Kiến nghị điều tra xuất khẩu gạo: Không sợ bị 'oan'...

(Thị trường) - Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng cho điều tra việc xuất khẩu gạo là có nguyên do của họ, cần phải tôn trọng kiến nghị này.

Trần tình nóng

Ngày 18/4/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xác nhận, đơn vị đã có văn bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ, theo đó, kiến nghị Thủ tướng cho điều tra, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo.

Động thái này được phía Tổng cục Hải quan đưa ra sau khi có lùm xùm xung quanh việc mở tờ khai hải quan đăng ký xuất khẩu gạo lúc nửa đêm ngày 11/4.

Theo Tổng cục Hải quan, quyết định của Bộ Công thương (công bố hạn ngạch và nguyên tắc quản lý hạn ngạch 400.000 tấn gạo) có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 11/4 nhưng tới thời điểm đó, cơ quan này chưa nhận được bản chính thức từ Bộ Công Thương.

Phải đến 9h30 ngày 11/4, Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương gửi qua thư điện tử và đến 13/4 mới nhận được bản chính thức.

Từ văn bản của Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan mới tiến hành thiết lập thông tin điện tử để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4.

Việc trừ lùi sẽ được hệ thống tự động thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Kien nghi dieu tra xuat khau gao: Khong so bi 'oan'...
Nhiều doanh nghiệp bức xúc về việc Tổng cục Hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm.

Hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu (là 400.000 tấn, không có sự can thiệp của công chức hải quan).

Trước thông tin cho rằng đã có sự hiểu nhầm về việc mở tờ khai hải quan cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo từ Tổng cục Hải quan, ông Cẩn cho biết: "Việc đề nghị Thủ tướng cho điều tra không phải vì chúng tôi sợ bị oan. Phía Tổng cục Hải quan không phải là đơn vị được giao việc thông báo hạn ngạch xuất khẩu gạo tới các doanh nghiệp".

Cần tôn trọng!

Trước việc Tổng cục Hải quan đề nghị Thủ tướng cho điều tra việc cấp hạn ngạch xuất khẩu gạo, ĐBQH Hồ Thanh Bình cho rằng, cần tôn trọng kiến nghị này, đó là vấn đề chuyên môn mà Tổng cục Hải quan nhìn nhận thấy cần phải làm.

Các doanh nghiệp phản ánh việc mở tờ khai của hải quan lúc nửa đêm là không minh bạch, không thông báo trước cho doanh nghiệp khiến doanh nghiệp trở tay không kịp. Thậm chí, có doanh nghiệp kiến nghị hủy toàn bộ tờ khai từ ngày 11/4 đến nay.

Theo ông Bình, khó có chuyện "đi đêm" giữa các doanh nghiệp với cơ quan chức năng trong việc cấp hạn ngạch xuất khẩu gạo. Bởi, các doanh nghiệp làm thủ tục cấp hạn ngạch, tờ khai điện tử không được thì tự động ra nên không thể có chuyện "đi đêm".

Trừ khi là làm thủ tục bằng tay thì mới có thể có nguy cơ này. Hơn nữa, nhu cầu thực tiễn về xuất khẩu gạo cũng lớn hơn so với hạn ngạch được cấp.

Mặc dù vậy, ông Bình cho rằng, cần phải công khai hết các thông tin để minh bạch câu chuyên này. Những vấn đề cần phải thông tin rõ ràng là hải quan có văn bản công bố rõ thời gian mở tờ khai cụ thể cho doanh nghiệp không? Văn bản có được thông báo rộng rãi, công khai không, có đến được với tất cả các doanh nghiệp không?

Tiếp đến là hệ thống cập nhật thông tin có công khai không, doanh nghiệp nào đăng ký trước, doanh nghiệp nào đăng ký sau...

"Muốn xem xét trách nhiệm của việc mở tờ khai lúc nửa đêm, cần phải có sự kiểm tra trên hệ thống bằng kỹ thuật mới có thể xác định được thuộc đơn vị nào.

Theo thông lệ thông thường của thủ tục hành chính thì việc không có văn bản tới tay nhưng có thông tin trước để các đơn vị liên quan chuẩn bị trước để thực hiện là chuyện bình thường, nên chuyện này không phải vấn đề gì nghiêm trọng và không cần tranh luận" - ông Bình bày tỏ.

Ông Bình nhận định, vấn đề xuất khẩu gạo ở đây là sự "lấn cấn" giữa 2 bên Bộ Công thương và Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính khiến khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tâm lý tới người nông dân rồi những liên đới tới những đơn vị khác như ngân hàng cũng chịu hệ quả.

Vị đại biểu đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần lắng nghe, phân tích kỹ lưỡng tình hình dựa trên những số liệu báo cáo của các bộ ngành để có cơ chế điều hành cho phù hợp.

Ngọc Thanh

Thứ Ba, 21/04/2020 07:36

Sự Kiện