Loạt cây xăng bất ngờ đóng cửa: 'Không thể nhập được hàng'

(Thị trường) - Dù chấp nhận mức chiết khấu 0 đồng nhưng nhiều cây xăng không thể nhập được hàng, đầu mối cung cấp không nói rõ nguyên nhân vì sao.

Ngày 27/5/2020, trao đổi với Đất Việt, bà Hoàng Thị Điều - chủ doanh nghiệp tư nhân Quý Điều (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) chia sẻ: "Ngày mai là đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu nhưng vẫn không thể mua được hàng từ đơn vị cung cấp.

Mặc dù đã chấp nhận mức chiết khấu 0 đồng/lít xăng dầu và chấp nhận bỏ ra chi phí vận chuyển nhưng phía nhà cung cấp cũng không hứa trước là có hàng hay không".

Doanh nghiệp tư nhân Quý Điều đã kinh doanh dịch vụ xăng dầu gần 30 năm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hiện gia đình bà Điều có tất cả 3 cây xăng ở huyện Krông Năng nhưng 2 cây đã phải đóng cửa bởi không có xăng dầu để bán. Cây xăng còn lại cũng đang duy chỉ trong tình thế cầm cự.

"Chúng tôi phải đi thu gom từng thùng lẻ ở các đơn vị phân phối nhỏ lẻ để đáp ứng những đơn vị đã ký hợp đồng cung cấp. Còn với những khách lẻ là người dân đi đường thì không có hàng để bán, đành đóng cửa cầm cự" - bà Điều cho biết.

Loat cay xang bat ngo dong cua: 'Khong the nhap duoc hang'
Nhiều cây xăng bất ngờ thông báo hết hàng trong thời gian qua.

Theo vị chủ doanh nghiệp này, trong gần 30 năm kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu thì bà chưa thấy khi nào xảy ra tình trạng như hiện tại.

"Những năm trước cũng có thời điểm khó khăn, phía nhà cung cấp báo khan hàng nhưng khi chúng tôi chấp nhận giảm mức chiết khấu thì vẫn có hàng để bán. Nhưng đến lần này thì đành chịu bó tay. Hôm trước chúng tôi yêu cầu nhà cung cấp phải để lại cho một xe hơn 1.000 lít để phục vụ người dân trong dịp điều chỉnh giá như họ cũng không hứa trước là có hàng hay không, cũng không nói rõ là nguyên nhân vì sao" - bà Điều cho hay.

Trong khi đó, một chủ doanh nghiệp xăng dầu ở TP. HCM cũng cho hay, tình trạng khăn hiếm hàng bắt đầu từ giữa tháng 5/2020, phía đơn vị phân phối bỗng nhiên vừa giảm chiết khấu, vừa cấp hàng nhỏ giọt.

"Doanh nghiệp chúng tôi là F1, nhận hàng trực tiếp từ các đơn vị nhập khẩu. Khi thắc mắc tình trạng cấp hàng nhỏ giọt, phía đơn vị nhập khẩu chỉ nói rằng do không có hàng chứ không giải thích gì thêm. Điều này khiến chúng tôi chết chẹt, những đơn hàng đã ký cung cấp cho các doanh nghiệp vận tải giờ không biết phải làm sao, nếu không cung ứng đủ sẽ bị phạt theo quy định của hợp đồng" - vị này cho biết.

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt đơn vị này đã đóng cửa không bán hàng cho khách lẻ, đồng thời thu mua từ những đơn vị bán hàng khác để gom đủ số lượng hàng cấp cho doanh nghiệp vận tải đã ký kết hợp đồng.

"Chúng tôi phải đi thu gom từng thùng xăng, dầu 50 lít, chấp nhận mua với giá cao để giữ chân khách hàng, đồng thời tránh bị phạt. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ cầm cự được trong khoảng vài ngày tới, nếu kéo dài thì hoàn toàn chết đứng vì các đơn vị bán nhỏ lẻ cũng đang dần hết hàng, không có mà bán" - vị này bức xúc nói.

Ngày 27/5/2020, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng cây xăng thông báo hết hàng là do thiếu hay găm hàng.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ làm việc lại ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa DN đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/5/2020, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua kiểm tra ban đầu đã phát hiện một số trường hợp phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

Về kế hoạch trong thời gian tới, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu.

“Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, trong đó đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng”, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết.

Ngoài ra lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cũng cho biết, Tổng cục này đã chỉ đạo các cục quản lý thị trường địa phương, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời.

“Sau đó, Tổng cục quản lý thị trường sẽ thông tin đến Vụ thị trường có phương án xử lý kịp thời”, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết.

Giá xăng điều chỉnh tăng hôm nay?

Theo kế hoạch, hôm nay (28/5), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ thực hiện điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày.

Từ dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 22/5 với RON 92 là 33 USD một thùng, xăng RON 95 là 35,92 USD một thùng, cùng tăng khoảng 35% so với kỳ trước. Giá dầu trung bình cũng biến động liên tục, có ngày lên mức 34,9 USD một thùng.

Trước diễn biến trên, giá xăng dầu trong nước ngày 28/5 được dự báo sẽ tăng mạnh khoảng 1.000/lít.

Trong kỳ điều chỉnh này, nhiều khả năng, Liên bộ sẽ không thực hiện chi Quỹ bình ổn xăng dầu mà chỉ trích lập Quỹ.

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (13/5), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng E5 RON 92 tăng lên 578 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 604 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 84 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 83 đồng/lít; Dầu mazut giảm 125 đồng/kg.

Khánh Vân

Thứ Năm, 28/05/2020 09:16

Sự Kiện