Không mua điện mặt trời vì thiết bị có đường lưỡi bò

(Thị trường) - Công ty Điện lực đã lập biên bản và yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh đường lưỡi bò ra khỏi thiết bị, phần mềm.

Một khách hàng đã bị Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) từ chối ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) cũng như từ chối đấu nối lên lưới điện do sử dụng ứng dụng có đường lưỡi bò.

Theo thông tin trên báo Đồng Nai, vào khoảng cuối tháng 11/2019, Điện lực Long Thành nhận được đơn đề nghị bán điện từ dự án ĐMTMN của khách hàng Đ.T.Tr.

Khi tiến hành khảo sát, kiểm tra thông số kỹ thuật dự án ĐMTMN của khách hàng để đấu nối dự án vào lưới điện, Điện lực Long Thành đã phát hiện phần mềm SEMS được cài đặt kèm theo bộ chuyển đổi Inverter hiệu GOODWE để theo dõi sản lượng điện.

Phần mềm này có xuất xứ Trung Quốc, hiển thị bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò. Điện lực đã lập biên bản và yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” ra khỏi thiết bị, phần mềm. Đồng thời, chưa đấu nối hệ thống ĐMTMN và ký hợp đồng mua điện từ hệ thống ĐMTMN đối với khách hàng này cho đến khi khách hàng thực hiện hoàn tất yêu cầu trên.

Khong mua dien mat troi vi thiet bi co duong luoi bo
Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có tên ZeverCloud bị phát hiện vào tháng 11/2019. Ảnh chụp màn hình.

PC Đồng Nai đã gửi văn bản thông báo Tổng Công ty điện lực Miền Nam và Sở Công thương Đồng Nai về trường hợp phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò trên phần mềm SEMS của Inverter hiệu GOODWE.

Cũng trong tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ra thông báo cho biết, thị trường khu vực miền Nam xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời xuất xứ từ nước ngoài có chứa hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò.

 EVN yêu cầu các đơn vị thành viên của EVN và người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò tại đơn vị.

Phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền trên trang web chăm sóc khách hàng và các phương tiện thông tin khác của đơn vị về việc không mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò để các đối tác, khách hàng sử dụng điện được biết.

Trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò, đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên.

Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan.

Minh Thái

Thứ Tư, 11/12/2019 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện