Nghịch lý giá gà: Bán không bằng một nửa giá nuôi

(Thị trường) - Tình trạng tồn kho gà lông trắng kéo giá bán sụt giảm nghiêm trọng khiến người chăn nuôi thu không đủ bù chi.

Theo phản ánh tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh phía Nam, số lượng gà tồn kho khoảng 60 triệu con và hàng triệu con gà giống đã đến kì xuất chuồng đang được giao bán với mức giá thấp kỷ lục.

Nghich ly gia ga: Ban khong bang mot nua gia nuoi
Giá gà xuất chuồng hiện có mức giá khoảng 12.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa giá chăn nuôi. Ảnh minh họa

Ông Cao Tiến Sỹ - GĐ Sở nông nghiệp Đồng Nai cho biết, tình trạng sụt giảm giá gà lông trắng đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Có thời điểm, người chăn nuôi bán ra chỉ với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg.

"Nếu trước đây, người chăn nuôi bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg thì nay giá gà chỉ còn vài nghìn đồng một ki-lo-gam, một mức giá quá thấp", ông Sỹ nói.

Theo ông Sỹ, tính tới phiên hôm nay, giá gà đã nhích lên một chút, có giá khoảng 12.000 đồng/kg nhưng giá này vẫn được cho là quá thấp so với chi phí chăn nuôi.

Mức giá này cũng thấp hơn so với mức giá bán tại thị trường miền Bắc. Theo đó, giá gà lông trắng giao dịch ở các trại ở các vùng Thái Nguyên, Hà Nội, Hòa Bình... dao động từ 21.500 đồng đến trên dưới 24.000 đồng/kg.

""Dịch kéo dài, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn đóng cửa, nhu cầu của thị trường giảm khiến giá gà giảm sâu.

Cùng với đó là do thực hiện giãn cách, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các lò mổ đóng cửa cũng khiến việc tiêu thụ, vận chuyển khó khăn.

Để bù đắp được chi phí chăn nuôi cho người nông dân thì giá gà phải từ 25.000-27.000 đồng/kg, đây là mức giá chưa có lãi", GĐ Sở nông nghiệp Đồng Nai nói thêm.

Đứt gãy chuỗi cung ứng, nhu cầu giảm, giá tụt sâu

Đáng nói, dù giá gà xuất chuồng đang bị giảm sâu thì gà sơ chế tới tay người tiêu dùng vẫn đang ở mức cao.

Tại một số siêu thị, giá gà lông trắng đang được niêm yết theo từng phần, ở mỗi phần có mức giá khác nhau.

Ví dụ, tại siêu thị VinMart, với phần đùi gà rút xương có giá 72.900 đồng/1kg, phần ức gà có giá từ 55.000 đồng/1kg.

Còn tại một số hệ thống nông sản khác, giá gà trắng còn được niêm yết với giá 110.000 đồng/kg.

Lý giải về nghịch lý trên, ông Cao Tiến Sỹ cho rằng đó là do mất quá nhiều chi phí trung gian.

"Đồng ý, là phải mất chi phí vận chuyển nhưng do dịch bệnh, đi lại, nhân công khó khăn, chi phí tốn kém cũng có nguyên nhân khiến các bên trung gian đẩy giá thành phẩm lên cao.

Trong khi đó, các chợ đầu mối đều không hoạt động, chợ truyền thống cũng bị đóng cửa, mọi đầu mối tiêu thụ đang dồn vào siêu thị, đây cũng là một nguyên nhân khiến giá gà trong siêu thị bán ra vẫn ở mức cao", ông Sỹ nói.

Để cải thiện được giá gà, giúp người nông dân tránh phải bù lỗ, ông Sỹ cho rằng điều quan trọng nhất là phải khống chế được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ tăng cường thông tin bán hàng trên các kênh online, sàn thương mại, kết nối các siêu thị, các gói an sinh, các bếp ăn làm từ thiện để đẩy nhu cầu tiêu thụ tăng lên. Tuy nhiên, với các bếp ăn từ thiện thì chủ yếu đều mua với giá thấp, nên chỉ giải quyết được tình trạng tồn đọng chứ chưa làm tăng được giá bán lên.

"Khi dịch được khống chế, xã hội trở lại trạng thái bình thường, nhu cầu tăng lên thì giá gà sẽ tăng lên", ông Sỹ bày tỏ hi vọng.

Thái Bình

Thứ Hai, 13/09/2021 13:28

Sự Kiện