Nông dân sập bẫy 'con banh lông' của thương lái Trung Quốc

(Thị trường) - Ngư dân tại Cà Mau, Kiên Giang sống dở chết dở vì sập bẫy thương lái Trung Quốc khi không thể bán được con banh lông.

Những thương lái từng thu mua con banh lông tại đây với giá cao với mục đích không rõ ràng, có thời điểm giá lên tới 700.000 đồng/kg, nhưng nay giảm xuống 100.000 đồng/kg nhưng không ai mua.

Trong khi trước đó, để khai thác con banh lông, người dân phải đầu tư lồng cào (giống như loại dùng để cào sò lụa nhưng có mắt lưới to hơn). Chi phí cho việc đầu tư dụng cụ này khoảng 40 triệu đồng.

Theo thông tin trên tờ Zing, cách nay khoảng 6 tháng, thương lái Trung Quốc đã núp bóng các tiểu thương Việt Nam tìm mua con banh lông với giá cao ở các cửa biển Cà Mau, Kiên Giang.

Từ mức giá cao ngất ngưởng, sau 2 tháng ngừng họ lại tiếp tục thu mua nhưng với giá thấp hơn, khoảng 320.000 - 340.000 đồng/kg. Và cũng như những lần trước, sau 2 tháng ngưng lại, sau đó tiếp tục thu mua với giá 70.000 - 120.000 đồng/kg. Hiện tại, không còn thương lái nào thu mua nữa khiến ngư dân "sống dở chết dở" khi bỏ ra vài chục triệu đồng chi phí khai thác.

Ngư dân tại Cà Mau, Kiên Giang sống dở chết dở vì sập bẫy thương lái Trung Quốc khi không thể bán được con banh lông.
Ngư dân tại Cà Mau, Kiên Giang sống dở chết dở vì sập bẫy thương lái Trung Quốc khi không thể bán được con banh lông.

Trên tờ Tuổi trẻ, ông Từ Văn Hiền - Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau cảnh báo: “Hiện tượng các thương lái Trung Quốc bổng dưng mua một số mặt hàng rồi dừng đột ngột khiến người dân lao đao đã từng xảy ra. Vì vậy người dân nên thận trọng với việc thương lái Trung Quốc mua con banh lông".

Con banh lông có hình dạng như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn, lâu nay ngư dân hầu như không khai thác con này.

Tình trạng Trung Quốc thu mua các loại nông sản như lá sắn, lá điều, ớt, thanh long, dưa hấu....khiến không ít người hám lợi trước mắt đã tham gia vào chuỗi này rồi sau đó không ít tiểu thương điêu đứng vì bị thương lái Trung Quốc "bỏ bom" vì nhập hàng nhiều nhưng thương lái Trung Quốc không quay lại lấy.

Hậu quả là lá điều chất thành núi, đỉa nhiều nơi tiểu thương đã thả lại đồng ruộng, lá khoai lang bị nông dân cắt bỏ sớm, trước khi thu hoạch làm năng suất cây giảm 50%.

Thương lái Trung Quốc chỉ "lừa" tại Việt Nam: Lỗi tại ai?

Với dưa hấu, Trung Quốc cũng từng đột ngột ngừng thu mua khiến giá dưa tại đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh từ 8.000 đồng xuống còn chỉ còn 1.300-2.000 đồng/kg nhưng cũng không ai mua.

Chuyên gia nông nghiệp, GS Võ Tòng Xuân cho biết, ý đồ của Trung Quốc khi ồ ạt thu mua các loại nông sản của Việt Nam là muốn phá hoại kinh tế, và sự quản lý chưa chặt chẽ của chính quyền địa phương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Gần đây, thương lái Trung Quốc cũng thu mua cá sấu tại TP HCM với mức giá cao, khiến giá cá sấu đã tăng khoảng 70% so với cùng kỳ.

Ông Bùi Văn Đa - chủ một trại nuôi cá sấu lớn ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh dự báo, với giá thịt hiện nay, cá sấu giống sắp tới có thể lên đến 600.000-700.000 đồng/con trong khi không thể dự đoán được 2 năm nữa, đến tuổi xuất chuồng, giá sẽ ra sao. Vì thế, nếu đổ xô vào nuôi sẽ không tránh khỏi tình trạng rớt giá thê thảm như trước đây.

“Chuyện thương lái Trung Quốc đẩy giá mua lên, đợi người dân nuôi nhiều rồi dìm xuống đáy trước giờ đã nhiều lần xảy ra chứ không phải nay mới có”, ông Đa cảnh báo.

Tại Bình Phước, vừa qua thương lái Trung Quốc cũng tổ chức thu mua lá điều khô với giá 800 đồng/kg trong khi cây điều hiện đang bước vào giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng chuẩn bị cho vụ điều tiếp theo.

Đây là thời điểm  quan trọng của cây, việc đem lá điều khô đưa đi bán sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, có thể gây chết cây”, ông Doãn Văn Chiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước nói.

Hà Anh

Thứ Tư, 21/05/2014 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện