Nông nghiệp Việt Nam hướng tới minh bạch, bền vững...

(Thị trường) - Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, trình độ sản xuất…

Hơn một tháng sau Đối thoại lần thứ nhất, Đối thoại quốc gia lần thứ hai với chủ đề "Hệ thống lương thực – thực phẩm của Việt Nam: Minh bạch - trách nhiệm - bền vững" đã được tổ chức ngày 16/7, tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cùng các đối tác quốc tế tổ chức nhằm hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực Thực phẩm của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Hội nghị Thượng đỉnh tập trung vào 5 mục tiêu hành động bao gồm (i) Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực thực phẩm an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người; (ii) Chuyển đổi xu thế tiêu dùng theo hướng lành mạnh và bền vững; (iii) Thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường; (iv) Tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị và sinh kế; (v) Xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương và cú sốc.

Nong nghiep Viet Nam huong toi minh bach, ben vung...
Đối thoại Quốc gia lần thứ 2 với chủ đề "Hệ thống lương thực – thực phẩm của Việt Nam: Minh bạch - trách nhiệm - bền vững"

Đương nhiên, đó  là những mục tiêu hữu lý. Theo Báo cáo về An ninh Lương thực và dinh dương năm 2020 của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), ước tính, trên thế giới vẫn còn khoảng 690 triệu người bị đói, khoảng 2 tỷ người thường xuyên phải đối mặt với thiếu hụt thực phẩm và dinh dưỡng, 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Đáng chú ý, sau khi giảm dần trong nhiều thập kỷ, tình trạng thiếu đói kinh niên bắt đầu tăng trở lại vào năm 2014 và vẫn đang trên đà tăng. Trong nhiều năm, tổng tỷ lệ người rơi vào tình trạng đói ăn thay đổi rất ít chỉ ở mức 8,9%, nhưng con số tuyệt đối lại tăng lên cũng từ năm 2014.

Đã vậy, đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ càng làm trầm trọng thêm những điểm yếu trong hệ thống lương thực toàn cầu.

Tại Việt Nam, dù vấn đề an ninh lương thực đã được đảm bảo, Việt Nam luôn nằm trong top đầu nước xuất khẩu gạo, có thế mạnh trong xuất khẩu nhiều loại nông sản nhưng nền nông nghiệp đang đứng trước những thách thức như khả năng cạnh tranh của các hộ sản xuất quy mô nhỏ còn yếu, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh nông nghiệp…

“Các dự báo và thực tế biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì thế, cần có những hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy hình thành và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững, đảm bảo an ninh lương thực đồng thời đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc Đối thoại.

Trước các mục tiêu trên, sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế có thể xem như là yếu tố… nhân hòa.

Tại Đối thoại, TS Francisco Pichon, Giám đốc Khu vực của Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD) khẳng định, IFAD tiếp tục duy trì cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các đối tác củng cố các dự án chuyển đổi ở các lĩnh vực, hướng tới hệ thống lương thực – thực phẩm toàn diện và bền vững hơn cho Việt Nam.

Chiến lược của IFAD tại Việt Nam hơn 20 năm qua, thông qua 16 dự án với tổng vốn đầu tư là 500.000 USD, thể hiện sự nhất quán, tập trung hỗ trợ các mục tiêu của Chính phủ, trọng tâm là đầu tư cho người dân nông thôn và hỗ trợ chuyển đổi từ hoạt động sản xuất kiểu tự cung tự cấp sang sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, chú trọng đầu ra cho nông sản.

“IFAD sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, các đổi tác thông qua các chương trình phát triển trong nước và quốc tế, trong đó chú trọng đến tài chính ứng phó biến đổi khí hậu, cùng với việc sử dụng nguồn lực công để thúc đẩy đầu tư tư nhân có trách nhiệm vào khu vực nông thôn”, TS Francisco Pichon cam kết. 

Về phía Ngân hàng Thế giới, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk cho rằng, giờ là lúc để ngành nông nghiệp tự chuyển đổi sang trạng thái xanh, bền vững và bao trùm hơn.

“Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển khác sẵn sàng cộng lực với Chính phủ và khối tư nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi này”, bà Carolyn Turk khẳng định.

H.Hạnh

Thứ Bảy, 17/07/2021 23:02

Sự Kiện