Mua bán lan đột biến: Giá trị bất thường phải điều tra

(Thị trường) - UBND TP Hà Nội cảnh báo về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng hoa lan đột biến.

Thời gian vừa qua, các đơn vị chức năng thuộc CATP Hà Nội đã phát hiện, tiếp nhận 8 đơn tố giác, tin báo của quần chúng nhân dân về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua giao dịch, mua bán hoa lan đột biến gen. 

UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan hữu quan có liên quan (thuế, quản lý thị trường, Sở NN&PTNT...) phối hợp với lực lượng Công an trong trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoa lan đột biến có biểu hiện bất thường trên địa bàn; xác định tính chất giao dịch (thật hay ảo); phát hiện tội phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các giao dịch mua bán hoa lan với giá trị cao, đặc biệt lớn, phải xác minh về nguồn tiền thực hiện giao dịch. 

Đánh giá về hiện tượng lan đột biến được bán với giá cao trong thời gian qua, luật sư Trương Xuân Tám chia sẻ: "Đôi năm trở lại đây, lan đột biến được bán với giá tỷ đồng, trăm tỷ đồng là hiện tượng bất thường. Từ đó xã hội xuất hiện nhiều mánh khóe lừa đảo, khiến con người ta bị cuốn hút và kích động lòng tham, những đối tượng lừa đảo sau đó rút khỏi và bỏ trốn. 

Theo quy định của pháp luật, bất kỳ người nào có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đều là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với hành vi gian dối cũng có nhiều thủ đoạn như quảng cáo sai, phối hợp với nhau để thổi giá, mua bán giả để người khác thấy và dính vào bẫy. Chính vì vậy nên cần vạch mặt xử nghiêm những đối tượng lừa đảo để không có người bỏ ăn, bỏ làm, bán hết tài sản để đi theo. 

Hiện có nhiều người muốn làm giàu nhanh nên cuốn theo cuối cùng là mắc bẫy, vậy nên với hành vi này ở một vài địa phương đã khởi tố nhưng theo tôi công an cần phải theo sát, đặc biệt là an ninh mạng theo dõi nhưng quảng cáo về lan đột biến với giá bất thường để ngăn chặn, xử lý nghiêm ngay từ đầu". 

Mua ban lan dot bien: Gia tri bat thuong phai dieu tra

Phân tích thêm về tác động từ chỉ đạo từ UBND TP Hà Nội, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng việc UBND TP chỉ đạo các cơ quan hữu quan có liên quan (thuế, quản lý thị trường, Sở NN&PTNT...) phối hợp với lực lượng Công an có vai trò quan trọng.

Với chỉ đạo này, công an có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê nếu thấy cần thiết đối với những giao dịch lan có dấu hiệu bất thường. Thông thường, trong mỗi giao dịch nếu chưa có dấu hiệu phạm pháp thì công dân không cần chứng minh nguồn gốc tiền đó nhưng với những giao dịch bất thường thì phải điều tra, đăc biệt nếu có đơn tố cáo thì hoàn toàn có căn cứ để công an vào cuộc điều tra. 

"Giá trị lan rất khó định giá trên thị trường nhưng nếu một nhánh lan có giá tới mấy tỷ đồng hay vài trăm tỷ đồng là hết sức bất thường, đó chỉ là những trò ma mãnh lừa đảo" -luật sư Tám nhấn mạnh. 

Ở một khía cạnh khác, trong những thương vụ mua bán lan đột biến với giá trị bất thường, luật sư Tám cũng lo lắng và chỉ ra rằng cần điều tra xem nguồn tiền đó ở đâu. Tiền đó có phải làm ăn phi pháp rồi dùng tiền đó đó để mua bán. Vậy nên công an có trách nhiệm điều tra xem đó có phải là rửa tiền không?.

Ngoài ra với những giao dịch lan, đã có sự mua bán thì đó là khoản thu nhập. Nếu đã là thu nhập thì phải chịu thuế. Vậy nếu xác định người bán không nộp thuế thì cần làm rõ hành vi trốn thuế.  Đặc biệt những biện pháp này phải tiến hành song song với việc xem xét khởi tố vụ lừa đảo để xem người tham gia mua bán có hành vi phạm tội trốn thuế hoặc rửa tiền hay không?. 

"Việc UBND TP Hà Nội chỉ đạo trong lúc này là rất đúng đắn và cần thiết. Từ chỉ đạo của  UBND TP sẽ hạn chế được những giao dịch giả, dùng tiền ảo để mua bán" -luật sư Tám khẳng định.

Thu Thanh

Thứ Bảy, 05/06/2021 08:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện