Mỹ vạ lây vì giá dầu giảm: Nỗi đau dầu đá phiến

(Thị trường) - Một số ý kiến cho rằng, dầu đá phiến khác dầu thông thường ở chỗ nếu ngừng sản xuất thì thiệt hại, chi phí bảo trì, bảo dưỡng không đáng kể.

Góc nhìn khác về dầu đá phiến

Trước thông tin hàng loạt công ty trong ngành dầu lửa Mỹ đang có nguy cơ phá sản, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, Khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) cho rằng điều này là tất yếu trong bối cảnh giá dầu đang giảm sâu. Theo đó, Mỹ là một cường quốc về sản xuất và công nghệ nhưng nhu cầu tiêu thụ dầu cũng rất lớn, hiện Mỹ là một trong những nước mua dầu lớn nhất thế giới.

Do cuộc khủng hoảng dầu mỏ từ những năm 1970, Mỹ đã cấm các công ty dầu lửa xuất khẩu nhằm đảm bảo an ninh dầu mỏ, chi phí khai thác dầu của Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới tương đối cao, thường nằm trong khoảng 40-50 USD/thùng. Do đó, với thời giá như hiện nay, nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu, rất nhiều doanh nghiệp dầu mỏ trên thế giới, trong đó có Mỹ sẽ lâm vào tình trạng lỗ, thậm chí phá sản.

My va lay vi gia dau giam: Noi dau dau da phien
Giá dầu giảm sâu tác động lớn đến ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ, kể cả các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến

"Nếu các giếng dầu không tiếp tục khai thác thì chúng sẽ bị tụt áp suất và đến khi khai thác trở lại, chi phí sẽ vô cùng tốn kém. Hơn nữa, các doanh nghiệp phải mất chi phí bảo quản máy móc thiết bị, đặc biệt với các doanh nghiệp khai thác dầu mỏ trên biển, chi phí này rất đắt đỏ. Bởi vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng khai thác dầu ở mức độ nào đó để có nguồn thu trong khi chờ giá dầu lên.

Nhưng nếu như giá dầu cứ thấp kéo dài thì các doanh nghiệp khai thác dầu trên thế giới sẽ lâm vào nguy cơ phá sản và kéo theo đó là các doanh nghiệp chế biến dầu, doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm dầu mỏ cũng lâm vào khó khăn, từ đó khiến nền sản xuất của các nước, trước hết là các nước công nghiệp khai thác dầu rơi vào trì trệ, khủng hoảng", ông Thịnh cho biết.

Trước nhiều ý kiến cho rằng chi phí khai thác dầu đá phiến của Mỹ rất thấp, thậm chí giá dầu có xuống 20 USD/thùng họ vẫn có lãi, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định điều đó không có cơ sở vì theo thông tin mà ông có được, công nghệ khai thác dầu đá phiến dù là một bước đột biến trong năng lực khai thác dầu nhưng chi phí vẫn rơi vào khoảng 40 USD/thùng.

"Một số nhà khai thác nói rằng khai thác dầu đá phiến khác với khai thác dầu thông thường ở chỗ: nếu như ngừng sản xuất thì cũng không sao bởi thiệt hại, chi phí bảo trì, bảo dưỡng không đáng kể, nhưng thực tế không hẳn như thế. Công nghệ cao thì chi phí đắt, đặc biệt đây lại là công nghệ mới, riêng chi phí cho nghiên cứu khoa học, đầu tư đã lớn, giờ ngừng sản xuất thì thiệt hại cũng không hề nhỏ, không những đối với doanh nghiệp mà với cả nền kinh tế.

Dù có đóng cửa các giếng dầu thì doanh nghiệp Mỹ vẫn phải trả những chi phí, máy móc vẫn phải bảo trì, bảo dưỡng. Chưa kể đội ngũ lao động bị thất nghiệp vì giếng dầu đóng cửa sẽ đi đâu? làm gì?... Rõ ràng giá dầu giảm tác động đến cả kinh tế và xã hội Mỹ chứ không đơn thuần chỉ về mặt kinh tế.

Một điểm khác, hầu hết các doanh nghiệp Mỹ huy động vốn thông qua cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường nhưng khi doanh nghiệp đóng cửa, ngừng sản xuất hay trì trệ, giá cổ phiếu sẽ sụt giảm, các cổ đông sẽ bỏ chạy khỏi doanh nghiệp đó để tìm đến những doanh nghiệp có lời cao hơn nhằm gìn giữ và phát triển vốn của họ. Một khi nguồn vốn chạy khỏi lĩnh vực dầu mỏ, các doanh nghiệp dầu mỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khả năng trả nợ khó, cổ đông muốn đòi tiền, điều này gây áp lực lên lãi suất trái phiếu và khiến nó thay đổi.

Giá của trái phiếu khi ấy không còn là giá thị trường vì doanh nghệp không còn hy vọng tạo ra lãi suất như mong đợi và cổ đông lo mất vốn. Nếu doanh nghiệp muốn huy động vốn vay phải nâng cao lãi suất, từ đó tạo ra hàng loạt vấn đề khác có thể đẩy doanh nghiệp tới chỗ phá sản", PGS.TS Đinh  Trọng Thịnh phân tích.

Vị chuyên gia cũng lý giải việc một lượng lớn lao động trong ngành khai thác đá phiến thất nghiệp trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm. Điều đó cho thấy kinh tế Mỹ đang có đà tăng trưởng tốt và có một lượng lao động được thu hút vào nền kinh tế.

Thứ Ba, 19/01/2016 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện