Nga-Saudi Arabia giám sát thị trường dầu: Sức mạnh mong manh

(Thị trường) - Việc Nga và Saudi Arabia bắt tay giám sát thị trường dầu chỉ mang tính tình huống nhất thời và không nên hy vọng sẽ thay đổi được điều gì.

Trở lại với việc tăng-giảm của giá dầu, theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nó luôn có giới hạn. Trong năm 2016-2017, nếu giá dầu có tăng thì tối đa cũng chỉ 50-55 USD/thùng bởi nhìn ở góc độ chính trị, an ninh, nếu giá dầu vượt qua mốc sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Nga và Iran, củng cố thêm liên minh hai quốc gia này và đó là điều Mỹ cũng như Saudi Arabia không hề mong muốn. Còn về kinh tế, rào cản lớn nhất khiến giá dầu khó vượt qua được mức trên là vấn đề cung-cầu trên thị trường, dư cung rất lớn. Chưa kể, công nghệ dầu đá phiến của Mỹ và nguồn năng lượng không tái tạo ngày càng phát triển.

Một trong những giải pháp được OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu mỏ bên ngoài khối này hay đề cập để nâng giá dầu là đóng băng sản lượng. Nhưng nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược cho rằng, giải pháp đó cũng không giúp ích gì nhiều cho giá dầu bởi đóng băng chỉ là giữ nguyên sản lượng khai thác hiện nay của các nước, mà sản lượng này lại đang ở mức cao, thế giới đã dư thừa dầu.

"Dẫu các nước OPEC và một số nước bên ngoài khối này có ngồi lại với nhau để đóng băng sản lượng, thúc đẩy giá dầu thì cũng không giải quyết được gì bởi mỗi nước mưu cầu lợi ích riêng. Ngay trong nội bộ OPEC cũng giống thiếu sự đoàn kết thì làm sao có thể đẩy giá dầu lên được?", ông hoài nghi.

Thành Luân

Thứ Năm, 08/09/2016 13:00

Sự Kiện