Mỹ giảm khai thác, tăng dự trữ dầu: Nga chơi đúng bài?

(Thị trường) - Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Bộ Năng lượng mua một lượng dầu lớn để bổ sung vào kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/3), giá dầu đã tăng hơn 5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bộ Năng lượng Mỹ sẽ mua thêm dầu bổ sung vào kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia.

“Dựa trên diễn biến của giá dầu, tôi đã yêu cầu Bộ Năng lượng mua vào lượng lớn dầu thô ở mức giá tốt nhằm dự trữ cho nước Mỹ trong lâu dài”, Tổng thống Trump cho biết khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Động thái trên được đưa ra sau khi các công ty năng lượng Mỹ và nhiều công ty sản xuất dầu quốc gia Mỹ đã chịu nhiều thiệt hại khi giá dầu giảm sâu. Trong tuần qua, giá dầu đã giảm khoảng hơn 24% và như vậy có tuần sụt giảm mạnh nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

My giam khai thac, tang du tru dau: Nga choi dung bai?
Giá dầu giảm khiến nhiều công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ phải đóng cửa

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm đầy hết mức dự trữ dầu mỏ của nước Mỹ, điều này giúp tiết kiệm cho người đóng thuế ở Mỹ hàng tỷ USD, giúp cho ngành năng lượng thực hiện được mục tiêu mong muốn và làm được nhiều hơn nữa điều mà không ai nghĩ đến: độc lập năng lượng”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 tăng 1,61USD/thùng tương đương 5,1% lên 33,13USD/thùng. Giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 4/2020 tăng 1,71USD/thùng tương đương 5,1% lên 34,93USD/thùng.

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã phá vỡ thị trường tài chính trên toàn cầu, khiến giá cổ phiếu trên toàn thế giới sụt giảm.

Giá dầu nhanh chóng giảm vào đầu tuần này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố cấm mọi di chuyển từ các nước châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng.

Các nhà chức trách trên toàn cầu cũng tiếp tục áp dụng các biện pháp cứng rắn để chống lại đại dịch, như đóng cửa biên giới và đình chỉ giao thông đường không và đường bộ; giảm tiêu thụ dầu và sản phẩm phái sinh.

Trong khi đó, dịch bệnh cũng khiến Trung Quốc đại lục phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần hầu hết các cơ sở sản xuất và nhà máy lớn. Trung Quốc, khách hàng mua dầu lớn, đã tạm dừng mua dầu thô, trong khi chính quyền nước này giải quyết sự lây lan của dịch bệnh.

Thất bại trong cuộc đàm phán nhằm cắt giảm nguồn cung dầu vào ngày 6/3 của OPEC+ đã làm dấy lên một cuộc chiến giá dầu khi Saudi Arabia tăng cường khai thác và lượng dầu giao hàng ngày, còn Nga, không còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu, đến lượt mình quyết định tăng sản lượng dầu khai thác từ tháng 4/2020. Những diễn biến này đã khiến giá dầu tiếp tục sụt giảm đáng kể.

Với diễn biến mới trên thị trường, Nga được cả đôi đàng: tăng sản lượng dầu khai thác để tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia, trong khi buộc Mỹ phải giảm sản lượng dầu khai thác, đồng thời tăng cường dự trữ để đẩy giá dầu lên. 

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov từng cho biết, nền kinh tế Nga có thể chịu được giá dầu khoảng 30 USD/thùng.

Trong khi đó, giữa cuộc đấu giành thị phần của các ông lớn như Nga và OPEC, ngành dầu đá phiến Mỹ có lẽ sẽ không thể trụ vững.

Theo khảo sát của Cơ quan Năng lượng Liên bang Dallas, giá dầu hòa vốn trung bình ở Mỹ nằm trong khoảng 48-54 USD/thùng. Các nhà sản xuất có thể giảm giá hòa vốn bằng cách giảm chi phí. Nhưng giá dầu duy trì dưới 40 USD/thùng sẽ trở thành sự tàn phá cho ngành công nghiệp dầu lửa của Mỹ.

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của họ. Với giá dầu thô giảm mạnh, tỷ lệ nợ sẽ còn cao hơn, có thể dẫn tới kịch bản, một loạt các công ty năng lượng Mỹ cũng sẽ phá sản vào năm 2020.

Giá dầu thấp và một khoản nợ cao sẽ khiến việc đảm bảo tài chính trong tương lai trở nên khó khăn và có thể là một đòn chí tử đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Theo giới quan sát, nếu dầu đá phiến không thay đổi công nghệ để giảm đi chi phí nhằm thu hút làn sóng đầu tư khác thì sự tăng trưởng của 3 năm trước đây sẽ không bao giờ trở lại trên đất Mỹ.

An Nhiên

Thứ Bảy, 14/03/2020 14:07

Sự Kiện