Người nếm trái đắng 2,6 tỷ lan đột biến báo công an

(Thị trường) - Thế chấp sổ đỏ lấy tiền trả nợ vì lan Phi điệp đột biến chưa đủ, ông T. còn mượn cả sổ đỏ của người thân cắm lấy tiền trả nợ.

>>Dính cú lừa Phi điệp đột biến 2,6 tỷ tuổi xế chiều

Mất tiền, mất cả danh dự vì lan Phi điệp đột biến

Ngày 17/8/2020, trao đổi với Đất Việt, ông N.V.T. (60 tuổi, ngụ huyện Phù Ninh, Phú Thọ) cho biết, đã làm đơn gửi đến Công an huyện Phù Ninh tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một nhóm bán lan Phi điệp đột biến khiến ông mất trắng số tiền 2,6 tỷ đồng lại còn bị mang tiếng lừa đảo.

"Tôi bỏ ra 2,6 tỷ đồng đầu tư vào lan đột biến. Mua về chăm sóc, bán lại cho người khác, một thời gian sau khách hàng liên tục gọi điện nói rằng đó không phải là cây lan đột biến, muốn trả cây và lấy lại tiền.

Người mua lan ngoài đòi lại số tiền gốc mua cây còn bắt tôi phải trả thêm tiền chăm sóc cây. Một giò lan bán ra 100 triệu đồng nhưng khách mua đòi trả lại 150 triệu đồng (trong đó có 50 triệu đồng tiền chăm cây).

Nếu vợ chồng tôi không đồng ý, ngày nào khách hàng cũng cho người mang giò lan tới làm ầm ĩ lên khiến những người xung quanh nghĩ rằng vợ chồng tôi lừa đảo. Quá lo sợ, vợ chồng tôi phải lấy tiền ra trả theo yêu cầu của nhóm khách, của nhà không đủ nên phải mượn cả sổ đỏ của người thân thế chấp ngân hàng lấy tiền trả cho người ta" - ông T. chia sẻ.

Nguoi nem trai dang 2,6 ty lan dot bien bao cong an
Những giò lan Phi điệp đột biến bị thổi giá và lừa đảo đang khiến nhiều gia đình lao đao.

Ông T. cho biết, có một số khách hàng, mặc dù đã hoàn trả đầy đủ số tiền theo yêu cầu của họ, nhưng vợ chồng ông cũng không yên thân.

"Trả tiền cho họ rồi, họ còn dùng điện thoại quay clip lại rồi đăng tải lên mạng xã hội khiến cho người xem vẫn nghĩ là vợ chồng tôi cố tình lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác. Từ nạn nhân chúng tôi trở thành đối tượng lừa đảo" - ông Trung bày tỏ.

Cũng tương tự, trường hợp của ông Thụ (55 tuổi, ngụ huyện Phù Ninh, Phú Thọ) cũng đầu tư 300 triệu đồng để mua lan Phi điệp đột biến với hy vọng sẽ kiếm được khoản lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng đầu tư, ông Thụ đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ khi phải còng lưng gánh khoản lãi vay từ ngân hàng.

"Gia đình tôi không có điều kiện kinh tế, khi thấy những người xung quanh đầu tư vào lan đột biến sinh với quảng cáo sinh lời nhanh sau một thời gian ngắn nên đã thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng lấy 300 triệu mua lan đột biến.

Ban đầu, người bán lan nói rất hay. Phân tích cho tôi rằng đầu tư vào cây này không bao giờ lỗ. Bởi 1 kei lan đột biến sau một năm sẽ lớn rất nhanh, chỉ cần kích kei bán thôi đã có thể thu hồi vốn mà bản thân vẫn còn giữ lại được cây gốc. Quá tin tưởng vào lời quảng cáo đó nên vợ chồng tôi mới quyết định đầu tư" - ông Thụ chia sẻ.

Theo ông Thụ, sự thực đầu tư vào lan đột biến không như lời quảng cáo của đa số nhà vườn. Khi ông mua lan đột biến về không thể bán được cho ai, bởi khách hàng không dễ gì bỏ ra hàng chục triệu đồng mua lan ở những nhà vườn mới khi mà cây chưa có mặt hoa.

Kinh nghiệm chăm sóc cũng không có khiến cho cây lan ở vườn nhà ông Thụ cũng èo uột, không thể phát triển được.

"Thậm chí, có những cây lan mua về chỉ 1 tháng sau là bị thối gốc, quăn lá rồi chết. Tôi có trao đổi lại với nhà vườn bán cho mình thì lập tức bị chặn tất cả mọi liên lạc" - ông Thụ cho hay.

Khó có bằng chứng, nhóm bán lan đột biến đã đột ngột biến mất

Theo ông T. khi ông làm đơn gửi tới cơ quan chức năng huyện Phù Ninh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm bán lan thì được tiếp nhận đơn nhưng chính phía cơ quan công an cũng thừa nhận, hiện chưa có đủ bằng chứng để xử lý.

"Phía công an nói rằng, hiện cây lan chưa ra mặt hoa nên chưa thể khẳng định được có chuyện lừa đảo hay không. Dưới góc độ khoa học thì cây lan đột biến được hiểu theo nhiều cách khác nhau, có thể là đột biến lá, đột biến thân. Còn người chơi thì quan trọng chuyện đột biến mặt hoa, tạo ra mặt họa 5 cánh trắng..." - ông T. chia sẻ.

Chính vì thế, mặc dù đang đứng trước tình trạng nợ nần chồng chất nhưng vụ việc của ông T. cũng chưa được xử lý ngay. Trong khi đó, nhóm bán lan cho ông đã ở trong tình trạng "không thể liên lạc được".

Trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Công an huyện Phù Ninh xác nhận, đơn vị có nhận được đơn tố cáo của ông T.

Tuy nhiên, đơn tố cáo của ông T. chưa có đủ bằng chứng để xử lý. Ngoài ra, số tiền mà ông T. bị thiệt hại vượt quá thẩm quyền xử lý nên đơn vị đang tiến hành chuyển hồ sơ lên công an tỉnh tiếp tục thụ lý, điều tra.

Ngọc Bảo

Thứ Ba, 18/08/2020 07:43

Sự Kiện