Nông dân không được bảo vệ sản xuất trong quy hoạch

(Thị trường) - Theo Chủ  tịch Hội Nông dân Việt Nam, nếu không quy hoạch và bảo vệ quy hoạch sẽ diễn ra việc phát triển tràn lan, phát triển theo phong trào.

Thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 vào ngày 23/7, ĐBQH Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề cập một số vấn đề cần được giải quyết khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Trong số đó, ông Đoàn có chỉ ra tình trạng người nông dân không được sự hỗ trợ, bảo vệ sản xuất trong quy hoạch dẫn tới sản phẩm làm ra có độ ổn định rất thấp; năng suất, chất lượng sản phẩm không cao; thiếu đảm bảo cung - cầu giữa sản phẩm chủ lực với chế biến xuất khẩu; rất khó khăn trong xây dựng thương hiệu.

Nong dan khong duoc bao ve san xuat trong quy hoach
Nền nông nghiệp mù mờ khiến nông sản Việt Nam thường xuyên phải giải cứu

"Nếu chúng ta không quy hoạch và bảo vệ quy hoạch sẽ diễn ra việc phát triển tràn lan, phát triển theo phong trào. Thời gian qua đã thấy rõ điều này, như quả bưởi, các loại quả có múi, thanh long… tràn sang có những tỉnh không lợi thế để phát triển", báo Dân Việt dẫn lời ĐBQH Lương Quốc Đoàn nói và cho biết, để tình trạng như vậy sẽ dẫn tới dư thừa sản phẩm nông nghiệp rất nhiều. Đây là vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.

Liên quan đến phát triển công nghiệp chế biến, theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, mặc dù chúng ta có chính sách nhưng chưa đủ mạnh. Ông dẫn chứng, các sản phẩm rau-củ -quả với tổng số lượng 26 triệu tấn, chúng ta mới chế biến được 1 triệu tấn.

Đây là con số rất nhỏ nên giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp thấp. Điều đó kéo theo rất nhiều vấn đề, như việc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp không có, chủ yếu là xuất thô, xuất nhỏ lẻ, không tạo được việc làm tại chỗ, không góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

"Nếu như công nghiệp chế biến đầu tư đủ mạnh mới giúp kinh tế nông thôn phát triển hơn", ĐBQH Lương Quốc Đoàn nói.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu thêm: Chúng ta là đất nước nông nghiệp nhưng chúng ta nghiên cứu đầu tư giống cho các loại nông sản còn kém, trừ giống lúa. Đây là vấn đề cần được quan tâm.

Nói về chính sách đất đai trong nông nghiệp, ĐBQH Lương Quốc Đoàn cho biết, ở nông thôn hiện nay một số vùng ruộng đất bỏ hoang rất nhiều. Người nông dân có ruộng nhưng không trồng cấy, họ không bán, cũng không cho thuê.

"Qua thực tiễn tại vùng nông thôn, đặc biệt vùng Đồng bằng sông Hồng, chúng tôi thấy người nông dân lo lắng về sự ổn định. Vì tâm lý an toàn cao nên họ không muốn bán đất, không muốn cho thuê đất, không muốn góp đất, họ đề phòng khi có rủi ro xảy ra trong cuộc sống thì còn mảnh đất để sản xuất", ĐB Đoàn cho hay.

Những gì Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nêu ra vẫn luôn là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan trong một hội nghị hồi giữa tháng 6 cũng đã đề cập đến "gót chân Achilles" của nông nghiệp Việt Nam - một nền nông nghiệp mù mờ.

Ông nói: "Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu".

Minh chứng cho điều này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề cập đến việc không có hệ thống dữ liệu kết nối. Theo ông, nền nông nghiệp Việt Nam đang có sự mù mờ về thông tin. Người sản xuất mù mờ về thị trường, trong khi thị trường mù mờ về sản xuất khiến cung cầu bị ngắt quãng.

Cũng theo ông Hoan, việc kết nối quá khó khăn giữa người sản xuất và người tiêu dùng dẫn tới giải cứu nông sản mang tính chu kỳ, đã đến lúc ngành nông nghiệp phải bắt tay ngay vào chuyển đổi số nếu không sẽ lỡ nhịp.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, chuyển đổi số trong nông nghiệp được định vị và minh bạch dữ liệu thông tin để vươn xa hơn, minh bạch cũng là thương hiệu của nền nông nghiệp có trách nhiệm với hàng chục triệu hộ nông dân.

"Chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ khó khăn khi chúng ta đã quen với ngôi nhà cũ, chuyển sang ngôi nhà mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng bổn phận của chúng ta là phải thay đổi", ông Hoan nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/07/2021 16:11

Sự Kiện