Muôn kiểu lừa bán xe cũ người Việt: Ở nước ngoài thì...

(Thị trường) - Bán xe đã ngập nước, tua công-tơ-mét... chỉ là một trong số những chiêu lừa của giới buôn xe Việt.

Xe ô tô cũ là một trong những lựa chọn đáp ứng được nhu cầu "mưa không đến mặt, nắng không đến đầu" của người Việt. Giới buôn xe cũng tận dụng thị hiếu này mà có nhiều cách để nâng giá trị chiếc xe cũ càng cao càng tốt.

Muon kieu lua ban xe cu nguoi Viet: O nuoc ngoai thi...
Mua xe cũ cần rất cẩn trọng với những mánh lừa tinh vi.

Một trong những chiêu thức để chiếc xe cũ có giá trị cao nhất là biến hóa chúng thành một chiếc xe gần như mới.

Tua công-tơ-mét là một "thuật" có thể phục vụ ý tưởng này.

Đồng hồ công-tơ-mét (odo) luôn là chỉ số được người mua xe cũ quan tâm nhất. Các yếu tố khác như chất lượng thân vỏ, nội thất chỉ là sự định tính tương đối.

Các xe bình dân như Toyota, Mazda, Hyundai tới những dòng xe sang như BMW, Mercedes-Benz, Audi... hiện đều có khả năng can thiệp và đủ máy móc, kiến thức để điều chỉnh odo theo mong muốn. Tua odo một chiếc xe sang tới từ châu Âu có thể khó và mất nhiều thời gian hơn so với xe Hàn và xe Nhật.

Muon kieu lua ban xe cu nguoi Viet: O nuoc ngoai thi...
Tua công-tơ-mét là chiêu thức thường xuyên được sử dụng.

Với một chiếc BMW 3-Series chỉ mất khoảng hơn 10 phút để tháo rời bảng đồng hồ sau vô-lăng. 

Nhiều nhà kỹ thuật lý giải, việc tua odo lên/xuống đều không hề ảnh hưởng tới bất kì yếu tố kỹ thuật nào khác trên xe hơi. Bộ phận đo quãng đường đã đi thường được các hãng xe thiết kế dưới dạng một bộ đếm độc lập, dù là cơ hay điện tử cũng đều tách biệt với các cơ chế còn lại.

Tuy nhiên, việc thay đổi số km đã đi lại gián tiếp làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của xe, đặc biệt là với những dòng xe sang có nhiều chi tiết cần chăm sóc, bảo dưỡng. Sau một thời gian ngắn sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy ngay điều này.

Hơn nữa, khi số km sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn bảo hành của xe. Từ đó có thể gây hỏng hóc và trong quá trình sử dụng. 

Hơn nữa, tại thời điểm can thiệp vào odo, không thể biết rằng thợ sửa chưa có vô tình gây hỏng hóc dây chuyền sang các bộ phận khác hay không.

Ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, nhiều vụ bán xe gian dối, tua số km ô tô đã bị phát hiện.

Hồi tháng 2/2018, hãng xe Ferrari đã dính phải bê bối dùng phần mềm chuyên biệt tua lại số km của xe dễ dàng về lại con số 0. Vụ việc chỉ được phát giác do chính cựu nhân viên một đại lý xe ở Florida khởi kiện. Lý do khởi kiện là nhân viên này đã phản đối hành vi phạm pháp của đại lý và bị sa thải. Sau vụ việc, Ferrari đã phải cam kết loại bỏ phần mềm tua km ra khỏi hệ thống đại lý ở Mỹ.

Tại Úc, một điều tra vào năm 2012 cho thấy mức độ vi phạm tua km phổ biến ở Nam Úc và Tasmania (một bang hải đảo) khi phát hiện ra hàng chục ngàn ô tô qua sử dụng dính dáng đến việc này, được rao bán trên 100 website thương mại.

Năm 2015 tại Anh, một gia đình tội phạm đã bị bắt với điều tra đã tua ngược km với ít nhất 255 chiếc xe. Tổng số ước tính nhóm này đã “hô biến” mất 4 triệu dặm (hơn 6,4 triệu km).

Những vụ việc tua odo như vậy bị xử phạt rất nặng.

Theo luật pháp Úc, những cá nhân phạm tội phải đối mặt với án tù 2 năm và phạt tiền từ 40.000 đến 60.000 USD, tùy thuộc vào tiểu bang.

Cơ quan chức năng của Úc xác định, việc tua đồng hồ km có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người trên xe, bởi các vấn đề lỗi cơ học nhiều khả năng bị bỏ qua với người dùng khi thông tin bảo dưỡng bị sai lệch và họ phải đối mặt với nhiều sự cố cũng như hao mòn không đáng có.

Theo cảnh sát Anh, dù phần lớn số odo được nâng cấp lên kiểm soát bằng điện tử nhưng việc tua km vẫn dễ dàng. Những kẻ chuyên nghiệp được thuê với giá khoảng 100 bảng (khoảng hơn 3 triệu VND) sẽ thực hiện theo yêu cầu giảm số km tùy thích. Chúng sẽ cắm máy tính vào ECU của xe hơi và tác động để số km giảm hay tăng.

Trong khi đó, ở Việt Nam, theo Cục Đăng kiểm, hiện tượng tua km ô tô cũ đã bị  phát hiện không ít trường hợp nhưng vẫn chưa có chế tài xử phạt.

Theo lời khuyên của cảnh sát và cả các chủ salon, khách hàng cần chọn được những showroom uy tín hoặc cần chọn được những nơi đủ tin tưởng để kiểm tra trước khi quyết định xuống tiền mua xe.

Điển hình một  khách hàng tại Hà Nội đã mua một chiếc Mercedes-Benz C250 Exclusive bị tua lùi odo. Điều đáng nói là khách hàng này đã đặt cọc tới 800 triệu đồng, một con số đặt cọc quá lớn trước khi đi kiểm tra xe.

Theo chủ một salon bán xe cũ, thông thường, mua một chiếc Mercedes-Benz C-Class chỉ phải đặt cọc khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, người mua xe nên tới xem xe, lái thử xe. Sau khi đã ưng ý thì bắt đầu thỏa thuận giá cả.

Đây là lúc mà bên bán xe đưa ra những cam kết về chất lượng. Sau khi đồng ý giá và đặt cọc, hai bên sẽ làm giấy chứng nhận đặt cọc và cam kết chất lượng xe có chữ ký bên bán.

Bước tiếp theo, khách hàng sẽ mang qua hãng xe hoặc nơi tin tưởng nhất để kiểm tra. Sau khi hài lòng về chất lượng xe thì thanh toán tiền và nhận xe. Nếu không hài lòng thì quay lại showroom trả xe và lấy lại tiền đặt cọc.

Sữa chữa xe ngập nước để bán lại

Xe ngập nước ở những vùng có triều cường như TP.HCM từng được mang ra miền Bắc để bán lại. Đáng nói, tùy từng mức độ ngập của xe mà sau khi đã "mông má" có thể sử dụng được, có thể bỏ đi khi mới dùng một thời gian ngắn.

Muon kieu lua ban xe cu nguoi Viet: O nuoc ngoai thi...
Mua lại ô tô ngập nước phải có sự kiểm tra kỹ thuật kỹ lưỡng

Trong các trường hợp ngập nước, nhẹ nhất là ngập sàn xe. Lúc này nếu được khắc phục nhanh chóng đúng cách thì gần như không ảnh hưởng tới chất lượng tổng thể của xe.

Tuy nhiên, nếu ngập sâu hơn thì mọi chuyện sẽ khác.

Thứ Tư, 27/02/2019 07:47

Sự Kiện