Kinh tế Việt Nam trước thách thức "bốn loại bẫy" cản đường

(Thị trường) - Việt Nam đang phải đối diện với 4 loại bẫy chi phí lao động thấp, giá trị thấp, công nghệ thấp và nước thu nhập trung bình.

Nói về triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2019, trên báo Dân Trí, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, năm qua tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08% là điều đáng mừng. Năm nay tăng trưởng kinh tế có thể giảm những sẽ nằm ở ngưỡng 6,6 - 6,8%.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng đặt ra nhiều điều đáng lo ngại là nguy cơ rủi ro của năm 2019, với độ mở lớn của nền kinh tế như hiện nay, nền kinh tế nước ta sẽ chịu tác động rất lớn từ yếu tố bên ngoài.

Để thực hiện các mục tiêu phát triển và tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng dựa trên tăng năng suất, vượt qua “bẫy chi phí lao động thấp”, “bẫy giá trị thấp”, “bẫy công nghệ thấp” và “bẫy thu nhập trung bình”.

Kinh te Viet Nam truoc thach thuc
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

"Thời gian tới, chúng ta cần ưu tiên thu hút FDI vào các ngành như công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến; công nghiệp chế biến, chế tạo phục vụ nông nghiệp; Phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng thông minh.

Đồng thời, tiếp tục thu hút FDI vào các ngành mà Việt Nam vẫn đang có lợi thế như dệt may, da giày... nhưng ưu tiên tập trung vào các khâu tạo giá trị gia tăng cao, gắn với quy trình sản xuất thông minh, tự động hóa" - ông Dũng nói.

Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo Việt Nam không nên quá biệt đãi FDI, tránh rơi bẫy/

GS.TS Ngô Thế Chi - nguyên Hiệu trưởng Học viện Tài Chính cho biết, nếu như ưu đãi tất cả, thu hút FDI bằng mọi giá để cuối cùng cái Việt Nam nhận được là sự chuyển giá, là ô nhiễm môi trường, là môi trường phát triển mất cân bằng… thì hậu quả VN phải gánh còn nặng nề hơn.

Vị chuyên gia này cho rằng, vốn FDI cần phải có ở khắp các lĩnh vực kinh tế, tránh sự bất bình đặng, mất công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Nếu không Việt Nam sẽ bị rơi vào bẫy thu hút FDI “ưu đãi tất cả để không được gì. Lợi nhuận FDI ôm về nước , Việt Nam trở thành bãi rác”. 

Đồng quan điểm, theo PGS. TS. Lê Bộ Lĩnh, bẫy thu nhập trung bình mà Việt Nam đang đối diện dẫn đến nguy cơ đất nước có thể trở thành bãi rác của thế giới. 

Ông nêu quan điểm, nguy cơ mắc bẫy thu nhập trung bình cũng đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ rất sớm và không chỉ riêng đối với Việt Nam mà với nhiều nước đang phát triển. Để bước sang ngưỡng phát triển hay nói cách khác là vượt qua bẫy thu nhập trung bình không phải dễ dàng.

"Để vượt qua bẫy thu nhập trung bình thì rõ ràng là phải chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Tức là phải đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ở đây không chỉ là khía cạnh công nghệ mà cả đổi mới trong hình thức tổ chức sản xuất, quản lý để nâng cao hiệu suất. Với cách này, Việt Nam vừa vượt qua được bẫy trung bình, thúc đẩy vượt qua bẫy công nghệ thấp và các loại bẫy khác đang phải đối diện" - PGS.TS Lê Bộ Lĩnh bày tỏ.

Vân Long (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/02/2019 13:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện