định hợp tác kinh tế (có hiệu lực vào tháng 12/2008). Theo thỏa thuận thương mại, Việt Nam đã giảm thuế đối với táo Nhật Bản xuống 0% từ năm 2019.

Thống kê cho thấy, xuất khẩu táo của Nhật Bản sang vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam đạt khoảng 320.000 tấn trong năm 2018 - gấp 18 lần so với năm 2015.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Nhật Bản tăng mạnh. Nhật Bản đã nổi lên như một thị trường mới cho loại cá này, bên cạnh Hoa Kỳ và Trung Quốc.

An Nhiên

Thứ Hai, 27/07/2020 07:36

Sự Kiện