Người Việt uống 4 tỷ lít bia/năm: Tầm nhìn tỷ phú Thái

(Thị trường) - Thống kê người Việt uống hết 4 tỉ lít bia năm 2017, tỷ phú mua Sabeco muốn giành một nửa thị phần.

Báo cáo của Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát VN cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỉ lít.

Con số này đã tăng 6% so với năm 2016.

Nguoi Viet uong 4 ty lit bia/nam: Tam nhin ty phu Thai
Người Việt uống hết 4 tỷ lít bia năm 2017.

Mới chỉ là năm 2017, nhưng con số tiêu thụ đã sát mục tiêu đạt 4,1 tỉ lít bia vào năm 2020 trong quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam do Bộ Công thương phê duyệt.

Với dân số 93,7 triệu người hiện nay, ước tính mỗi người dân Việt Nam uống gần 43 lít bia/năm.

Lượng bia một người tiêu thụ trong một năm  sẽ còn tăng lên nhanh nữa bởi quy hoạch của Bộ Công thương, đến năm 2035, cả nước sản xuất khoảng 5,5 tỉ lít bia và dự kiến với dân số khi đó ở mức 105 triệu người thì trung bình mỗi người dân Việt sẽ uống 52 lít bia mỗi năm.

Lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong vòng một thập niên qua, trong khi ở Việt Nam lại tăng trưởng nhanh chóng.

Thống kê cho thấy, năm 2008 Việt Nam mới đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, nhưng 8 năm sau (2016) đã trở thành quốc gia tiêu thụ nhiều thứ 3 trong khu vực, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Với triển vọng thị trường đầy tiềm năng như vậy, thương vụ mua lại  Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã cho thầy tầm nhìn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Sau thương vụ thâu tóm trị giá 4.8 tỷ USD từ Sabeco của Thaibev - công ty hàng đầu của Tập đoàn TCC Holdings thuộc sở hữu tỷ phú Charoen, lãnh đạo Thaibev đã tuyên bố đưa thị phần của Tổng công ty này từ 40% lên đến 50%.

Ông Võ Thanh Hà- nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco, đặt ra mục tiêu cho năm 2018 là tăng trưởng thị phần trong nước lên 42% và tăng sản lượng lên 1,84 tỷ lít bia.

Trong khi đó, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT của công ty Fraser & Neave (công ty con của TCC Holdings) tuyên bố rằng, sẽ hỗ trợ Sabeco tăng sản lượng lên 2 tỷ lít bia sau năm 2018.

Năm 2017, sản lượng Sabeco đạt 1,78 tỷ lít bia. Với mức tăng tiêu thụ như hiện tại, mục tiêu này của Thaibev có nhiều điều kiện để đạt được.

Tập đoàn Thaibev đã hành động thể hiện mục tiêu sau khi chi ra gần 5 tỉ USD để mua hơn 53% cổ phần tại Sabeco khi nhà nước thoái vốn vào cuối năm 2017.

Rủi ro được đánh giá duy nhất trong thương vụ này là ở chỗ, Thaibev đã đi vay toàn bộ số tiền gần 5 tỷ USD từ 7 ngân hàng để mua lại Sabeco. Rủi ro mua lại doanh nghiệp Việt này đã biến hệ số nợ  ròng của ThaiBev tăng mạnh từ 0,2 lên 1,3. Chính vì vậy, khi định giá lại khoản nợ thì chỉ số P/E của ThaiBev tăng từ 42 lên 86.

Nguoi Viet uong 4 ty lit bia/nam: Tam nhin ty phu Thai
Thaibev quyết chiếm được 50% thị phần bia Việt Nam.

Tập đoàn này cho rằng, việc mua lại Sabeco với giá cao vì đây là doanh nghiệp sản xuất bia lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nổi tiếng và chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Vụ thâu tóm này sẽ giúp Tập đoàn Thaibev nắm trong tay mạng lưới phân phối lớn ở Việt Nam cũng như đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý không chỉ trong và ngoài khu vực.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/01/2018 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện