Mở tờ khai xuất gạo nửa đêm: Hai bộ phải báo cáo

(Thị trường) - Bộ Công thương, Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng về việc triển khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong hạn ngạch tháng 4/2020.

Ngày 15/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công thương báo cáo liên quan đến vấn đề xuất khẩu gạo.

Công văn nêu rõ vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc triển khai đăng ký mở tờ khai xuất khẩu gạo của cơ quan hải quan và việc doanh nghiệp không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai xuất khẩu gạo, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính phải nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống, công tác phối hợp với Bộ Công thương về việc này.

Đồng thời, Bộ Tài chính báo cáo việc mua dự trữ lương thực theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương báo cáo về công tác phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu, đảm bảo chặt chẽ, công khai minh bạch, không xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, được nêu tại văn bản 2827 ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Công văn nhấn mạnh về những nội dung chỉ đạo nêu trên, hai Bộ Tài chính và Công thương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 18/4.

Mo to khai xuat gao nua dem: Hai bo phai bao cao
Việc mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm gây bức xúc trong doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Tiền phong

Được biết, trong ngày 15/4, trước khi có yêu cầu báo cáo nêu trên, Văn phòng Chính phủ cũng đã phát công văn yêu cầu Bộ Công thương chuẩn bị báo cáo về xuất khẩu gạo liên quan đến hai địa phương là Long An và An Giang

Để chuẩn bị báo cáo theo yêu cầu này, Bộ Công thương lại có công văn hoả tốc gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cho biết về nội dung, gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia không và tác động ảnh hưởng của gạo nếp được trồng từ tỉnh Long An và tỉnh An Giang với an ninh lương thực quốc gia cũng như thông tin về sản lượng, diện tích gieo trồng của gạo nếp của 2 địa phương này theo từng vụ và kiến nghị về xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp bức xúc chia sẻ về việc không xuất khẩu được gạo do cơ quan hải quan mở cổng nhận tờ khai hải quan vào lúc nửa đêm.

Báo cáo gửi tới Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, một số thương nhân đã gặp phải tình huống lạ, đó là các tờ khai đăng ký hải quan kể từ thời điểm 0h ngày 11/4, đã có số tờ khai và đã phân vào luồng đỏ.

Tuy nhiên, đến ngày 13/4, sau khi tải kiểm tra trên hệ thống hải quan cập nhật, lại thấy ngày đăng ký của các tờ khai này “tự động” bị lùi về thời điểm 10/4/2020.

VFA đã ghi nhận ít nhất 3 thương nhân như vậy và các thương nhân hiện vẫn chưa tìm được câu trả lời cho tình huống này.

Thậm chí, có cả trường hợp các tờ khai hải quan đã có số tờ khai nhưng chưa phân luồng, đã được ghi nhận trước đó, đến thời điểm sáng ngày 14/4 lại bị mạng hải quan xóa bỏ khi chưa đủ 15 ngày theo quy định.

Theo số liệu của VFA, tính đến ngày 15/4, đã có 41 thương nhân gửi văn bản về văn phòng hiệp hội cập nhật số lượng gạo đang chờ xuất tại cảng và đóng tại kho.

Cụ thể, số lượng gạo các loại đã nhận được số tờ khai, được phân luồng đỏ, đang chờ thông quan (mở tờ khai hôm 12/4) là 58.209 tấn; số lượng gạo các loại đã nhận được số tờ khai, được phân luồng đỏ nhưng không được ghi nhận (mở tờ khai ngày 11/4 và 13/4) là 14.268 tấn; số lượng gạo các loại đã nhận được số tờ khai, tuy nhiên chưa được phân luồng là 18.193 tấn; số lượng gạo các loại chưa mở được tờ khai, đang chờ xuất tại cảng và hàng đóng tại kho là 55/782 tấn.

Chủ tịch VFA, ông Nguyễn Ngọc Nam cho hay, rất nhiều thương nhân đang có hàng sẵn sàng trên cảng không được phép xuất khẩu và phải đối diện với tất cả các chi phí phát sinh từ các container hàng trên cảng phải ngừng do lệnh tạm dừng xuất khẩu từ 18 ngày trước, thậm chí có nguy cơ phá sản do chi phí phát sinh mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đồng và nghĩa vụ bồi thường hợp đồng cho khách hàng.

Trước đó, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), 400.000 tấn gạo xuất khẩu theo hạn ngạch tháng 4/2020 đã được 40 doanh nghiệp đăng ký đủ, trong đó CTCP Tập đoàn Intimex (Intimex Group) đứng đầu trong danh sách khi đăng ký được 96.234 tấn, chiếm gần 25%.

Đáng lưu ý, trong danh sách những doanh nghiệp tích cực mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo "lúc nửa đêm" có cả tên một số doanh nghiệp dù trúng thầu cung cấp gạo dự trữ cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước nhưng sau đó "xù", từ chối hoặc không tới ký hợp đồng, như: Vinafood 1 đăng ký thành công trên 7.100 tấn; Công ty TNHH Phát Tài mở thành công 13.630 tấn…

Minh Thái

Thứ Năm, 16/04/2020 09:04

Sự Kiện