Nghịch lý ô tô khan hàng nhưng giảm giá: Dân hết tiền

(Thị trường) - Thị trường ô tô sau Tết ghi nhận hiện tượng dù khan hàng nhưng giá bán đều giảm mạnh, tuy nhiên nhiều cửa hàng vẫn trong cảnh ế ẩm.

Sau dịp Tết nguyên đán, nhiều showroom ô tô đã mở cửa hoạt động trở lại. Nhưng nhìn chung thị trường ghi nhận chỉ mở bán lấy ngày, chưa thực sự hoạt động nhộn nhịp.

Nhiều showroom ô tô trên đường Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển... ghi nhận tình trạng dù đã mở hàng nhưng không có nhân viên phục vụ hoặc chỉ có vài nhân viên văn phòng đứng trực, các nhân viên kinh doanh hiện vẫn chưa vào việc.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Huyền, nhân viên của showroom trên đường Nguyễn Xiển cho biết: "Tình trạng chung sau Tết thị trường ô tô gần như bất động, nếu có nhu cầu đa phần khách đã dồn tiền mua trước Tết, vì thế anh em trong cửa hàng và cả lãnh đạo vẫn kéo dài kỳ nghỉ hoặc đang du xuân đi lễ đầu năm".

Với các đại lý chính hãng, ghi nhận tình trạng đã mở bán và đi vào hoạt động bình thường, thậm chí nhiều đại lý còn công bố giá bán thấp hơn nhiều so với thời điểm trước Tết nguyên đán. thậm chí còn thấp hơn giá đề xuất.

Nghich ly o to khan hang nhung giam gia: Dan het tien
Ford EcoSport là một trong những mẫu ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất trong tháng 2/2019

Ví dụ mẫu crossover EcoSport đã được nhiều đại lý của Ford giảm mạnh từ 15-40 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản. Trong đó, phiên bản bán chạy nhất là 1.5 AT Titanium giảm 40 triệu đồng, kéo giá bán lẻ từ 648 triệu đồng xuống còn 605-610 triệu đồng.

Nissan X-Trail và Nissan Sunny có mức giảm từ 20-30 triệu đồng. Các mẫu xe lắp ráp trong nước như Toyota Camry 2018 giảm 25-40 triệu đồng, mẫu 2019 giảm 5-30 triệu đồng. Toyota Vios 2019 ghi nhận mức giảm 10 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều mẫu xe ghi nhận giảm từ 10-30 triệu đồng như Toyota Corolla Altis, Innova...

Ngoài ra một số dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng có tín hiệu giảm giá nhẹ khoảng 5-10 triệu đồng như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Hyundai Santafe, Ford Ranger,...

Anh Thành, nhân viên kinh doanh của đại lý Toyota trên đường Trường Chinh cho biết sức mua của thị trường sau Tết là rất kém, các hãng thường có chính sách giảm giá để kích cầu.

"Thực tế sau Tết nguyên đán một tháng gần như không có giao dịch đáng kể, đây là thời điểm dù đầu xuân năm mới nhưng là điểm đen của các hoạt động kinh doanh ô tô. Tôi được biết hãng và đại lý đều có chính sách giảm giá, khuyến mãi với khách hàng như một hình thức lì xì, lấy may lấy lộc đầu năm thôi" - anh Thành cho biết.

Anh Thành cho biết thêm, các dòng xe mới sau Tết gần như không được các đại lý báo nhập, tình trạng này phổ biến với mọi hãng xe đang có mặt ở Việt Nam. Thậm chí có nhiều mẫu xe dù đã hết hàng trước Tết nhưng vẫn không được nhập thêm. Thời gian dự kiến bổ sung hàng sẽ vào tầm tháng 3.

Đối với các xe đã qua sử dụng, các salon ô tô cũng tiến hành hàng loạt biện pháp giảm giá. Ông Nguyễn Hoàng Hà, chủ salon ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Sức mua năm nay của người dân là không tốt. Trước Tết năm nay so với năm trước cửa hàng của tôi giảm lợi nhuận khá nhiều, thưởng Tết cho anh em cũng không được cao. Có nhiều xe gần như bán cho hòa vốn để thu tiền về.

Sau Tết thì tình trạng còn tồi hơn, tôi mở hàng cũng để lấy ngày thôi. Từ mùng 6 đến giờ giao dịch được 2 xe, trong đó một xe là người nhà cài cắm vào mua mở hàng, còn một xe thì lãi 5 triệu đồng coi như lấy may. Sức mua sau Tết bao giờ cũng kém, năm nay dự kiến thấy có vẻ ảm đạm hơn".

Minh Nguyệt

Thứ Bảy, 16/02/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện