Người Hà Nội được báo trước sẽ mất điện, mất nước

(Thị trường) - Trong khi, lãnh đạo Tập đoàn EVN cho rằng việc cung cấp điện ở HN có thể sẽ thiếu thì Sở Xây dựng cũng lo ngại thiếu nước trong mùa hè này.

Khó khăn trong việc cung cấp nguồn nước

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, chiều 5/5, ông Lê Hồng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng HN đã liệt kê một loạt địa bàn "đen" dự kiến cấp nước khó khăn mùa hè này.

Cụ thể, Quận Ba Đình: phố Hàng Than, Hồng Phúc, Nguyễn Trung Trực, Hàng Đậu, Hòe Nhai, ngõ 18 Quán Thánh, ngõ 25, 45 Phan Đình Phùng, ngõ 267 Hoàng Hoa Thám, các ngõ 378, 460, 530, 562 Thụy Khuê..

Quận Hoàn Kiếm: phường Chương Dương, Phúc Tân, dọc đường Trần Nhật Duật, phố Tràng Thi, Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, phố Huế, Hàng Tre, Hàng Buồm, Hàng Bè.

Một số địa điểm khác tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông cũng sẽ bị mất nước cục bộ.

"Khóc" vì hóa đơn điện:Bộ Công thương vẫn nói do thời tiết

Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc công ty cổ phần nước sạch Vinaconex Nguyễn Văn Tốn cho hay, dự kiến đường ống nước số 2 sông Đà sẽ được khởi công trong tháng 8. Việc chậm khởi công là do công ty không xin được cơ chế đặc thù nên phải làm đúng theo trình tự đầu tư của Nhà nước.

Trước đó, theo thông tin từ Công ty nước sạch Hà Nội, dự báo năm 2015, do ảnh hưởng của chế độ thủy văn Sông Hồng nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm từ 1% đến 2% so với năm 2014. Nguồn nước mặt sông Đà không cung cấp đủ cả về áp lực và lưu lượng theo yêu cầu của công ty.

Hà Nội khó khăn trong việc cung cấp nguồn nước

Hà Nội khó khăn trong việc cung cấp nguồn nước

Trong khi đó dự kiến mùa hè năm 2015 tiếp tục xảy ra những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ. Dự kiến nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm 2015 tăng từ 7-10% so với hè năm 2014.

Mùa khô năm nay, Hà Nội có thể thiếu điện

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/5, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng lo ngại về việc, hiện nay mực nước dự trữ đang cạn kiệt, vì vậy việc chống hạn ở miền Trung bức thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là nguồn điện để cung cấp trong ngày hè nóng.

Bên cạnh đó, đối với các nguồn cung cấp điện cho miền Nam, Tập đoàn cũng đã có nhiều cuộc họp bàn để có hướng giải quyết tốt nhất. Bằng các giải pháp được triển khai, lượng điện cung cấp cho miền Nam sẽ được đảm bảo an toàn và đầy đủ trong thời gian tới.

Việc cung cấp điện ở Hà Nội có thể sẽ thiếu vì không đảm bảo được các nguồn dây truyền tải cho khu vực này

Việc cung cấp điện ở Hà Nội có thể sẽ thiếu vì không đảm bảo được các nguồn dây truyền tải cho khu vực này

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, tổn thất của toàn hệ thống phải giảm xuống 8%. Tập đoàn đang tập trung vào các giải pháp để có thể thực hiện được chỉ tiêu này. Tổn thất của toàn bộ hệ thống trong năm 2014 là 8,45%. Nếu giảm được 0,45% là một thành công rất lớn đối với ngành.

Trong tháng 5, Tập đoàn tiếp tục khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, các nguồn thủy điện khai thác theo kế hoạch điều tiết nước cho mùa khô, đáp ứng yêu cầu cấp nước hạ du, mua điện Trung Quốc ở mức hợp lý theo điều kiện tải khu vực và chất lượng điện áp.

Cụ thể, lượng điện sản xuất trong tháng 4/2015 ước đạt 12,87 tỷ kWh, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm 2015, điện sản xuất ước đạt 47,3 tỷ kWh, tăng 12,1%.

'Khóc' vì hóa đơn điện: Cuối cùng là túi tiền người dân!

Trước đó, kể từ 16/3/2015, giá bán lẻ điện bình quân của cả nước tăng lên là 1.622,05 đồng/kW/h (chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng), tăng 7,5% so với giá bán lẻ điện bình quân trước ngày 16/3 là 1.508,85 đồng/KWh.

Điều đáng nói, ngày 14/4, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, trả lời về tình trạng “cắt điện luân phiên không báo trước” hay chủ yếu “cắt điện các quận, huyện ngoại thành” ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Phó ban kỹ thuật EVN Hà Nội Nguyễn Tài Đức khẳng định, sẽ không có cắt điện luân phiên.

"Tổng công ty đã ra thông báo và gắn trách nhiệm trưởng các đơn vị, nắng nóng trên 36 độ nghiêm cấm cắt điện sửa chữa, làm ảnh hưởng đến việc cung ứng điện cho khách hàng", ông Đức nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 06/05/2015 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện