Mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm: Giải thích nóng

(Thị trường) - Hải quan cho rằng hệ thống đã được thiết lập để hoạt động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu...

Liên quan tới việc doanh nghiệp cầu cứu lên Thủ tướng và đặt vấn đề hoài nghi về lợi ích nhóm trong giờ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm của Tổng cục hải quan, cơ quan này đã lên tiếng giải thích.

Mo to khai xuat khau gao luc nua dem: Giai thich nong
Hạn ngạch xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo mau chóng hết chỉ trong ít giờ đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật bản viện trợ hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động.

Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Cụ thể, kể từ 24h ngày 11/4/2020, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất.

Tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước, không có sự can thiệp của công chức hải quan. Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn).

Theo cách vận hành trên, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong thời gian từ 24h ngày 11/4 đến 19h34 ngày 12/4 đã có: 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu tại 13 chi cục Hải quan. Số lượng gạo đã đăng ký tờ khai xuất khẩu 399.999,73 tấn.           
                
Xung quanh việc hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo, rất nhiều chuyên gia, doanh nghiệp còn có ý kiến khác nhau về thời điểm, tính thực tế và tác động, nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được thông tin mở tờ khai hạn ngạch xuất khẩu bất ngờ.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Cty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) mới đây đã phải có đơn kêu cứu tới Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Công an. Ông Bình nói rằng, cách mở hệ thống điện tử khai hải quan “lúc nửa đêm” là thiếu minh bạch.

Trình bày cụ thể, ông Bình cho biết: Lúc 10 giờ 28 phút, ngày 11/4, Công ty Trung An nhận được quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4 của Bộ Công Thương và nhận công văn số 0361/XNK- NS ngày 10/4 của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) vào lúc 14 giờ 46 phút. Đây là những công văn điều hành của Bộ Công Thương nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng truyền đạt tại văn bản 2827 (ngày 10/4) của Văn phòng Chính phủ, về việc cho phép xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo và có hiệu lực từ 0 giờ, ngày 11/4.

Theo ông Bình, ông đã yêu cầu nhân viên túc trực để mở tờ khai cho những lô hàng khai dở bị kẹt từ ngày 24/3, nhưng đến 21 giờ ngày 11/4 hệ thống vẫn không mở. Công ty cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn gì có liên quan về việc mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan mặt hàng gạo của Hải quan.

Công ty Trung An cũng lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS (Hệ thống thông quan tự động của Hải quan) để lấy thông tin tờ khai, thì chỉ nhận được thông báo: “Thực hiện không thành công”. Đến sáng 12/4, Cty tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai thì hệ thống công bố đã đủ chỉ tiêu.

Ông Bình cho biết, qua tìm hiểu, Hải quan mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai từ 0 giờ đến 3 giờ sáng 12/4 là đóng lại, vì đủ hạn ngạch 400 nghìn tấn.

Việc này theo ông Bình là không minh bạch, khiến doanh nghiệp như bị dội gáo nước lạnh.

"Hàng trăm nghìn tấn gạo của các doanh nghiệp đã nằm tại cảng chờ thông quan, nếu Hải quan mở tờ khai  phải cho các lo gạo của doanh nghiệp đã và đang khai dở thủ tục xuất khẩu, sua đó mới cho khai mới", ông Bình nói.

Tương tự, ông Nguyễn Chánh Trung, Giám đốc ngành hàng lúa gạo của Tập đoàn Tân Long - T&T Group cho rằng, cách điều hành “lạ lùng” trên đã gây tổn hại cho dân nghèo trồng lúa và DN xuất khẩu gạo.

Hiện Tân Long - T&T Group có gần 6.900 tấn đã đóng vào container, bị kẹt do lệnh tạm dừng xuất khẩu ngày 24/3, nay chỉ chờ khai báo thực tế để xuất, nhưng giờ lại tiếp tục bị ứ lại.

Ông Nguyễn Trung Kiên - phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - cho hay rất nhiều doanh nghiệp thành viên của VFA cũng không kịp mở tờ khai hải quan để xuất khẩu gạo sau khi Thủ tướng cho phép xuất trở lại.

"Nhiều doanh nghiệp phản ảnh cách làm của hải quan không hợp lý, nhiều doanh nghiệp không có thông tin hải quan cho mở tờ khai nên không kịp trở tay", ông Kiên nói.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 14/04/2020 08:05

Sự Kiện