Nga-Saudi Arabia giám sát thị trường dầu: Người quyết định giá?

(Thị trường) - Nếu cơ chế của nhóm giám sát chung hoạt động tốt, họ có thể tác động mạnh mẽ, thậm chí là người quyết định giá dầu của thế giới trong tương lai.

Trong bối cảnh đó, trước băn khoăn làm sao có thể kéo được giá dầu thế giới đi lên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, hạ thấp sản lượng luôn là một trong những cách giúp các quốc  gia ổn định giá dầu.

"Công cụ hạn mức sản lượng thường được OPEC sử dụng từ trước đến nay, ngoài việc các thành viên trong khối tuân theo sản lượng thì các quốc gia bên ngoài OPEC cũng phải theo hạn mức đó. Chính vì thế, nó dễ gây nên bức xúc về mặt quản lý khi việc phân bổ sản lượng mang tính hành chính.

Với giá dầu thấp như hiện nay, hầu hết các giếng dầu có chi phí sản xuất cao đã dừng hoạt động và nó đang tiến dần đến chi phí trung bình của xã hội. Giếng dầu nào có chi phí khai thác rẻ hơn thì vẫn khai thác tốt dù thu nhập có giảm xuống. Đây thường là những giếng dầu nằm trong vùng chi phí trung bình của khai thác dầu thế giới nên nó sẽ tồn tại và ổn định", ông nói. 

Trở lại với biện pháp đóng băng sản lượng, PGS Thịnh cho biết, đây chỉ là một trong những biện pháp để nhóm giám sát chung sử dụng. Nhóm sẽ không bắt buộc phải dùng công cụ đóng băng sản lượng hay áp dụng hạn mức khai thác, xuất khẩu dầu mỏ để làm công cụ chính như mọi khi. Cùng với các biện pháp khác, nó sẽ tạo sự ổn định cho thị trường dầu với mức giá hợp lý mà các nước có thể chấp nhận được.

Thành Luân

Thứ Tư, 07/09/2016 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện