Mỹ bất lực ngăn người dân-doanh nghiệp xé rào trừng phạt Nga

(Thị trường) - Washington mở rộng trừng phạt Nga vì nổi khùng với hành động xé rào của người dân và doanh nghiệp Mỹ chỉ là thể hiện sự bất lực....

Chính quyền Mỹ ngăn người dân và doanh nghiệp khai thác lợi ích từ Nga

Sputnik ngày 17/4 đưa tin, chính phủ Nga cho biết đã có các biện pháp đáp trả bất kỳ hình thức trừng phạt mới nào mà chính quyền Mỹ chuẩn bị áp đặt với Nga vì bị cáo buộc bao che cho Syria sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nga, cả Điện Kremlin và chính phủ Nga đang tiến hành các biện pháp bảo vệ nhằm giảm thiểu tác động từ các biện pháp chế tài mới của Washington và các đồng minh chuẩn bị áp đặt với Moscow.

Theo nhận định của Bộ Tài chính Nga, các kịch bản trừng phạt mới theo dự kiến của Mỹ có thể bao gồm lệnh cấm mua nợ của Nga, có khả năng ngắt kết nối các dịch vụ chuyển tiền mặt liên ngân hàng của SWIFT tới Nga.

My bat luc ngan nguoi dan-doanh nghiep xe rao trung phat Nga
Chính quyền Mỹ trừng phạt Nga là làm hại người dân Mỹ

Bên cạnh đó, các biện pháp hạn trừng phạt mới của Mỹ có thể nhắm tới việc hạn chế các hoạt động - nhất là các kết nối với đối tác phương Tây nhằm thực hiện các dịch vụ tài chính - đối với ngân hàng Sberbank và VTB Bank của Nga.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với nợ có chủ quyền của Nga có thể bao gồm cấm các công dân Mỹ - và có khả năng cả các pháp nhân nước ngoài và Nga - đầu tư vào nợ của Nga (OFZ).

Với thể nhân và pháp nhân Mỹ, Washington sẽ có lệnh cấm trực tiếp, còn với những thực thể nằm ngoài thẩm quyền của Mỹ, Washington có thể đe dọa với cái gọi là các biện pháp trừng phạt thứ cấp để đối phó với OFZ của Nga.

Tuy nhiên, "để bảo vệ chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ, chính quyền Nga đang xem xét việc thành lập một ngân hàng đặc biệt để mua OFZ và phân loại những đặc tính của những nhà đầu tư", theo Sputnik.

Chính phủ Nga đang cân nhắc đưa ra các biện pháp khuyến khích người Nga mua OFZ, theo khuyến cáo của Tổng thống Putin trong việc làm thay đổi hướng chảy của dòng vốn Nga.

Ngày 16/4, Mỹ đã quyết định sẽ xem xét đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Tuy nhiên, trước đó ngày 11/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nhắc lại việc bác bỏ đề xuất cấm mua nợ chính phủ Nga vì không khả thi.

Như vậy, ngay các nhà hoạch định chính sách tại Washington cũng đã nhận thấy việc trừng phạt Nga khó có thể đạt hiệu quả và dường như mở rộng trừng phạt Nga mang nặng tính chiếu lệ hơn là thực chất.

Chính quyền Mỹ bất lực ngăn người dân và DN Mỹ xé rào trừng phạt Nga

Có thể nhận diện, động thái mới nhất của chính quyền Mỹ trong việc xem xét mở rộng trừng phạt Nga thực ra là nhằm ngăn chặn người dân và doanh nghiệp Mỹ xé rào trừng phạt để không lãng phí lợi ích có thể khai được tại xứ sở bạch dương.

My bat luc ngan nguoi dan-doanh nghiep xe rao trung phat Nga
Những chuyển dộng kinh tế tại Nga tạo nên sức hút quá lớn với dầu tư Mỹ

Tuy nhiên, cũng như các gói biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt với Nga từ năm 2014 đến nay, Washington không thể ngăn được dòng lợi lích từ Nga chảy về Mỹ thông qua việc xé rào của người dân và doanh ngiệp nước này.

Thứ nhất, sức hút quá lớn từ những chuyển động kinh tế tại xứ sở bạch dương, trong đó bao gồm cả chính sách điều hành của chính phủ Nga và sự vận hành của các thực thể trong nền kinh tế Nga.

Điều đó được thể hiện gần đây nhất qua việc những nhà đầu tư Anh-Mỹ mua tới hơn 60% lượng trái phiếu Châu Âu mà chính phủ Nga phát hành trên thị trường tài chính London vào ngày 16/3/2018 (Russian Eurobonds).

Loại phát hành mới, kỳ hạn 11 năm - đáo hạn vào năm 2029 - Russian Eurobonds-2029, trị giá 1,5 tỷ USD, với mức lãi suất 4,6%/năm, các nhà đầu tư Mỹ đã mua tới 34% lượng trái phiếu được phát hành.

Loại phát hành bổ sung, kỳ hạn 29 năm - đáo hạn năm 2047 - Russian Eurobonds-2047, trị giá 2,5 tỷ USD, với mức lãi suất 5,25%/năm, các nhà đầu tư Mỹ cũng hốt tới 20% lượng trái phiếu được phát hành.

Theo bà Yekaterina Novikova, chuyên gia kinh tế của Viện Plekhanov ở Moscow, việc các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến Russian Eurobonds cho thấy sức hút mạnh mẽ từ các chuyển động kinh tế tại xứ sở bạch dương trong bối cảnh bị cấm vận.

"Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ Nga, điều đó có nghĩa thị trường Nga đem lại lợi nhuận cho họ cao hơn rất nhiều so với các thị trường khác", bà Novikova nhận định.

Thứ hai, việc trừng phạt Nga ngày càng trở nên không hiệu quả, bởi chính phủ Nga đã có quá nhiều biện pháp phòng vệ đa công hiệu, trong đó đặc biệt nợ là công quá thấp lại được hỗ trợ bởi giá dầu tăng cao và ổn định.

My bat luc ngan nguoi dan-doanh nghiep xe rao trung phat Nga
Nợ công thấp là một lợi thế tuyệt đối của Nga

Tổng nợ công của Nga tính đến cuối năm 2017 chỉ là 122 tỷ đô USD nợ trong nước và 38 tỷ USD nợ nước ngoài - chỉ chiếm khoảng 11% GDP của nước Nga - và các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 1/3 nợ của Nga - khoảng hơn 32 tỷ USD.

Trong khi đó - cùng thời điểm - quỹ dự trữ quốc gia của Nga đạt gần 500 tỷ USD, sấp xỉ 30% GDP, bằng 300% nợ công và đang tăng nhanh, khi chỉ riêng năm 2017 tăng thêm 75 tỷ USD. Vì vậy Nga có thể "tránh được gió Tây ở mọi cấp độ".

Rõ ràng, việc trừng phạt kinh tế Nga đã ngày càng khiến phương Tây phải trả giá, chứ không hẳn là Nga.

Vì vậy, Washington mở rộng gói trừng phạt Nga vì nổi khùng với hành động xé rào của người dân và doanh nghiệp Mỹ chỉ là thể hiện sự bất lực.

Chỉ có điều, khi người dân và doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào xứ sở bạch dương mà Washington cừ gia tăng trừng phạt Nga, thì lúc đó chính chinh quyền Mỹ chỉ vì mưu đồ chính trị mà làm hại người dân đất nước mình.

Ngọc Việt 

Thứ Tư, 18/04/2018 15:55

Sự Kiện